“มาร์ค” ถาม ถ้าเพื่อไทยแถลงชม 4 ปีรัฐบาลผลงานดีมากๆ คสช.จะเอาผิดหรือไม่?

“อภิสิทธิ์” ชี้ คสช.ต้องแยกการถูกวิจารณ์-ความมั่นคง เพื่อความเป็นธรรมของพรรคเพื่อไทย เย้ย หาก พท.แถลงชม 4 ปี รัฐทำงานดีจะถูกจับหรือไม่

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทย (พท.) ฝ่าฝืนประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ความจริงตนยังไม่ทราบว่าเหตุการณ์วันนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งความจริงที่ผ่านมาเรามีการรวมตัวเกิน 5 คน ในลักษณะของการทำกิจกรรมทางการเมืองมาสักระยะหนึ่งแล้วด้วย ดังนั้นเราจึงต้องมองว่าอาจจะไม่เรื่องของพรรคการเมืองหรือรัฐบาลโดยตรง แต่ถ้าถามว่าเรื่องนี้เป็นการเมืองหรือไม่ ตนว่าก็เป็นเรื่องของการเมืองชัดเจน การมีกฎหมายพิเศษแล้วมีการตีความกันไปเอง พอปฏิบัติไปแล้วอาจจะถูกตั้งคำถามจากสังคม เพราะที่ผ่านมาทั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ได้มีการจัดงานในลักษณะนี้ ดังนั้นตนจึงบอกว่าการจะใช้กฎหมายโดยไม่มีการผ่อนปรนให้ทางการเมืองไปตลอดเลยคงจะเป็นไปไม่ได้ การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าถามว่ามี 3 คนที่พูด แล้ว 5 คน ที่นั่งฟังจะเป็นอย่างไร ในทางกลับกัน ถ้าวันนั้นพรรค พท. บอกว่า คสช.ทำงานมา 4 ปี ดีมากๆ จะผิดหรือไม่ และก็ต้องไปดูด้วยว่าการแถลงของพรรค พท.กระทบต่อความมั่นคงหรือไม่

“การวิจารณ์ผู้วิจารณ์ผู้มีอำนาจในทางลบ ไม่ควรจะเป็นเรื่องกระทบความมั่นคง ยกเว้นมีการปลุกปั่น หรือปลุกระดม ดังนั้นถ้าเขาวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบ จะไปบอกว่าเขาทำกระทบความมั่นคงคงไม่ได้ ถ้าเขาสามารถพิสูจน์ว่าการแถลงข่าวสามารถเชื่อมโยงการความเคลื่อนไหวได้ก็ต้องพิสูจน์ การวิจารณ์ในทางลบแล้วบอกว่ากระทบความมั่นคง ผมว่ามันไม่เพียงพอและอันตราย ผมจึงบอกว่าเรื่องความมั่นคงต้องแยกเป็นส่วนหนึ่ง การชุมนุมเกิน 5 คนก็อีกส่วนหนึ่ง” นายอภิสิทธิ์กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แจ้งเลี่ยง 12 ถนนย่านมธ.ท่าพระจันทร์ มีชุมนุม ตั้งแต่ 5 โมงเย็นวันนี้ถึง-เช้า พรุ่งนี้
บทความถัดไปหาดใหญ่เฝ้าระวังเข้มช่วงเดือนรอมฎอน หลังเหตุระเบิดหลายจุดภาคใต้