‘เสธ.ทบ.’เอ็มโอยูกลุ่มพีมูฟ รับ 5 ข้อ ชง’บิ๊กป้อม’ มวลชนรับได้ ยอมกลับบ้าน


‘เสธ.ทบ.’ร่วมเอ็มโอยูกลุ่มพีมูฟ รับ 5 ข้อเสนอ’บิ๊กป้อม’ กลุ่มมวลชนรับได้ ยอมกลับบ้านเย็นนี้

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่หน้ากระทรวงการคลัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เสนาธิการทหารบก(เสธ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ได้พูดคุยในการดูแลช่วยเหลือประชาชนกลุ่มพีมูฟ(P-Move) พร้อมกับร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจกับตัวแทนกลุ่มพีมูฟ จากผลการประชุมร่วมกันเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ผลสรุปการหารือทาง พล.อ.ณัฐพลได้รับประเด็นปัญหาต่างๆ หมดแล้ว โดยจะให้มีการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาโดยเฉพาะ และจะนำเสนอต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่ดูแลเรื่องนี้ ในที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดินคณะที่ 5 (กขป.5) ในวันที่ 16 พฤษภาคม เพื่ออนุมัติจัดตั้งอนุกรรมการ ขปส.ขึ้นมาอีกหนึ่งคณะ โดยให้มีตัวแทน ขปส.เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย เพื่อต้องการให้มีการแก้ปัญหานี้อย่างเร่งด่วน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับแนวทาง พล.อ.ณัฐพลรับจะนำเสนอรองนายกฯเพื่อแก้ไขปัญหา ถ้ากลุ่ม ขปส.ยอมกลับภูมิลำเนาวันนี้ คือ 1.ปัญหาใดเป็นปัญหาเร่งด่วนและสามารถแก้ปัญหาก่อนได้ จะนำเสนอ พล.อ.ประวิตรเพื่อพิจารณาแก้ปัญหา โดยไม่ต้องรอการจัดตั้งอนุกรรมการ 2.จัดตั้งคณะอนุกรรมการ ขปส. (ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมเป็นธรรม) จาก 6 เครือข่าย เครือข่ายละ 2 คน เพื่อติดตามการแก้ปัญหา และให้กลุ่มตรวจสอบจนกว่าจะพอใจ และนำเข้าที่ประชุม กขป.5 ในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ 3.เรื่องใดได้ข้อยุติแล้ว(บันทึกข้อตกลง) ก็ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการนำเข้า ครม.(15 พฤษภาคม) เพื่อแก้ไขทันที 4.ขอให้ พล.อ.ประวิตรเป็นประธานคณะกรรมการโฉนดชุมชน และ 5.ปัญหาที่ยังไม่ได้ข้อยุติ แต่ชาวบ้านเดือดร้อน ขอให้ชะลอการดำเนินการใดๆ กับชาวบ้านที่เดือดร้อนก่อน จนกว่าจะมีมติจาก กขป.5 และหลังจากหารือวันนี้ก็จะนำข้อสรุปทั้ง 5 ข้อข้างต้นนำเรียน พล.อ.ประวิตร ในขณะเดียวกันก็จะให้ทีมงาน(ฝ่ายทหาร) ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาที่เร่งด่วนทันที
โดยทางกลุ่มได้ยอมรับข้อเสนอดังกล่าว และยินยอมที่จะแยกย้ายเดินทางกลับภูมิลำเนา โดยทางกระทรวงคมนาคมได้จัดยานพาหนะอำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับในเย็นวันนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : ตีเหล็กร้อน
บทความถัดไปตามคาด! อดีตนรม.มาเลเซียพร้อมภริยา ถูกสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ