เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเฟซบุ๊ก กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย Democracy Restoration Group – DRG เผยแพร่กิจกรรมระหว่างกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยและกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เชิญชวนประชาชนแสดงพลัง ณ ลานปรีดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในวันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป เพื่อหยุดระบอบคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และหยุดยื้อเลือกตั้งนั้น
นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ถึงความคืบหน้าการชุมนุมดังกล่าวว่า ยืนยันว่าจะมีการชุมนุมเกิดขึ้นแน่นอน แต่ยังไม่สามารถบอกจำนวนผู้ที่จะเข้าร่วมชุมนุมได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมในการชุมนุม ภายในงานจะมีการจัดกิจกรรมอภิปรายเพื่อชี้ให้เห็นถึงการสืบทอดอำนาจของ คสช.ว่าเป็นไปอย่างไร กิจกรรมพบปะมวลชน ตลอดจนการจัดตลาดนัดด้วย
“การชุมนุมครั้งนี้ต้องการเรียกร้องอยู่ 3 ข้อ คือ 1.ต้องการให้มีการเลือกตั้งภายในปีนี้ 2.ยุบ คสช.และรัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นเพียงรัฐบาลรักษาการ และ 3.เรียกร้องให้กองทัพหยุดสนับสนุน คสช. อย่างไรก็ตาม ภายในการชุมนุมวันที่ 5 พ.ค.จะมีการแถลงถึงกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 19-22 พ.ค. โดยการแถลงจะเปิดเผยถึงแผนการเพื่อแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหว หรือกิจกรรมที่จะทำภายในเดือนพฤษภาคม ก่อนจะเข้าสู่การเปิดกิจกรรมใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 19-22 พ.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นโรดแมปกิจกรรมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โดยเป็นการนัดชุมนุมกันแบบค้างคืนถึง 4 คืน” นายรังสิมันต์กล่าว

