‘รมว.กลาโหม’ แจงกระแสสังคม วิจารณ์ ‘ดารา-นักแสดง’ เป็นหอบหืด รอดเป็นทหาร ชี้แพทย์ต้องตรวจก่อนทุกครั้ง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 เมษายน ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่กระแสสังคมวิจารณ์นายพิรัชต์ นิธิไพศาลกุล (ไมค์) นักร้องนักแสดงที่เข้ารับการตรวจเลือกทหารกองเกิน เข้ารับราชการทหารกองประจำการ ปี 2559 ที่ไม่ผ่านการตรวจเลือกเนื่องจากมีโรคประจำตัวเป็นหอบหืด ว่า โรคดังกล่าวเป็นโรคต้องห้ามของการเข้าตรวจเลือกเป็นทหาร เพราะจะไม่สามารถออกกำลังกาย และฝึกหนักๆ ได้

ส่วนกรณีที่สังคมตั้งคำถามว่าทำไมดารานักแสดงมักเป็นโรคหอบหืดนั้น คิดว่าเขาคงอาจจะไม่มีแรงแล้วจะไปยกปืนหนักๆ ได้อย่างไร ฉะนั้นต้องมีการคัดเลือกคนที่ร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ ประเภทดีหนึ่งประเภทหนี่ง หากใครที่ไม่สมบูรณ์ก็ไม่เอา ดังนั้นเขาก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะหลีกเลี่ยงการตรวจเลือกเป็นทหาร

เมื่อถามว่า หากถึงเวลาตรวจเลือกเป็นทหารมักจะมีบางคนมักจะผ่อนผันแล้วแจ้งทีหลังว่าเป็นโรคหอบหืด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เรื่องแบบนี้ต้องไปถามแพทย์ ส่วนการผ่อนผันก็เป็นสิทธิ์ทุกคนที่สามารถทำได้ ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับกฎเกณฑ์ ทั้งนี้หากจะมีการตรวจสอบว่าเป็นโรคดังกล่าวจริงหรือไม่ ตนคิดว่าจะมีแพทย์เป็นผู้ตรวจ และมีการเซ็นรับรองว่าเป็นโรคดังกล่าวจริง

สำหรับในโซเชียลมีเดียวิจารณ์ว่าดารามักเป็นโรคนี้ รองนายกฯประวิตร กล่าวว่า หากดารานักแสดงคนใดไม่ได้เป็นโรคดังกล่าวจริง ต้องเป็นเรื่องของแพทย์และคณะที่ต้องรับผิดชอบ

วันเดียวกัน พล.ท.วีรชัย อินทุโสภณ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน กล่าวว่า โรคหืดหอบเป็นโรคที่ขัดตามกฎระเบียบการเกณฑ์ทหาร โดยบุคคลที่เป็นโรคที่ขัดตามกฎระเบียบที่กำหนด จะต้องไปตรวจร่างกายก่อนการเกณฑ์ทหารประมาณ 10 วัน และต้องมีใบรับรองจากแพทย์มายืนยันกับเจ้าหน้าที่หน่วยตรวจเลือกทหารจากนั้นเจ้าหน้าที่จะต้องตรวจเอกสารว่าถูกต้องหรือไม่ และการตรวจโรคจะต้องตรวจที่โรงพยาบาลทหาร หรือโรงพยาบาลที่กองทัพบกกำหนดเท่านั้น โดยขั้นตอนการตรวจจะต้องมีแพทย์เฉพาะทางตรวจให้ จากนั้นทางโรงพยาบาลจะต้องคณะกรรมการที่เป็นแพทย์เฉพาะทางจำนวน 3 คนเพื่อมาวินิจฉัยว่าบุคคลดังกล่าวนั้นเป็นโรคที่ขัดตามกฎระเบียบการเกณฑ์ทหารหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon