บทนำ : แนวโน้มที่เปลี่ยนไป

ใกล้เส้นตาย 26 พ.ย. ที่้ผู้จะลงสมัคร ส.ส. จะต้องเข้าสังกัดพรรค และต้องมีสมาชิกภาพติดต่อกันไม่น้อยกว่า 90 วันนับถึงวันเลือกตั้ง ตามมาตรา 97(3) ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณจักรไทย เกิดปรากฏการณ์อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย หลั่งไหลเข้าพรรคพลังประชารัฐ หลายคนเป็นแกนนำพรรค หรือใกล้ชิดกับแกนนำพรรค มีบทบาทสำคัญในพรรคมาก่อน ทำให้เกิดกระแสคาดหมายว่าการเลือกตั้ง 24 ก.พ.2562 อาจจะไม่เป็นไปอย่างที่คาดหมายกันมาก่อน โดยเฉพาะก่อนหน้านี้ นายทักษิณ ชินวัตร ประกาศว่าพรรคเพื่อไทยจะชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายและมีการทำโพลหลายโพล ระบุว่าพรรคเพื่อไทยได้เปรียบในการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งยังจะต้องผ่าน ขั้นตอนต่างๆ อีกมาก โดยเฉพาะการชี้แจง การอธิบายนโยบายต่างๆ ต่อประชาชนเจ้าของสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะมีผลต่อการตัดสินใจใช้สิทธิของประชาชน และการให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับวิธีการเลือกตั้งที่เปลี่ยนไปมาก ซึ่งพรรคการเมืองต่างๆ จะต้องมีบทบาทสำคัญในเรื่องนี้ แต่ยังมีข้อจำกัดจากคำสั่งห้ามชุมนุมทางการเมืองของ คสช. ซึ่งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในการประชุมร่วมระหว่างพรรคการเมืองกับ กกต., คสช.และแม่น้ำ 5 สาย ในวันที่ 7 ธันวาคมนี้ จะมีการหารือเรื่องการปลดล็อก น่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น แต่จะมีการร่างระเบียบหรือข้อตกลงร่วมกันขึ้นมาหรือไม่ อยู่ที่ คสช.จะพิจารณา

โดยภาพรวมของการเมืองในขณะนี้ การเลือกตั้ง 24 ก.พ.2562 อยู่ใกล้มาก เพียงแค่ 3 เดือนเศษเท่านั้น แต่สภาพทั่วไปยังอยู่ภายใต้กรอบจำกัดหลายอย่าง การหารือในวันที่ 7 ธ.ค. ก็ไม่แน่ว่าจะเกิดการปลดล็อก หรือเป็นเพียงการผ่อนคลายหรือคลายล็อก ดังนั้น เพื่อประโยชน์แก่การเลือกตั้ง รัฐบาลและ คสช.น่าจะพิจารณาเรื่องนี้อย่างจริงจังว่าถึงเวลาที่ประชาชนจะต้องได้รับข้อมูลข่าวสารจากพรรคการเมือง และองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการเมืองการเลือกตั้งอย่างเต็มที่ ซึ่งจะทำได้ ต้องยกเลิกระเบียบหรือแก้ไขระเบียบให้มีการเปิดกว้างมากกว่านี้ ส่วนปัญหาเรื่องความมั่นคงที่รัฐบาลกังวลนั้น เวลา 4 ปีภายใต้ คสช.ก็ชัดเจนแล้วว่าไม่น่าจะมีปัญหา และไม่ควรหยิบยกมาเป็นข้ออ้างหรืออุปสรรคในการคืนอำนาจให้ประชาชนอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : อินเนอร์แม่บ้าน
บทความถัดไปรวบหนุ่ม 23 อารมณ์ค้าง จี้ร้านสะดวกซื้อ-ชิงเบียร์ อ้างเครียด เงินหมด