เปิดชื่อ8แกนนำพท. ถูกแจ้งความดำเนินคดีหนัก คสช.ย้ำต้องดูแลความสงบ ไม่ได้แกล้ง

เปิดรายชื่อ 8 แกนนำพท. ถูกแจ้งความดำเนินคดี มั่วสุมทางการเมือง/พ.ร.บ.คอมพ์ และ ม. 116 ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้งหรือเลือกปฏิบัติ ชี้ ตร.เตือนแล้วไม่ฟัง

วันที่ 18 พฤษภาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ทาง พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่ส่วนปฏิบัติการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ได้รับมอบหมายจาก คสช. ตามหนังสือที่ คสช.(สลธ.) 1.10/ ลงวันที่ 17 พฤษภาคม 61 ให้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบปรามเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ดำเนินคดีกับทางพรรคเพื่อไทยและสมาชิกพรรคเพื่อไทย ประกอบไปด้วย 1.นายวัฒนา เมืองสุข 2.นายจาตุรนต์ ฉายแสง 3.นายชูศักดิ์ ศิรินิล 4.นายนพดล ปัทมะ 5.นายชัยเกษม นิติสิริ 6.นายภูมิธรรม เวชยชัย 7.พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ และ 8.นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กับพวก ในความผิดกรณีร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 61 เวลากลางวัน โดยทั้งหมดมีพฤติการณ์คือ

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 61 เวลาประมาณ 09.00 น. นายวัฒนากับพวกได้ร่วมกันชุมนุมทางการเมือง โดยจัดให้มีการแถลงข่าว หัวข้อ 4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาลและคณะ คสช. นำไปสู่ความมืดมนและอันตราย โดยได้แถลงข่าวที่ที่ทำการพรรคเพื่อไทย ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ ซึ่งเนื้อหาการแถลงข่าวมีลักษณะเป็นการกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน ด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

โดยแอดมินเพจ และหรือผู้ที่รับผิดชอบบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ Pheu Thai Party ในความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตระหนกแก่ประชาชน อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14, และข้อหาร่วมกันมั่วสุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยเป็นการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้า คสช. หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย อันเป็นความผิดตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เรื่อง การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ ลงวันที่ 1 เม.ย. 2558 ข้อ 12

Advertisement

ด้าน พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) ทีมโฆษก คสช. กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมาย คสช.ได้ดำเนินการตามหน้าที่ โดยไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพราะเห็นว่าการกระทำดังกล่าวน่าที่จะผิดตามคำสั่ง คสช.และกฎหมาย โดยรายละเอียดหลักฐาน เอกสาร สำนวนทั้งหมด ได้ส่งให้พนักงานสอบสวนเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่มีความกังวลกันว่าจะเป็นการจุดกระแสให้สถานการณ์ปานปลายหรือไม่นั้น ตนคิดว่าไม่บานปลายอะไร เพราะทาง คสช.ใช้กฎหมายดำเนินการ ตามพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก็เป็นไปตามขั้นตอน ทั้งนี้ คสช.พยายามรักษาให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย หากมีการยุยงปลุกปั่นหรือมีการกระทำใดที่ขัดคำสั่ง คสช.ก็ต้องดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า คสช.ทำตามหน้าที่ ไม่ได้กลั่นแกล้งใครหรือมีการเลือกปฏิบัติแต่อย่างใด เพราะเราจะไม่ปล่อยให้มีการทำผิด และต้องดูแลภาพรวมความสงบในส่วนรวม

“ทั้งนี้ ในวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมาได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปที่พรรคเพื่อไทย เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกับแกนนำพรรคที่กำลังรวมตัวเพื่อแถลงข่าวการเมือง ซึ่งทาง คสช.ยังไม่ได้อนุญาตให้จัดกิจกรรมทางการเมือง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงชี้แจงในเรื่องผลที่จะตามมาว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่ทางแกนนำพรรคก็ยังยืนยันที่จะขึ้นเวทีร่วมกันเพื่อแถลงข่าว จะเห็นว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ปล่อยให้เขาทำ แต่ทางแกนนำไม่ยอมยกเลิกกิจกรรมดังกล่าว ดังนั้น ทาง คสช.จึงต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป” พล.ต.ปิยพงศ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image