“วิษณุ”ชี้คสช.เอาผิดแกนนำพท. ไม่น่าเกี่ยวเปิดช่องยุบพรรค ชี้ หากผิดจริง เกิดปัญหาแน่

“วิษณุ” ชี้ คสช.เอาผิด พท. ฝ่าฝืนคำสั่งคสช.3/2558 ไม่น่าเกี่ยวเปิดช่องยุบพรรค เผย ไม่อยากพูดถึง หวั่นละเมิดอำนาจศาล

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 พฤษภาคม ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)แจ้งความดำเนินคดีกับแกนนำพรรคเพื่อไทยในการแถลงข่าวผลงาน 4 ปีของรัฐบาล ว่า ไม่รู้ว่าเข้าข่ายความผิดอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะถูกมองว่าเป็นการเลือกปฎิบัติหรือไม่ที่ดำเนินการเฉพาะกับฝ่ายที่แถลงโจมตีรัฐบาล ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเคยแถลงข่าวมาหลายครั้งแล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบรายละเอียดข้อมูลว่าเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการตามอะไร เพราะไม่มีใครมาแจ้งอะไรจึงตอบไม่ถูก แต่คิดว่าเจ้าหน้าที่คงเชื่อว่ามีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย เมื่อถามว่าโทษสูงสุดของการฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ที่ 3 /2558 เพียงแค่จำคุกใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จำไม่ได้ โทษเป็นอย่างไรก็อย่างนั้น ส่วนการฝ่าฝืนคำสั่งจะเชื่อมโยงไปถึงการยุบพรรคได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่น่าจะเกี่ยว นึกไม่ออกว่าจะผิดข้อหาอะไร และไม่ทราบว่าจะมีกฎหมายอะไรที่จะโยงไปถึงขั้นนั้น

เมื่อถามว่า หากมีการตัดสินว่าผิดชัดเจน จะถึงขั้นตัดสิทธิ์ทางการเมืองบุคคลที่ออกมาแถลงข่าวหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องให้มีความผิดชัดเจนและตัดสินก่อน เมื่อคดีถึงที่สุดอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ เรื่องนี้ยังไม่กล้าตอบเพราะโยงไม่ถูก และจะเอาคำถามสื่อไปคิดก่อน ตอนนี้ยังนึกไม่ออก การไปแจ้งข้อหากันเยอะ ต่อมาศาลยกฟ้องก็มี แต่คดีนี้ไม่พูดเพราะจะไปละเมิดอำนาจศาลได้

บทความก่อนหน้านี้วิษณุโต้นิพิฏฐ์ รบ.นำปฏิรูปไม่ใช่แค่ขรก.ทำปกติ ถามหากธรรมดา ทำไมไม่ทำกันมาก่อน(คลิป)
บทความถัดไปดีเจนุ้ย ดอดพบสคบ. แจงถูกแอบแฝงนำแบรนด์ขายตรง ยันก่อนทำธุรกิจต้องหาข้อมูลก่อนอยู่แล้ว