เอกชัย-โชคชัย ฉีก”รัฐธรรมนูญลายพราง” เผาหน้าอนุสาวรีย์ปชต. จี้พรรคการเมืองรื้อ รธน.60

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน เวลาประมาณ 15.00 น. นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นักกิจกรรมทางการเมืองได้ทำการฉีกรัฐธรรมนูญลายพราง บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน จากนั้นได้เผาต่อหน้าสื่อมวลชนและผู้สังเกตการณ์ ซึ่งเป็นการแสดงสัญลักษณ์ไม่เอารัฐธรรมนูญ 2560 พร้อมเรียกร้องให้พรรคการเมืองต่างๆ แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560

นายโชคชัย กล่าวว่า ยินดีที่มีพรรคการเมืองออกมาประกาศเป็นนโยบายแล้วว่าถ้าได้เป็นรัฐบาลแล้วจะรื้อรัฐธรรมนูญทั้งฉบับและเขียนใหม่ จึงอยากเรียกร้องให้พรรคการเมืองทุกพรรคทุกคนถ้าผ่านการเลือกตั้งแล้ว ได้เป็นนักการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยของประชาชนแล้ว เมื่อเป็นรัฐบาลที่เป็นระบอบประชาธิปไตยแล้วก็ไม่ควรใช้รัฐธรรมนูญ 2560

“ผมขอเรียกร้องให้พรรคการเมืองทุกพรรค นักการเมืองทุกคนประกาศเป็นนโยบายไปเลยว่า เมื่อเป็นรัฐบาลที่มาจากระบอบประชาธิปไตยแล้ว จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะว่าเผด็จการไม่สามารถเขียนรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยได้ ทุกวันนี้คำสั่งคสช.ก็สูงกว่ารัฐธรรมนูญอยู่แล้ว”

นายเอกชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้อ้างคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3 / 2558 มาดำเนินคดีกับพวกเรากลุ่มคนอยากเลือกตั้งซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน ไม่เข้าใจว่า เหตุใดรัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งหลายครั้งกลับไม่ผิดแต่เมื่อประชาชนเรียกร้องเลือกตั้งกลับผิด” นายเอกชัยกล่าว

 

ภาพจาก Autchara Thongsawat

 

บทความก่อนหน้านี้อดีตพระเถระ เริ่มปรับตัว เปลี่ยนนุ่งขาสั้นสีน้ำเงินแล้ว เหลือเพียง “พุทธะอิสระ”ใส่ชุดขาว
บทความถัดไปอมเงินกองทุนหมู่บ้าน “บ้านเกาะ” ส่อบาน แอบอ้าง “ผู้ว่าฯอุตรดิตถ์-ผกก.พิชัย” ขู่ชาวบ้าน!