ไก่อูเผยนายกฯไม่สบายใจท่าทีโฆษก กต. มะกัน

เมื่อวันที่ 6 เมษายน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีสำนักข่าวเอพีรายงานว่าโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) สหรัฐอเมริกาด้านกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก เรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จำกัดอำนาจทหาร หลังมีคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 13/2559 ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. รู้สึกไม่สบายใจกับความเห็นดังกล่าว เพราะ การแสดงความเห็นอย่างนี้ไม่ใช่เป็นการแสดงความเห็นครั้งแรก ทั้งๆที่รัฐบาลได้ชี้แจงแล้วหลายครั้ง ซึ่งดูเหมือนจะพยายามไม่เข้าใจว่าข้อเท็จจริงคืออะไร และเรียกร้องในสิ่งที่สวนทางกับความเป็นจริง เนื่องจากสถานการณ์ในประเทศไทย ขณะนี้ไม่ใช่ช่วงเวลาปกติ  รัฐบาลและคนส่วนใหญ่ของประเทศต้องการทำความสะอาดบ้านของตัวเอง ซึ่งไม่สามารถทำได้ในช่วงที่นักการเมืองบริหารราชการอยู่
พล.ต.สรรเสริญกล่าวว่า การออกคำสั่งคสช. แต่ละครั้ง มีเป้าหมายเพื่อบูรณาการงานให้รวดเร็วขึ้น ไม่เกี่ยวกับการแทรกแซงอำนาจศาลโดยทหาร เพราะหากมีการกระทำผิดเกิดขึ้น ก็จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อสู้คดี ทั้งศาลพลเรือน และศาลทหาร โดยเป็นอำนาจของศาลที่จะใช้กฎหมายปกติเป็นหลัก ไม่ว่าจะตัดสินความถูกผิดหรือยึดทรัพย์ก็ตาม
“นายกฯอยากให้โฆษก กต. สหรัฐฯ หรือแม้แต่สื่อมวลชน เข้าใจว่า ทั้งนักโทษที่หลบหนีคดี กลุ่มนปช. กลุ่มนักศึกษา กลุ่มต่อต้านสถาบัน ทุกคนรู้ดีว่าตัวเองทำผิดกฎหมาย แต่อ้างเรื่องสิทธิมนุษยชนเพื่อให้ดูดี ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับกฎหมาย การกระทำผิดทุกกรณีมีหลักฐานชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการใช้อาวุธสงคราม หรือเผาบ้านเผาเมือง ซึ่งล้วนแต่เชื่อมโยงกับกลุ่มการเมืองทั้งสิ้น จึงอยากถามกลับไปว่าในประเทศของท่าน ทุกคนมีเสรีภาพที่จะกระทำการที่ผิดกฎหมายเช่นนี้ได้ใช่หรือไม่” พล.ต.สรรเสริญกล่าว
พล.ต.สรรเสริญกล่าวว่า นายกฯ เรียกร้องให้ถามคนไทยส่วนใหญ่ว่าเขาพอใจที่บ้านเมืองสงบ และรังเกียจผู้ที่ละเมิดกฎหมายหรือใช้ความรุนแรงอย่างไร รวมทั้งขอให้สื่อมวลชนช่วยกันสื่อสารออกไปบ้างว่าให้นักโทษหนีคดีกลับมาต่อสู้คดีในประเทศ ไม่นำเสนอแต่เพียงเรื่องข้อเรียกร้องของกลุ่มการเมือง นปช. หรือล็อบบี้ยิสต์ เพราะหากยืนยันว่าตนเองบริสุทธิ์ แม้จะอ้างว่าตนเองทำถูกต้อง 1 คดี แต่คดีอื่นๆ อีกเป็นสิบ จะว่าอย่างไร และไม่ใช้ประเทศอื่นเป็นเวทีให้ร้ายบ้านเกิดเมืองนอนของตน อย่างไม่ไยดีอะไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ่อ-ลูกฮีโร่ ช่วยกันสกัดจับโจรชิงทองกลางตลาดวโรรส แต่ถูกมีดฟันบาดเจ็บทั้งคู่ ส่วนคนร้ายหนีไปได้
บทความถัดไป‘จตุพร’ ติง ‘มีชัย’ยกเรื่องวินัยมาปรามเด็ก แนะ ควรแสดงความเป็นผู้ใหญ่บ้าง