ทหารบุก 3 สำนักงานส.ส.เพื่อไทยน่าน ยึด ‘ขันน้ำสีแดง’ นับหมื่นใบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น.วันนี้ 2 เมษายนกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่ 38 นำโดยพล.ต.ชัยณรงค์ แกล้วกล้า ผบ.มทบ.38 พ.อ.พีระเนตร เกตุเต็ม เสธ.มทบ.38 พล.ต.ต.ภาดร ประภานนท์ ผบก.ภ.จว.น่าน พ.ต.อ.ประยูร ชำนาญคง ผกก.สภ.เมืองน่าน พร้อมด้วยกำลังทหาร สารวัตรทหาร และเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 30 นาย เข้าโอบล้อมสำนักงานพรรคเพื่อไทยจ.น่าน เลขที่ 42/2 ถนนสุริยพงษ์ ชุมชนบ้านภูมินทร์ เขตเทศบาลเมืองน่าน ซึ่งเป็นบ้านพักและย่านจำหน่ายสินค้าดีเบส ของครอบครัวนางสิรินทร รามสูตร และน.ส.พูนสุข โลหะโชติ อดีตส.ส.น่าน โดยตรวจค้นและยึดขันน้ำพลาสติกสีแดง พิมพ์ข้อความทางการเมืองและลายเซ็น นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี บรรจุถุงพลาสติก 117 ถุง จำนวน 8,862 ใบ ขนใส่รถยีเอ็มซี. ไปเก็บไว้ที่ค่ายสุริยพงษ์ อ.เมืองน่าน พร้อมกันนี้ยังแบ่งกำลังเข้าโอบล้อมและยึดขันน้ำที่สำนักงานนายชลน่าน ศรีแก้ว อดีตส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อ.เวียงสา และสำนักงานนายณัฐพงษ์ สุปริยศิลป์ อดีต ส.ส. อ.ปัว จ.น่าน แห่งละ 1,500 ใบ

พ.ต.อ.ประยูร ได้อ่านบันทึกการตรวจยึดขันน้ำจำนวนดังกล่าวต่อหน้า น.ส.สิรินทร ซึ่งให้การว่า ตนเพิ่งทราบเรื่องหลังจากเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพรรคเพื่อไทยได้รับขันน้ำ บรรทุกใส่รถมาจากกรุงเทพมหานคร เมื่อประมาณกลางเดือนมีนาคม 2559 ต่อมาคนขับรถของนายชลน่านและนายวัลลภมารับขันไปไว้ที่สำนักงานแห่งละ 1,500 ใบ แต่ยังไม่ได้แจกจ่ายให้กับชาวบ้าน เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 นำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองน่าน ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เจ้าหน้าที่สำนักงานพรรคเพื่อไทย อ.เมืองน่าน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านนางสิรินทร ปฏิบัติด้วยความสุภาพและนางสิรินทรเองก็ให้ความร่วมมืออย่างดี คิดว่าขันสำหรับใส่น้ำคงไม่น่าจะผิดกฎหมายอะไร แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นความได้เปรียบทางการเมือง หากพรรคประชาธิปัตย์แจกสิ่งของทำนองนี้ก็จะจับยึดเหมือนกัน

เมื่อขอเข้าพบผู้นำ คสช.น่าน ที่ มทบ. 38 เพื่อสอบถามเรื่องดังกล่าว ได้รับคำตอบผ่านทหารธุรการว่า เป็นนโยบายจากผู้บังคับบัญชาไม่ต้องการให้ข้อมูลผ่านสื่อมวลชนและไม่อยากให้เรื่องนี้เป็นข่าว อย่างไรก็ตาม เหตุที่เกิดขึ้นเป็นเพียงตรวจยึดสิ่งของเพื่อป้องปราม ไม่ได้จับกุมบุคคลหรือดำเนินคดีใคร

30

31

29

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คู่มือฉลาดซื้อ”บ้านประชารัฐ”
บทความถัดไปแพ้จนได้! ‘วอร์ริเออร์ส’โดน’เซลติคส์’หยุดสถิติชนะรวดในบ้านที่ 54 นัด