บทนำ : การแบ่งเขตเลือกตั้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงความไม่พอใจต่อการที่ผู้สื่อข่าวซักถามปัญหาการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส. โดยกล่าวระหว่างเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 5/2561 ว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สื่อข้างนอกถามกันอย่างเดียว เรื่องการแบ่งเขต จะตายห่ากันให้หมดหรืออย่างไรก็ไม่รู้กับไอ้เรื่องซังกะบ๊วยพวกนี้ การแบ่งเขตว่าไปตามกติกาจะผิดหรือถูกผมไม่รู้ นายกฯจะรู้เรื่องการแบ่งเขตหรือ ไม่เกี่ยวหรอก เขาแบ่งด้วยประชากรที่เพิ่มขึ้นกับเรื่องของพื้นที่ วันนี้เปลี่ยนไปเท่าไหร่แล้ว 4-5 ปี จะเอาแบบเดิมตลอด

พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า ที่มีการบอกกันว่าเป็นการแบ่งเขตเพื่อเข้าข้างฝ่ายนั้น หรือฝ่ายนี้ ผมไม่ได้อยู่ฝ่ายใด และไม่ได้สั่งการใดๆ กกต.ปรับเปลี่ยนการแบ่งเขต โดยดูเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา จำนวนประชากรเปลี่ยนแปลงไป เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบ เสียเปรียบ แต่ถ้าทุกคนยืนยันจะเอาแบบเดิม แล้วประเทศชาติจะเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร การแบ่งเขต ไม่ว่าจะเข้าพรรคใครก็ตาม ถ้าประชาชนไม่เลือกก็จบ อย่าดูถูกประชาชนเขา ประเทศนี้ไม่ได้อยู่ด้วยคนไม่กี่คน แต่อยู่ด้วยประชาชนทั้งประเทศ มีนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลเป็นผู้กำหนดนโยบาย พร้อมให้ประชาชนมีส่วนร่วม ด้วยการรับฟังความคิดเห็น

ในภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ได้ขอโทษผ่านโฆษกรัฐบาล อย่างไรก็ตาม นายกฯในฐานะหัวหน้า คสช.มีความเกี่ยวข้องกับการทำงานของ กกต.ในเรื่องนี้ เพราะได้ออกคำสั่งตามมาตรา 44 ให้อำนาจ กกต.ดำเนินการ โดยความเห็นของ กกต.ถือเป็นที่สุด แทนที่จะให้น้ำหนักกับความเห็นของพรรคการเมืองและประชาชน ตามมาตรา 27 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. การแบ่งเขตเลือกตั้งเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ใช่เรื่องซังกะบ๊วยและมีผลอย่างมากต่อการแข่งขันเลือกตั้ง กฎหมายจึงให้ความสำคัญกับความเห็นของประชาชนและพรรคการเมือง และเมื่อทุกฝ่ายคาดหวังว่าการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นจะโปร่งใสเป็นธรรม การแบ่งเขตเลือกตั้งก็ต้องอยู่ในหลักนี้ ผู้สมัครจะได้หาเสียงได้ และประชาชนจะตัดสินใจลงคะแนนเลือกตัวแทนของตนเองได้ถูก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คมคำ
บทความถัดไปน.3คอลัมน์ : วาทกรรม คำพูด DESIGN รัฐธรรมนูญ พลัง ประชารัฐ