‘ประวิตร’ ปัดซื้อดาวเทียมใหม่ แค่ศึกษาร่วมกับสหรัฐ-ยังไม่ตอบรับ โต้ข่าวดาวเทียมจารกรรม

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 มิถุนายน ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการประชุมสภากลาโหมในวาระการดำเนินงานด้านกิจการอวกาศ กระทรวงกลาโหมที่จะจัดหาดาวเทียมดวงใหม่มาแทนดาวเทียมไทยคมซึ่งจะหมดอายุในปี 2564 ว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้ทำอะไร เป็นเพียงการศึกษาร่วมกันกับประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ซึ่งเขาอยากให้เราร่วมศึกษาวิจัยและเป็นสมาชิกด้วย แต่ไทยยังไม่ตอบตกลงกลับไป ส่วนเรื่องงบประมาณยังไม่มีความชัดเจน ทั้งนี้ ถ้าจะทำจริงก็ต้องให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม และเป็นในนามของรัฐบาลไม่ใช่ในนามทหาร และฝ่ายที่จะทำก็เป็นประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งยิงดาวเทียมไปรอบโลก โดยจะออกไปในระยะ 50 กิโลเมตรตามแนวชายแดน เพื่อให้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน และใช้ดูแลความสงบเรียบร้อยของประเทศ ส่วนหนังสือแสดงเจตจำนงในการร่วมดำเนินโครงการ (แอลโอไอ หรือ Letter of Intent) ที่ไปเซ็นก็เพื่อรับรู้ รับทราบ และเป็นเรื่องของสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ จะเป็นผู้ร่วมดำเนินการ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ทำอะไร เพียงแต่ไปร่วมเซ็นเท่านั้น

เมื่อถามว่านายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่ากองทัพไทยกำลังดำเนินการจัดซื้อจัดหาดาวเทียมไธอา(THEIA) จากสหรัฐอเมริกามูลค่า 91,200 ล้านบาท ซึ่งแท้ที่จริงเป็นดาวเทียมจารกรรม เนื่องจากสามารถตรวจจับและเก็บภาพทุกสรรพสิ่งบนพื้นผิวโลกและบนพื้นผิวประเทศไทย ไม่ว่าคนไทยจะทำอะไรแม้แต่กดเบอร์โทรศัพท์ ดาวเทียมดังกล่าวก็สามารถตรวจจับและบันทึกได้นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “โอ๊ย เป็นดาวเทียมใช้ทั่วไป ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะออกมาเมื่อไร ต้องให้พูดคุยเพื่อพิจารณากันก่อน อย่างไรก็ตาม ต่างประเทศเห็นว่าประเทศไทยอยู่ในตำแหน่งที่น่าลงทุน ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเกาหลีขอเข้ามาร่วมทุน เขายังไม่ร่วมด้วยเลย ถ้าเราไม่ร่วมเขาก็ไปประเทศอื่น”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อึ้งคู่รักนักท่องเที่ยวพัก 2 วันขยะล้นเหมือนอยู่เป็นเดือน พบหลักฐานคล้ายโรคจิตชอบคุ้ยขยะ-ไม่อาบน้ำ(ชมคลิป)
บทความถัดไปบวชแล้วเด้อ! แห่แชร์การ์ดงานบวชยุคใหม่ ครีเอทสุดๆ