เครือข่ายศิลปินฯจี้”บิ๊กตู่”ระงับกทม.ยึดคืนหอศิลปฯชี้ กทม.ไร้ฝีมือ ขู่ชุมนุมหากไม่หยุด(คลิป)

“เครือข่ายศิลปินฯ” จี้ “บิ๊กตู่” ระงับกทม.ยึดคืนหอศิลปฯ ชี้ กทม.ไร้ฝีมือบริหารเอง อัด “อัศวิน” พูดไม่จริง-ไว้ใจไม่ได้ ลั่น พร้อมชุมนุมต้านหากกทม.เดินหน้ายึด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 พฤษภาคม ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายศิลปินและภาคประชาสังคมศิลปะวัฒนธรรม นำโดย นายจุมพล อภิสุข ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อขอให้ระงับมิให้กรุงเทพมหานครยึดคืนหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครไปบริหารเอง

นายจุมพลกล่าวว่า จากกรณีที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครให้สัมภาษณ์เรื่องจะยึดขึ้นหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครเพื่อมาบริหารจัดการเอง โดยอ้างสาเหตุการบริหารงานของมูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครว่าบกพร่อง เก้าอี้ไม่เพียงพอ และบอกว่าถ้าไม่ให้คืนก็จะไม่ให้งบประมาณนั้น เครือข่ายฯเห็นว่าเป็นการกล่าวหาที่ปราศจากมูลความจริง เพราะหอศิลปฯได้ให้บริการด้านการจัดประชุมสัมมนาทางวิชาการและศิลปะกว่า 100 ครั้งต่อปี มีผู้เข้าร่วมมากกว่าปีละ 10,000 คน อีกทั้งยังสามารถจัดหางบประมาณในการจัดกิจกรรมได้เองนอกเหนือจากที่กทม. ให้งบอุดหนุนปีละ 40 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายด้านกิจกรรมเพียง 10 ล้านบาทและส่วนที่เหลือ 30 ล้านบาทเป็นการสนับสนุนพื้นฐานด้านสาธารณูปโภค ความปลอดภัยและการซ่อมแซมอาคาร เป็นต้น

นายจุมพลกล่าวว่า การที่กทม.จะยึดเอาหอศิลปฯไปบริหารเองเป็นเรื่องไม่ถูกต้องและผิดข้อตกลงของปฏิญญาที่กรุงเทพฯโดยอดีตผู้ว่าราชการ นายอภิรักษ์ โกษะโยธินได้ลงนามร่วมกับเครือข่ายและภาคประชาชนเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2548 มีใจความโดยสรุปคือให้หอศิลปวัฒธรรมแห่งกรุงเทพมหานครบริหารจัดการโดยมูลนิธิหอศิลปฯที่มีกรรมการและผู้บริหารอันเป็นตัวแทนจากศิลปิน นักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการศิลปะวัฒนธรรม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ ความคล่องตัวและเข้าใจความต้องการและความเปลี่ยนแปลงของสังคมและศิลปะในนานาประเทศอย่างแท้จริง ซึ่งตลอดระยะเวลา 10 ปีของการบริหารหอศิลปฯโดยมูลนิธินั้น จากยอดผู้ชมในปีแรกเมื่อเปิดใช้อาคารมีเพียง 3 แสนคน แต่ในปี 2560 มียอดผู้ชมสูงถึง 1.7 ล้านคน จึงถือว่าการบริหารงานมีความเจริญก้าวหน้า ในทางกลับกัน หน่วยงานของกรุงเทพมหานครไม่ได้มีศักยภาพและความรู้ที่จะมาบริหารองค์การด้านศิลปวัฒนธรรมตามที่ พล.ต.อ.อัศวินเคยกล่าวว่าไม่มีความรู้เรื่องศิลปะ

นายจุมพลกล่าวว่า ส่วนที่มีข้อกังวลว่าพื้นที่หอศิลปฯถูกใช้เป็นพื้นที่ทางการเมืองอยู่บ่อยครั้งในระยะหลังนั้น ขอยืนยันว่า มูลนิธิฯไม่ได้มีส่วนสนับสนุนกลุ่มการเมืองใด การเคลื่อนไหวในแต่ละครั้งเป็นการแสดงออกของประชาชนที่มูลนิธิฯไม่มีอำนาจเข้าไปจัดการได้

นายจุมพลกล่าวว่า เครือข่ายฯจึงขอให้นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้นำประเทศและผู้มีอำนาจแต่งตั้งผู้ว่าฯกทม.ได้มีคำสั่งระงับแนวคิดดังกล่าวของผู้ว่าฯกทม.โดยด่วนและขอให้กรุงเทพฯเคารพในปฏิญญาที่ได้มีความตกลงร่วมกัน เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าในอนาคตจะไม่มีการเสนอแนวคิดเช่นนี้กับหอศิลปฯอีก อย่างไรก็ดี แม้ พล.ต.อ.อัศวินได้ออกมากล่าวในลักษณะว่าจะยอมถอยในเรื่องนี้แล้ว แต่ทางเครือข่ายฯไม่อาจไว้วางใจหรือเชื่อมั่นใน พล.ต.อ.อัศวินได้ โดยจะรอฟังผลการประชุมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวของสภากรุงเทพฯในบ่ายวันนี้เพื่อกำหนดแนวทางการเคลื่อนไหวต่อไป ซึ่งหากไม่ได้รับคำตอบที่น่าพอใจ เครือข่ายฯจะมีการชุมนุมเพื่อต่อต้านเรื่องนี้อย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ททท.ดึงบล็อกเกอร์ปลุก2เมืองรองโตหมื่นล้าน
เปิดไฮไลต์ปราจีนฯ-สระแก้ว12จุดขายมาแรง
บทความถัดไปการ์ตูนรุทธ์ ออนไลน์ ประจำวันที่ 15 พ.ค. 2561