พรเพชรให้ดูเจตนารมณ์คนโพสต์’โหวตโน’ เข้าข่ายผิดพ.ร.บ.คอมพ์หรือไม่

‘พรเพชร’หนุนร่าง รธน.ผ่านประชามติ เพื่อให้ ปท.เดินหน้า ชี้รณรงค์รับ-ไม่รับ ต้องดูที่เจตนารมน์ เชื่อมือรัฐบาลคุมสถานการณ์ได้

เมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่ ม.ราชภัฏมหาสารคาม นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประะธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีความคืบหน้าร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ว่าขณะนี้ พ.ร.บ.ดังกล่าวได้พิจารณาเสร็จแล้วและจะนำเข้าสู่ที่ประชุม สนช.เพื่อพิจารณาในวาระ 2-3 วันที่ 7 เมษายนนี้ คาดว่าจะพิจารณาเสร็จภายในวันดังกล่าว ยืนยันว่าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.สามารถเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญได้ตามปกติ ซึ่งเดิมร่าง พ.ร.บ.ประชามติไม่ได้พูดถึงการเผยแพร่เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเป็นผู้จัดการในการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนเอง โดยในส่วนของการดำเนินการเป็นส่วนของ กกต. แต่ส่วนเรื่องวิทยากรนั้นทาง กกต.จะเชิญ กรธ.มาชี้แจง แต่ กรธ.ได้ขอให้เพิ่มข้อความเพื่อให้ กรธ.เป็นผู้บริหารจัดการเองในเรื่องของการจัดการเผยแพร่ ซึ่ง กมธ.พิจารณาแล้วว่าร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นร่างของ กกต.ก็ต้องให้ กกต.ดำเนินการ

นายพรเพชรกล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีการรณรงค์ให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ต้องดูที่เจตนารมณ์ไปในทิศทางใด ถ้าเป็นการวิเคราะห์ถึงเหตุผลข้อดีข้อเสีย ก็มองว่าสามารถทำได้ สำหรับการโพสต์ข้อความในโซเชียลมีเดียมีข้อความ “โหวตโน” ร่างรัฐธรรมนูญก็ต้องดูองค์ประกอบและเจตนาของผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว และถือเป็นดุลพินิจของศาลที่จะพิจารณาว่าผิดหรือไม่ เบื้องต้นก็ต้องดูว่าเข้าข่ายเป็นความผิดใน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ หากเสนอข้อความที่เป็นเท็จก็ถือว่าผิดกฎหมาย

เมื่อถามว่า มีฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนญ เป็นห่วงสถานการณ์การเมืองที่อาจทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นหรือไม่ นายพรเพชรกล่าวว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลมีความตั้งใจในการทำงานเพื่อให้บ้านเมืองเข้าสู่ภาวะปกติ ไม่ต้องการให้เกิดความวุ่นวาย ทะเลาะเบาะแว้ง ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯได้ย้ำอยู่เสมอ ดังนั้น อย่าไปสร้างบรรยากาศเช่นนั้น การแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญก็ต้องเป็นความเห็นที่สุจริต และกระทำอยู่ในขอบเขตของกฎหมาย ก็จะไม่มีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น แต่หากเป็นการขู่บังคับหรือใช้เล่ห์กล หลอกลวงหรือไปให้เงินรางวัล ก็ต้องเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะเข้าไปดูแล เมื่อถามย้ำว่า รัฐบาลจะสามารถคุมสถานการณ์ได้หรือไม่ นายพรเพชรตอบว่า “ควบคุมได้สิครับ”

“ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่นั้น ผมไม่รู้ แต่ผมต้องสนับสนุนให้ผ่านเเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว เพราะเห็นว่าร่างรรัฐธรรมนูญรับได้ มีความสอดคล้องกับหลักการที่วางไว้ หวังไว้ให้เป็นรัฐธรรมนูญที่ดีพาประเทศผ่านพ้นวิกฤต” นายพรเพชรกล่าว

บทความก่อนหน้านี้จับกระแสข่าว‘พอช-เบ๊คส์’ ส่อเตียงหัก!?!
บทความถัดไปจาก”น้องเพนกวิน ถึง อาจารย์อุดม”โต้ ปมตัดสิทธิเรียนฟรี ม.ปลายในรธน.