“วิษณุ”ไม่ยืนยันมีเลือกตั้งก.พ. 62 เตรียมเสนอ 4 ปัญหา ให้ “คสช.” หาวิธีคลายล็อกพรรคการเมือง

“วิษณุ เตรียมเสนอ 4ปัญหา ให้ “นายก-คสช.” หาวิธีคลายล็อกพรรคการเมือง ไม่ยืนยันมีเลือกตั้ง ก.พ. 62 ไพรมารีโหวต ส่อล้ม หากแบ่งเขตไม่ได้-ประชุมพรรคไม่ได้-หาสมาชิกไม่ทัน

เมื่อเวลา 18.40 น. วันที่ 14 มิ.ย.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุป 4 ข้อที่จะเสนอคสช. และนายกฯ พิจารณาในการแก้ไขปัญหาได้แก่ 1. จะทำอย่างไรเกี่ยวกับการการประชุมใหญ่ของพรรค อะไรที่ทำได้หรือไม่ได้ 2. คำว่าหัวหน้าสาขาพรรคที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับหลายขั้นตอนคือการประชุมใหญ่ ไพรมารีโหวต การคัดเลือกรับสมัครผู้รับเลือกตั้งที่มีหน้าสาขาพรรคอยู่ จะทำอย่างไรในขณะที่ยังไม่สามารถจัดตั้งสาขาพรรคได้ 3. การแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่จะต้องมีการเปิดรับฟังความเห็นจากพรรคการเมืองและประชาชนในพื้นที่ ซึ่งจะกลายเป็นการทำกิจกรรมทางการเมือง จะยอมให้ทำได้ขนาดไหน และ4. การบริหารจัดการ กำหนดเวลาต่าง ๆ ที่อาจจะมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น อาจไปผูกกับการประกาศใช้กฎหมาย 2 ฉบับ ผูกการเลือกตั้งท้องถิ่น ผูกกับกกต.ชุดใหม่ พร้อมกับเสนอ 3 ทางออก คือ พ.ร.ก. ,พ.ร.บ. และมาตรา 44 เพื่อคลายปัญหาที่ติดขัด คลายล็อกแต่ไม่ใช่ปลดล็อก เพราะหากปลดล็อกไปทั้งหมดก็จะสะดุดบางอย่างได้ อย่างไรก็ตามหากจะใช้พ.ร.ก. เพื่อแบ่งเขตการเลือกตั้งโดยเฉพาะไม่สามารถทำได้ แต่หากมีสถานการณ์ฉุกเฉินหรือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ก็สามารถออกเป็นพ.ร.ก.โดยพ่วงเรื่องการแบ่งเขตแถมเข้าไปสักบรรทัดได้

นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับไพรมารีโหวต ต่อให้ไม่มีคำสั่ง คสช.ก็ยังมีล็อกดังกล่าวอยู่ในกฎหมายลูก ซึ่งการจะแก้ไขนั้น มี 3 วิธี วิธีการออก พ.ร.ป. นั้น ยุ่งยากกว่าการ พ.ร.บ. ยากกว่าการออก พ.ร.ก. และการออกมาตรา 44 ที่ใช้ระยะเวลาเป็นเดือนในการพิจารณาก่อนจะมีการประกาศใช้ ดังนั้นหากไม่มีการแก้ไขปัญหาการแบ่งเขต การประชุมใหญ่พรรคการเมือง การหาสมาชิกพรรคให้ได้ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ก็ไม่สามารถทำไพรมารีโหวตได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การออกมาตรา 44 เป็นวิธีการที่รวดเร็วที่สุดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่ตอบ จงใจที่จะไม่ตอบ”

นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องการที่ให้พรรคหาสมาชิกที่บอกมันหาไม่ได้มันยุ่งยากยังไงกันนักกันหนา ถ้าเดินไปหาแล้วถามว่าสนใจเข้าพรรคไหม ไม่เห็นจะยุ่งยากอะไรเลย ไม่ต้องขออนุญาต คสช. เพราะไม่ใช่กิจกรรมทางการเมือง แต่ปรากฏว่า คำว่าหาสมาชิก หมายความว่า ต้องสมัคร ต้องเสียเงิน ต้องมีคุณสมบัติครบ และที่ประชุมพรรคต้องจัดประชุมพรรคเพื่อรับเข้าไปซึ่งจะกลายเป็นการจัดกิจกรรมทางการเมือง และในการหารือวันนี้ไม่ใช่ที่ที่จะมากำหนดวันประชุมพรรคการเมือง

เมื่อถามว่า ถ้ายังไม่แก้ไขล็อกทั้งหมดจะทำให้การเลือกตั้งไม่ทัน กุมภาพันธ์ 2562 ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว แค่จะทำให้ยุ่งยากต่อทางกายภาพของพรรคการเมืองเท่านั้น เช่น หากบอกว่าการหาสมาชิกติดขัดอยู่ที่ล็อกเราจะคลายล็อกให้ แต่พอคลายแล้วหลายพรรคก็บอกว่ายังหาไม่ได้อยู่ดี เพราะติดขัดเรื่องคุณสมบัติ ตรงนี้ไม่ใช่เรื่องของกฎหมายแล้ว

เมื่อถามว่า ยืนยันหรือไม่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในกุมภาพันธ์ ปี 62 นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กล้าพูด เป็นความคาดหมายที่บริหารจัดการได้ หากมีตัวแปรบางอย่างที่สมเหตุ สมผล สมจริง ก็บวกลบกันบ้าง แต่ต้องอธิบายได้

เมื่อถามว่า มีคำวิจารณ์ว่า คสช. เขียนล็อกขึ้นมาเองแล้วมาแก้ล็อกของตัวเองเพื่อยื้อการเลือกตั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่ตอบ ไม่มีความเห็น” ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า เป็นข้อเท็จจริงหรือข้อกล่าวหา นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่ตอบ ไม่พูดอะไรทั้งสิ้น” อย่างไรก็ตามเมื่อเสนอคสช.ไปแล้วหรือรัฐบาลมีความเห็นไปในทางใด และเห็นว่าควรมาคุยกันอีกครั้งก็จะคุยแต่ในเบื้องต้นจะไม่ประชุมคณะทำงานทางเทคนิคแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon