4 พรรคเมินพลังดูด ซัดพวกไร้อุดมการณ์ ยุส่ง อยากดูดก็เอาเลย ขอให้เจอแต่ของเสีย

วงเสวนาวันปรีดี 4 พรรคเมินพลังดูด ซัดพวกไร้อุดมการณ์ ยุส่ง อยากดูดก็เอาเลย ขอให้เจอแต่ของเสีย 

วันนี้ (11 พ.ค.) ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดงานวันปรีดี พนมยงค์ ประจำปี 2561 โดยช่วงเช้ามีพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ ศ.ดร.ปรีดี พนมยงค์ และท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ จากนั้นมีพิธีมอบโล่ “ปรีดี พนมยงค์” แก่นักศึกษาดีเด่นประจำปีการศึกษา 2561 และพิธีมอบทุนการศึกษา ต่อด้วยพิธีวางพานพุ่มสักการะอนุสาวรีย์ปรีดี พนมยงค์ ณ ลานปรีดี หน้าตึกโดม ขณะเดียวกัน ที่ห้องประชุมประกอบ หุตะสิงห์ จัดเสวนา “อภิวัฒน์สยาม 2562 : ความหวังและอนาคตประเทศไทย” โดยมีตัวแทนจากพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคอนาคตใหม่ ร่วมเป็นวิทยากร ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเสวนาจนเกือบล้นห้องประชุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจบการเสวนามีการตอบข้อซักถามเพิ่มเติม โดยมีผู้ร่วมเสวนาท่านหนึ่งถามถึงประเด็นการเมืองกว่า 3-4 เรื่อง โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา เผยว่า คนรุ่นใหม่ทั้งเจน Y และ Z มีความกระหายในการออกมาใช้สิทธิใช้เสียง เพราะตลอดหลายปีที่ผ่านมา หลายคนได้ แต่เลือกสภานักเรียน บางคนแม้แต่การเลือกตั้งท้องถิ่นก็ยังไม่ได้เลือก ดังนั้น การตื่นตัวของคนรุ่นใหม่หรือวัยรุ่นคงไม่ใช่ปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2562 คงเห็นคนรุ่นใหม่คงออกมาใช้สิทธิใช้เสียงในการเลือกตั้งแน่นอน ส่วนการดูดเป็นอย่างไรตนไม่ทราบ เพราะไม่เคยดูดใคร สมัยพรรคชาติไทยมีการดูด ตนยังเล็ก ไม่ทราบว่าดูดกันอย่างไร

“ส่วนตัวขอให้ดินกลบหน้าก่อนถึงจะออกจากชาติไทยพัฒนา รวมถึงเลือกตั้งถือเป็นสิทธิของทุกคนที่อยากเลือกตั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อท่านนายกรัฐมนตรีออกมาประกาศแล้วว่า จะมีการเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ผมและทุกคนก็เรียกร้องอยากให้เลือกตั้งปี 2562 เหมือนกัน และแน่นอนว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาตามระบอบ ผมอยู่ในระบอบการเมือง ถ้าทุกอย่างผ่านการเลือกตั้งภายหลังการเลือกตั้งย่อมยอมรับได้ แต่ถ้าออกนอกระบบ อยู่ๆลอยเข้ามาเลยผมไม่สนับสนุน” นายวราวุธ กล่าว

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่นิยมการดูดส.ส. และตนเองไม่ถูกดูดเช่นกัน เชื่อว่า การดูดนั้นจะดูดไม่เลือก แต่มั่วเอาไปหมด ขอเพียงให้ได้คนเข้าไป ซึ่งขัดต่ออุดมการณ์ประชาธิปไตย ฉะนั้น ส.ส.ที่มาจากการดูด สุดท้ายก็ไม่ได้เป็นผู้แทนราษฎร แต่ได้ผู้แทนกลุ่มการเมือง นี่ไม่ใช่ระบอบและแนวทางที่ตนสนับสนุน

“คนอยากเลือกตั้งเป็นสิทธิและเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว เนื่องจากคนอยากเลือกตั้งมีสิทธิที่จะแสดงออก แต่ขอให้วิธีการแสดงออกเป็นไปโดยสงบเรียบร้อย ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ทำให้ถูก ทำให้เต็มที่ ส่วนจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ ตนมาจากพรรคประชาธิปัตย์ สนับสนุนคุณอภิสิทธิ์เป็นนายกฯ สนับสนุนแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์” น.ส.รัชดา กล่าว

น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล อดีตส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ต้องสร้างกลไกให้คนรุ่นใหม่อยากมีส่วนร่วมทางการเมืองก่อน เพราะการเมืองไทยจะพัฒนาหรือถอยหลัง เขามีส่วนหนึ่งที่มีอิทธิพล ให้เขามองการเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัว อีกทั้งส่วนตัวไม่ถูกดูด เพราะค่อนข้างชัดเจนทางอุดมการณ์การเมือง มองว่าการดูด ส.ส.เป็นการดูดแต่ของเหลว ถ้าเราเข้มแข็งก็ไม่สามารถถูกดูดได้ ถ้าดูดก็ดูดได้แต่ของเสีย ผู้ถูกดูดไม่ได้ยึดอุดมการณ์ ไม่ได้ยึดประชาชนแล้ว การโดนดูดไปได้ง่ายๆ มองว่าเขาดูถูกประชาชน

“ประเด็นคนอยากเลือกตั้งมองว่า เป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพ เราอยู่ในประเทศที่มีระบอบประชาธิปไตย แต่ไม่เป็นประชาธิปไตย แน่นอนว่าเป็นเสรีภาพของทุกคนที่จะออกมาเรียกร้องให้ประเทศเป็นประชาธิปไตย การที่นักศึกษาออกมาเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่การไปจำกัดกรอบ หรือเอาคดีไปให้ ไปแจ้งความเขา ทำให้บั่นทอนจิตใจ ควรฟังเขา อะไรที่ให้ได้ก็ให้ รักษาพื้นที่ในการหารือ ตลอดจนหลังเลือกตั้งไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯแน่นอน เพราะอุดมการณ์ของพรรคเพื่อไทยคือ ไม่เอาเผด็จการ รักษาประชาธิปไตย หัวใจคือประชาชน” นางสาวขัตติยา กล่าว

ด้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า เห็นด้วยกับการทำลายวาทกรรมการเมืองที่บอกว่า การเมืองเป็นเรื่องสกปรก การทำลายวาทกรรมนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก และต้องเชื่อว่า การเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนสนใจ ร่วมแลกเปลี่ยนแสดงความเห็น และแสดงความเห็นต่างได้ ส่วนประเด็นการดูด ส.ส.นั้น การที่พล.อ.ประยุทธ์เข้ามาเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะทำให้พวกเราเห็นชัดว่า นักการเมืองคนไหนทรยศต่อจรรยาบรรณของอาชีพตัวเอง ใครที่ทรยศกับจรรยาบรรณวิชาชีพตัวเองนี้ จารึกไว้ให้ชัดว่าใครสนับสนุนเผด็จการ เป็นโอกาสที่ดีมาก ผมสนับสนุนให้ทำ

“การที่คุณประยุทธ์เลื่อนการเลือกตั้งมา 4 ครั้ง และการเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2562 คิดว่ามีความไม่แน่นอนอยู่เยอะที่จะไม่เกิดขึ้น ดังนั้น การออกมาแสดงพลังและความต้องการของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ โดยระบอบที่อยู่ได้ทุกวันนี้ปกคลุมด้วยความกลัว คนกลัวกันทั้งหมด ถ้าหากกลัวก็จะต้องอยู่อย่างนี้” นายธนาธร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เศร้า! ที่แท้ ‘เจ้าแหลม’ ลองชุดแต่งงานเพียงคนเดียว ไร้เงาว่าที่เจ้าสาว
บทความถัดไปวัดภาวนากรุงโซลเตรียมงาน Lotus Lantern Festival 2018