8ปีนานไปแล้ว! ‘แม่น้องเกด’ ทวงความยุติธรรม ถาม ‘บิ๊กตู่’ ไม่อยากรู้บ้างหรือใครฆ่าปชช. (คลิป)

“แม่น้องเกด” ทำบุญครบ 8 ปี 6 ศพ วัดปทุมฯ พร้อมทวงถามความยุติธรรม ถ้าไม่คืบพร้อมบุกทำเนียบ ถาม”นายกฯ”

วันนี้ (19 พ.ค.) ที่วัดปทุมวนาราม นางพะเยาว์ อัคฮาด แม่ของน.ส.กมนเกด อัคฮาด หรือน้องเกด ให้สัมภาษณ์ภายหลังทำบุญครบรอบ 8 ปีการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 ว่า 8 ปีที่ผ่านมาเวลามาทำบุญที่วัดจะถูกกลั่นแกล้งทุกครั้ง ไม่เคยทำได้อย่างสบายใจ จะมีทหารทั้งใน และนอกเครื่องแบบคอยรังควาน แต่เราอดทนมาตลอด ช่วงที่ตนจะมาทำบุญที่นี่ เจ้าหน้าที่โทรมาขอร้องว่า อย่าประณามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตนจึงตอบไปว่าเป็นความชอบธรรม แต่ก็มีมารยาทมากพอที่จะไม่ด่าคสช. แต่ด่าศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เพราะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ และยังมีความคิดว่าศอฉ.ที่แปลงร่างมาเป็นคสช.เป็นผู้ร่วมรู้เหตุในการตายของประชาชน ดังนั้นหากท่านมีคำสั่งให้หยุดการสอบสวน และหยุดความยุติธรรม เพื่อล้มคสามผิดให้ตนเอง กองทัพหรือไม่

“ดิฉันไปร่วมงานรำลึก 26 ปี พฤษภา 35 ได้ฟังนายทหาร ผู้แทนกองทัพพูดพูดว่าคนไทยเกิดมาพร้อมดีเอ็นเอที่สำคัญคือ สำนึกการขอโทษ และอภัย ฟังแล้วซาบซึ้งมาก แต่ขอฝากถามกองทัพว่าดีเอ็นเอตัวนี้หายไปไหนตลอด 8 ปี ดีเอ็นเอตัวนี้ไม่มีเลยในกองทัพหรือไม่ ปัจจุบันประเทศเดือดร้อน ประชาชนไม่ได้รับความยุติธรรม เพราะสำนึกตรงนี้หายไปหรือไม่ จึงขอให้กองทัพช่วยดึงจิตสำนึกนี้ขึ้นมา ว่าสิ่งที่ทำไปเคยสำนึกบ้างหรือไม่ เคยคิดจะเปิดเผยความจริงว่าใครสังหารประชาชน คิดจะขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เคยขึ้น หรือไม่” นางพะเยาว์ กล่าว

นางพะเยาว์ กล่าวต่อว่า ในส่วนคดีความบุตรสาวตน ศาลชี้มูลแล้วว่า เจ้าหน้าที่ทหารที่อยู่บนรางรถไฟฟ้าเป็นคนยิงประชาชนในวัดปทุมฯ แต่ถามว่าคดีถูกตีกลับไปกลับมา ตอนนี้นิ่งเงียบ ตั้งแต่รัฐบาลเผด็จการ 2557 ขึ้นมา ทุกอย่างเงียบหายไป ดังนั้น ตนอยากถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่อยากรู้บ้างหรือว่าใครฆ่าประชาชน และทหาร ซึ่งเป็นลูกน้องของท่าน ไม่ใช่พูดถึงแต่ชายชุดดำ ก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร

“8 ปีนานเกินไปแล้ว ขอฝากให้ดำเนินการต่ออย่าหยุด ถ้าไม่มีคำตอบจากรัฐบาล ดิฉันจะเดินทางไปร้องขอต่อนายกฯเองที่ทำเนียบรัฐบาล หรือที่ไหนก็ตามที่นายกฯอยู่ “ แม่น้องเกด กล่าว

เมื่อถามว่า เมื่อมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง คดีความจะคืบหน้า หรือไม่ นางพะเยาว์ กล่าวว่า “ไม่แน่ใจจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ ถ้ามีจริงๆ คิดว่าจะเป็นรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตยหรือไม่ ตนจึงคิดว่าไม่คืบหน้า”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจบการสัมภาษณ์ จะมีการจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยมีอุปกรณ์ขยายเสียง พร้อมฉายภาพคลิปในเหตุการณ์ 19 พฤษภาฯ 2553 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พูดคุยกับคณะผู้จัดว่าจะปราศรัย และใช้เครื่องขยายเสียงไม่ได้ รวมทั้งสอบถามได้อนุญาตทางวัดหรือไม่ ซึ่งจากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่จึงอนุญาตให้ฉาย ภาพเหตุการณ์ พร้อมกับการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น ซึ่งการดำเนินกิจกรรมราบรื่น โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งใน และนอกเครื่องแบบจากสน.ปทุมวัน และกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 ร่วมสังเกตุการณ์เป็นจำนวนมาก

อ่านต่อ : ทูตสวิตฯ ร่วมทำบุญ 6 ศพวัดปทุมฯ เหตุการณ์สลายชุมนุมเสื้อแดงครบ 8 ปี

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon