บทนำ : ขอดูตัวอย่าง

บุคคลสาธารณะมีความสำคัญอย่างหนึ่งตรงที่เป็นตัวอย่างให้แก่สังคมได้ บุคคลสาธารณะกลุ่มหนึ่งที่น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีแก่สังคมไทย คือฝ่ายบริหาร คือรัฐบาล ซึ่งประกอบด้วย นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี และอาจจะรวมไปถึงฝ่ายนิติบัญญัติซึ่งมีสมาชิกสภาฯ เพราะบุคคลเหล่านี้ออกสื่อสารมวลชนทุกวัน แสดงความคิดเห็น แสดงพฤติกรรม และอื่นๆ ต่อสังคม จนเป็นที่คาดหวังว่าบุคคลที่อยู่ในสถานะอันทรงเกียรตินี้น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่สังคมได้

ก่อนหน้านี้กลุ่มนักการเมืองตกเป็นจำเลยของสังคม เพราะพฤติกรรมที่ผ่านมาไม่สู้ดีนัก มีทั้งการทุจริตคอร์รัปชั่น มีทั้งความขัดแย้งรุนแรง มีทั้งไม่รักษากฎกติกามารยาท ไม่มีน้ำใจนักกีฬา คือรู้แต่ชนะ ไม่รู้แพ้ ไม่รู้อภัย ภาพพจน์ที่ตกต่ำทำให้ความศรัทธาในตัวนักการเมืองและพรรคการเมืองหดหาย กระทั่งฝ่ายทหารได้เข้ามาควบคุมประเทศ โดยคาดหวังว่าจริยธรรมจะกลับมา กลุ่มการเมืองจะกลับมาเป็นตัวอย่างที่ดีต่อสังคมได้โดยผ่านการปฏิรูปการเมือง ภายใต้การโฆษณาชวนเชื่อที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป ความจริงเริ่มปรากฏว่าสิ่งที่ คสช.เคยรับปากไว้นั้นไม่เกิดเป็นรูปเป็นร่างขึ้น การเลือกตั้งที่เคยมีกำหนดเวลาก็เลื่อนแล้วเลื่อนอีก กระทั่งปัจจุบันเกิดความวิตกกังวลว่าการเลือกตั้งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ที่วางไว้นั้นอาจจะเลื่อนอีก กระทบต่อสัจวาจาที่ควรจะเป็นตัวอย่างแก่สังคม ยังมีเรื่องสปิริตการลาออกเมื่อมีเหตุการณ์ที่กระทบต่อจริยธรรมการดำรงตำแหน่ง ซึ่งก็พิสูจน์ได้ว่าหาตัวอย่างดังกล่าวดูได้ยากเหมือนเดิม

นอกจากนี้ ตลอดระยะเวลาก่อนการเลือกตั้งมีข่าวการชิงไหวชิงพริบกันระหว่างขั้ว คสช. กับขั้ว ทักษิณ ชินวัตร มีข่าวสะพัดว่าการเลื่อนการเลือกตั้งอาจเกี่ยวพันกับความพร้อมหรือไม่พร้อมของฝ่ายหนึ่งที่พยายามเอาชนะอีกฝ่ายหนึ่งให้ได้ กระทั่งมีการคาดเดากันว่า หากผลการเลือกตั้งออกมาไม่ตรงใจฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ความขัดแย้งรุนแรงอาจจะหวนกลับมา เพราะฝ่ายแพ้การเลือกตั้งไม่ “รู้แพ้” เช่นเดียวกับความบาดหมางที่สั่งสมกันมาหลายปีที่มีความขัดแย้งรุนแรงก็อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความขัดแย้งซ้ำ เพราะยังไม่รู้สึกว่าอยากจะอภัยใคร

ขณะที่สังคมต้องการตัวอย่างที่ดี แสวงหารัฐบาลที่มือสะอาดไร้มลทิน มีสปิริตพร้อมจะลาออกหากระหว่างดำรงตำแหน่งมีปัญหาเรื่องจริยธรรม เคารพกติกา มีน้ำใจนักกีฬา คือรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และอื่นๆ ซึ่งทุกคนในชาติอยากให้ผู้อื่นเป็นเช่นนี้ ดังนั้น ถ้ารัฐบาล สนช. และอื่นๆ รวมถึงฝ่ายการเมือง สามารถทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดี โดยเริ่มตั้งแต่รักษาคำสัญญา ต่อสู้แข่งขันกันภายใต้กติกา ยอมรับผลแพ้ชนะที่ติดตามมา เป็นต้น ย่อมส่งผลให้สังคมไทยมีความหวังว่าการปฏิรูปการเมืองที่เคยบอกไว้เมื่อ 4 ปีก่อนเริ่มมีเค้าความจริงปรากฏให้สัมผัสได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : สาวกรี๊ด
บทความถัดไปจอดป้ายประชาชื่น : โจทย์ใหญ่ตลาดทุน