ดิสรัปชั่น-การเมือง
ถ้าหากบังคับใช้กฎเหล็กเคร่งครัด ยึดเกณฑ์ตัวเลขเป็นมาตรฐาน ดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนคำสั่ง
คสช.ฉบับที่ 3/2558 ว่าด้วยความผิดชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน
คงไม่มีเฉพาะแต่พรรคเพื่อไทยเท่านั้น ถูกแจ้งความดำเนินคดี
พรรคการเมืองอื่น กลุ่มการเมืองอื่น ที่ตั้งโต๊ะแถลงเปิดตัว มีสมาชิกผู้ริเริ่มก่อตั้งนั่งหน้าสลอนมากกว่า 5 ก่อน กกต.เปิดให้ยื่นจองชื่อ เริ่มกระบวนการยื่นจดแจ้งตั้งเป็นพรรคการเมืองใหม่
ย่อมต้องถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกันเป็นแน่แท้ รวมถึงกรณีอื่นๆ ด้วยที่ปรากฏผู้คนรวมตัวเกิน 5 ในการทำกิจกรรมทางการเมืองต่างกรรมต่างวาระ
แต่ที่มีการแจ้งความเอาผิด 4 ข้อหาแกนนำเพื่อไทย โดยดำเนินการอย่างเป็นลำดับขั้นตอน คล้ายกับการบริหารจัดการ-วางแผนล่วงหน้ามาแล้วเป็นอย่างดี เริ่มจากตำรวจบุกเตือน สะกิดปรามขอร้อง ไปจนถึงส่งนายทหารมือกฎหมาย คสช. ยื่นร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้เอาผิด
เป็นเพราะเป็นกิจกรรมของพรรคเพื่อไทยต่างหาก
อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมตั้งโต๊ะแถลงใหญ่ในนามพรรค ประเมินการทำงานรัฐบาลและ คสช.ในรอบ 4 ปี
การแจ้งความดำเนินคดีแกนนำเพื่อไทย 8 คน
จึงมิได้อยู่ที่จำนวนเกินกว่าโควต้า 5 คน
แต่เป้าหมายหลักน่าจะอยู่ที่ ‘เนื้อหา’ ของการแถลงมากกว่า
เพราะแค่ชื่อหัวข้อ
‘4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาล และคณะ คสช.’
ก็แสลงหูยิ่งนัก
รัฐบาล คสช.ที่มีที่มาอีกแบบคงรับไม่ได้
4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาลและคณะ คสช. ชื่อหัวข้อบ่งชัดเจนอยู่แล้ว ไม่ใช่เวทีการสรรเสริญเยินยอ เอออวยแน่นอน
จึงไม่แปลกที่มีความพยายามจะล้มโต๊ะแถลงให้ได้ตั้งแต่แรก
ทั้งนี้เนื่องจากดูแค่หัวข้อก็ทะลุถึงเนื้อใน ที่ไม่อยากได้ยินได้ฟัง
รัฐบาล คสช.อวดอ้าง โฆษณาชวนเชื่อ นับแต่รัฐประหาร ยึดอำนาจปกครอง อันใกล้ครบ 4 ปี ในไม่กี่วันข้างหน้านี้
ภายใต้การบริหารของรัฐบาล คสช.ประสบความสำเร็จล้นหลาม
บ้านเมืองสงบ ปราศจากความขัดแย้งแตกร้าว เหตุวุ่นวายร้ายแรง การปฏิรูปประเทศดำเนินการลุล่วงตามแผนงาน ตามลำดับขั้นตอน มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เป็นแม่บทธงนำ ด้านเศรษฐกิจก็ฟื้นคืนชีพ ตัวเลขดัชนีชี้วัดต่างๆ กระเตื้อง อนาคตสดใสรออยู่ข้างหน้า
รัฐบาลเชื่อว่าทุกสิ่งอย่างกำลังเข้ารูปเข้ารอย ถ้าไม่ดีคงอยู่ไม่ได้
แต่พรรคเพื่อไทยกลับทุบทำลาย ชี้ว่า แท้ที่จริง ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงทุกด้าน
เป็นพรรคเพื่อไทยที่คณะผู้ก่อการรัฐประหาร ที่แปรสภาพมาเป็นรัฐบาล โค่นล้มยึดเอาอำนาจการปกครองมาบริหารเมื่อ 4 ปีก่อน ด้วยเหตุผล บริหารไม่ได้เรื่อง บ้านเมืองขัดแย้ง แตกแยกอย่างรุนแรง พรรคที่ไม่สยบยอมแต่ใช้เสรีภาพตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญให้การรองรับคุ้มครอง วิพากษ์วิจารณ์ รัฐบาลและคณะ คสช.ล้มเหลว 7 ประการ ทุกมิติการบริหาร
หากเป็นหัวข้ออื่น พรรคการเมืองอื่น เช่น 4 ปีรัฐบาลดี๊ดี มั่งคั่งยั่งยืน โชติช่วงชัชวาลทุกด้าน
มีการตั้งโต๊ะแถลงสนับสนุนรัฐบาลอย่างเอิกเกริก ด้วยจำนวนคนเกิน 5 เหตุการณ์
ผู้ร้องทุกข์ แจ้งความดำเนินคดีคงยากจะเกิดขึ้น
แต่นี่เป็นการดำเนินการในนามพรรคเพื่อไทย หนำซ้ำเนื้อหาทิ่มแทง บาดใจ
ประเด็นหลักการรุกไล่เอาผิดแกนนำเพื่อไทย จึงไม่ได้อยู่ที่ปมเงื่อนฝ่าฝืน มั่วสุมชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน
แต่อยู่ที่อีเวนต์-เนื้อหา
เป็นการศึกการแย่งชิงพื้นที่การเมือง ระหว่างคู่ปรับ คู่แข่ง ที่นับจากนี้ไปจนถึงเลือกตั้ง น่าเชื่อได้ว่าจะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น
รุนแรงเหมือนเมื่อครั้งในอดีต ที่ยุบได้เป็นยุบ
ปฏิบัติการดิสรัปชั่นทางการเมือง
จำลอง ดอกปิก

