ทบ.เตรียมอนุมัติซื้อเฮลิคอปเตอร์โจมตีใหม่ 6 ลำ ทดแทน ฮ.คอบร้า

ทบ.เตรียมอนุมัติซื้อเฮลิคอปเตอร์โจมตีใหม่ 6 ลำ ทดแทน”คอบร้า”ที่กำลังจะปลดประจำการตามแผนงบฯปี’62 / ก.ค.เริ่มกรรมวิธีคัดเลือกแบบ 

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่ศูนย์การบินทหารบก พล.ต.วีรยุทธ อินทร์วร ผบ.ศูนย์การบินทหารบก (ศบบ.ทบ.) เปิดเผยว่า ปีงบประมาณ 2562 กองทัพบกมีโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์เข้าประจำการทั้งแบบใช้งานทั่วไป และโจมตี ตามแผนพัฒนากองทัพ เพื่อทดแทนเฮลิคอปเตอร์เก่า (3 ลำ) ที่จะปลดประจำการ โดยพยายามจัดหาแบบให้น้อยลงเพราะเทคโนโลยีก้าวกระโดด พร้อมเลือกแบบที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด สอดคล้องกับงบประมาณที่เรามีอยู่ และพยายามเลือกสิ่งที่ดีตามนโยบายของ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กำชับไว้ว่าต้องจัดหายุทโธปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพและใช้งานได้จริง คุ้มค่า

ผบ.ศบบ.ทบ.กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้มีการอนุมัติการจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีแทนแบบคอบร้าที่กำลังจะปลดประจำการ ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนการคัดเลือกแบบ โดยเดือนกรกฎาคมนี้จะเริ่มเดินทางไปดูเฮลิคอปเตอร์แบบต่างๆ เพื่อรวบรวมข้อมูลก่อนเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการคัดเลือกแบบ เพราะมีหลายประเทศที่เสนอมา ทั้งเป็นแบบที่ทั่วโลกรู้จัก 4-5 แบบ แต่ละแบบมีความเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันไปแต่ละภูมิประเทศ

“ความต้องการขั้นต่ำอยู่ที่ 6 เครื่อง โดยการพิจารณาว่าจะซื้อรุ่นไหนก็ต้องเป็นไปตามภัยคุกคามของเราที่เปลี่ยนไปด้วย ต้องเป็นอากาศยานที่มีความเร็วมากขึ้น สมรรถนะที่ไกลมากขึ้น ระบบอาวุธวิธียิงที่แม่นมากขึ้น” พล.ต.วีรยุทธกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเฮลิคอปเตอร์โจมตีที่ให้กองทัพบกพิจารณา เช่น Mi-28, KA-52. จากรัสเซีย AH-1Z viper, AH-64 apache/Tiger-f ฝรั่งเศส AW-129 อิตาลี และ Z-11 จีน ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ทั่วไป มีเฮลิคอปเตอร์ AW-101 และอีกหลายบริษัทเสนอความต้องการเข้ามา

บทความก่อนหน้านี้ลุ้น ‘ธนบูรณ์’ นำ ‘บีจี’ ชน ‘ตะหานน้ำ’ 17มิ.ย.นี้
บทความถัดไปคอลัมน์โลกสองวัย : เฮ-โปรเมได้แชมป์โลกกอล์ฟแล้ว