ผู้ค้าปากคลองตลาดร้อง ‘บิ๊กตู่’ ขอชะลอคำสั่งจัดระเบียบพื้นที่ค้าขาย

“กลุ่มผู้ค้าปากคลองตลาด” ร้อง “บิ๊กตู่” ขอชะลอคำสั่งจัดระเบียบพื้นที่ค้าขาย ชี้ตลาดที่กทม.จัดให้คับแคบไม่สะดวกต่อการขนส่ง
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 มีนาคม ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) นายภิรมย์ ชิตกร ตัวแทนผู้ค้าตลาดปากคลองตลาดและเกษตรกรพร้อมด้วยผู้ค้าปากคลองตลาด เข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอความเป็นธรรมสืบเนื่องจาก กทม.มีนโยบายจัดระเบียบพื้นที่และไม่อนุญาตให้เกษตรกรที่ตั้งร้านค้าขายพืชผลไม้และดอกไม้ที่ตั้งวางขายอยู่ตามฟุตปาททางเท้าบริเวณตลาดปากคลองตลาดทั้งสองฝั่งอีกต่อไป
นายภิรมย์กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้กลุ่มผู้ค้าปากคลองตลาดและเกษตรกรได้รับผลกระทบ ทำให้บริหารจัดการสินค้าทางการเกษตรที่มีอยู่ไม่ทัน ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อสินค้าพืชผลทางการเกษตร พร้อมทั้งมีสินค้าทางการเกษตรค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก และอาจทำให้เสียหายเพราะความเน่าเสียได้เนื่องจากดอกไม้ที่เป็นสินค้าหลักของปากคลองตลาดนั้นได้อยู่ในช่วงระยะเวลาที่จะต้องเก็บเกี่ยว จึงขอให้ชะลอคำสั่งจัดระเบียบหรือขยายระยะเวลาการจัดระเบียบบริเวณตลาดปากคลองตลาด ดังกล่าวออกไปก่อน และขอให้หาพื้นที่เพื่อที่จะรองรับผู้ค้าได้ทั้งหมด เพราะสินค้าทางการเกษตรเป็นสินค้าอายุสั้น จึงจำเป็นต้องมีความสะดวกในด้านการค้า และสะดวกต่อการขนส่ง
ปากคลองตลาด2
“จากนโยบายให้พ่อค้าแม่ค้าเข้าไปขายสินค้าในตลาดสร้างขึ้นใหม่คือตลาดยอดพิมานซึ่งจากที่มีพ่อค้าแม่ค้าบางส่วนเขาไปขายแล้วพบว่าประชาชนไม่นิยมไปซื้อสินค้าในตลาดดังกล่าว  เนื่องจากไม่สะดวกและตลาดมีพื้นที่คับแคบ รวมถึงค่าเช่าแผงที่ค่อนข้างแพง อย่างไรก็ตาม เราพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวกับทาง กทม.ในการจัดระเบียบ แต่ทาง กทม.ไม่ฟังเสียงคงความเดือดร้อนจากพ่อแม่ค้า จึงทำให้ต้องเดินทางมาขอความช่วยเหลือจากนายกฯ” นายภิรมย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon