จ่อเอาผิดเพื่อไทย แถลง4ปีคสช. พบความผิดฝ่าฝืนคำสั่งคสช.-พรบ.คอมพ์

ฝ่ายความมั่นคง จ่อเอาผิด พรรคเพื่อไทย แถลงประเด็น 4 ปี คสช.พบความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.-พ.ร.บ.คอมฯ

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยมีการแถลงข่าวในประเด็น 4 ปี คสช.ว่า เท่าที่ตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่ามีการกระทำความผิด คือ 1.ตามประกาศ คสช.เรื่องห้ามพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมใดๆ ทางการเมือง เพราะพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคเก่าที่ไม่ได้จดทะเบียนใหม่ จึงไม่ได้รับอนุญาตในขั้นตอนนี้ และการดำเนินการนอกเหนือจากประกาศคำสั่งดังกล่าวถือเป็นการชุมนุมทางการเมืองอันเป็นความผิดตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ประกอบกับการชุมนุมดังกล่าวมีการนำเผยแพร่ในเว็บไซต์ของพรรคด้วย จึงเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์


พ.อ.บุรินทร์กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายการข่าวได้แจ้งข้อมูล และมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เข้าไปเก็บข้อมูลทั้งหมด รวมทั้งได้มีการพูดคุยขอความร่วมมือแล้ว แต่ขณะนี้การพิจารณาดำเนินคดีนั้น คงต้องรอการดำเนินการของคณะทำงานเสียก่อนว่าจะแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ใดบ้าง แต่มีการพิจารณาดำเนินคดีอย่างแน่นอน

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เปิดเผยว่า หากมีการร้องทุกข์กล่าวโทษ ทางพนักงานสอบสวนก็จะรับเรื่องและสอบสวน หากพบว่ามีมูลความผิดก็จะพิจารณาดำเนินคดีต่อไป โดยเป็นไปตามพยานหลักฐานต่างๆ ส่วนอดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทยจะมองว่าเป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับมุมมอง แต่การดำเนินการก็ต้องทำตาม ป.วิอาญา ยืนยันได้ว่าไม่มีการกลั่นแกล้งอย่างแน่นอน เพราะหากมีการกระทำนอกเหนือพยานหลักฐาน อัยการก็คงพิจารณาสั่งไม่ฟ้องคดี การดำเนินการต้องตรงไปตรงมาอยู่แล้ว โดยเฉพาะในเรื่องของคดีความมั่นคง

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ ควง ‘ศักดิ์สยาม’ ลุยอำนาจเจริญ ทอดผ้าป่าสามัคคี ยอด 1.5 ล้านบาท
บทความถัดไป“กกต.”จ่อเปิดรับสมัครผู้ตรวจการเลือกตั้ง13-22มิ.ย.นี้ คุณสมบัติ ‘เป็นกลางทางการเมือง’