เรียงคนมาเป็นข่าว โดย พลุน้ำแข็ง : ภาพข่าวสังคมวันพุธที่17มิถุนายน2563

⦁….ยัง “ปิดจ๊อบ” ไม่สะเด็ดน้ำ “พรรคพลังประชารัฐ” มีข่าวคลุกวงใน ระบุว่า “กลุ่มสี่กุมาร” ที่ตกที่นั่งเสือลำบาก ถูก 18 กก.บห.พรรค ลงชื่อไขก๊อก คว่ำกระดานส่งผลให้ “สถานะ” สิ้นสุดลงโดยอัตโนมัติ

⦁….“อุตตม สาวนายน” ต้องหลุดวงโคจรจากหัวหน้า “สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” ตกจากเก้าอี้เลขาธิการพรรค หนีบ “สุวิทย์ เมษิน ทรีย์” หลุดยวงตามกันเป็นขบวน ลำดับถัดไป จำนนจนแต้ม ต้องคายตำแหน่ง “เสนาบดี” ทิ้ง ด้วยความชอกช้ำระกำใจ

⦁….สาเหตุที่ “สี่กุมาร” ถูกต้อนตือยังกะหมูสามชั้นมันอร่อย เข้าสู่ที่คับขัน และส่อเค้าเล่าอาการว่าจะกอดคอสามัคคีกันหมดสภาพนักศึกษาใน “พปชร.” แล้ว และยังแคนนอนไปกระทบชิ่งตำแหน่งรัฐมนตรี สะเทือนเลื่อนลั่น อย่างช่วยไม่ได้

⦁….ตามไฟต์บังคับ วันที่ 19 มิถุนายน “อุตตม” ในฐานะหัวหน้าพรรค จะต้องตีฆ้องร้องป่าว ประชุมเพื่อกำหนดกฎกติกา พิธีกรรมต่างๆ พร้อมประเคนตำแหน่งแห่งหนให้กับ “คนใหม่” ภายใน 45 วัน ซึ่งดังที่ทราบว่า “เบอร์ 1 พปชร.” ตกเป็นของ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” พี่ใหญ่ผู้มากบารมี

Advertisement

⦁….ขณะที่ “แม่บ้านพรรค” มีข่าวลือลั่นทุ่งรัชดาฯว่า ทำท่าจะ “ไม่นิ่ง” วงการต่อรองปั่นป่วน “เฮียเส็ง” ชี้แดง “เฮียแสง” ชี้นำเงิน ชิงดำเบียดแทรกกันระหว่าง “เสี่ยแฮงค์-อนุชา นาคาศัย” แห่งกลุ่มสามมิตร กับ “สันติ พร้อมพัฒน์” ก๊วนเพชรบูรณ์ “สายเหนือ” ในร่มเงาของ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” ตัดสินใจส่งเข้าประกวด

⦁….ดูลำหักลำโค่น คู่ชิง “เลขาฯพรรค” ถือว่าสูสีก้ำกึ่งชนิดต้องถ่ายรูป ใครจะวิน เข้าเพลส ต้องวัดใจ “พี่ใหญ่รอยต่อฯ” ว่าจะเลือกใช้บริการแบบไหน ชั่ง ตวง วัดเอาเอง งานนี้ “บิ๊กป้อม” ตัดสินใจพลาด มีหวังพังทั้งพรรค

⦁….วกกลับไป ความเคลื่อนไหวของ “กลุ่มสี่กุมาร” กันต่อ ดูตามสภาพ วัดแบ๊กกราวด์จากยอดรวมกรรมการบริหารพรรคที่ลาออก 18 คน มีมรรคผลให้พ้นตำแหน่งตามข้อบังคับพรรค

⦁….เช็กขุมกำลัง 16 เสียง ที่ไม่ได้ไขก๊อก ก็มี “สายเขี้ยว” แฝงตัวอยู่อีก 6 หน่อ เท่ากับว่า “สี่กุมาร” มีฐานกำลังอยู่ใน พปชร. เพียง 10 ที่นั่งเศษจากจำนวนเต็ม 34 ที่นั่ง ดังนั้นรบร้อยครั้งก็ย่อมแพ้ทั้งร้อยครั้ง

⦁….แต่การเมืองมันลูกกลมๆ อย่าประมาท “อับดุล” เนื่องจาก “กฎ-กติกา” ของแต่ละพรรคไม่เหมือนกัน จริงอยู่ในขั้นตอน ลงมติ กก.บห.ใช้สูตร “เกินครึ่งหนึ่ง” ทำให้ “สี่กุมาร” พ่ายป่าราบ

⦁….แต่ในขั้นตอน “เลือกตั้งใหม่” เกณฑ์ในการชี้ขาดว่าใครจะเข้าป้าย ไม่ได้อยู่ใต้อำนาจอันเบ็ดเสร็จของ ส.ส.ทั้งเขตและบัญชีรายชื่อ แต่อยู่ที่ “สมาชิกพรรค” ที่กำหนดโดยที่ประชุมพรรค ในวันที่ 19 มิถุนายน

⦁….เหลียวหลังไปดู ผู้กำหนดทิศทาง โครงสร้างมาเลือก “กก.บห.ชุดใหม่” ปรากฏว่าคนที่คุมเกม ว่าจะใช้เสียงจากสัดส่วนไหนจำนวนเท่าไหร่ ส.ส.-สมาชิก-ตัวแทนสาขาพรรค เป็นอำนาจของ “กลุ่มสี่กุมาร”

⦁….ดังนั้น “ดราม่า” ใน “พปชร.” ที่ลูกหาบหลายกลุ่มคิดว่าเรียบร้อยโรงเรียน “บิ๊กป้อม” ไปแล้วนั้น ก็อย่าเพิ่งตายใจ “สี่กุมาร” มีหมากแก้ลำ ถ้า “ฮึดสู้” จริง รับประกันซ่อมฟรีว่าสงครามจะสนุก บดกันมันหยด โอกาสที่จะยึดพรรคกลับคืนมาก็มีเปอร์เซ็นต์สูง

มอบนโยบาย – จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นราพัฒน์ แก้วทองนำ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงานโครงการประกันรายได้เกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่ และลำพูน พร้อมกับประชุมมอบนโยบายให้พาณิชย์จังหวัด ณ หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน
ครัวเคลื่อนที่ – จอห์น ไฮเน็ค ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาเพื่อความยั่งยืน บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนอชั่นแนล จำกัด (มหาชน) แผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย พร้อมด้วย ประพัฒน์ เสียงจันทร์ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และ กรีฑากร ศิริอัฐ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอส แอล อาร์ ที จำกัด (ซิซซ์เล่อร์) ร่วมเปิดครัวเคลื่อนที่สภากาชาดไทย พร้อมสนับสนุนวัตถุดิบสำหรับครัวเคลื่อนที่ เพื่อช่วยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้
ร่วมยินดี – ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม ได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย อีก 1 สมัย โดยมีวาระ 4 ปี ระหว่าง พ.ศ.2563-2567 โดยมี พงษ์เทพ เจียรวนนท์, นันทินี แทนเนอร์, พล.อ.ม.ร.ว.กฤษต กฤดากร, พล.ต.เกียรติคุณ สุทธิรักษ์, พ.อ.วิทัย ลายถมยา และ นารา เกตุสิงห์ ร่วมแสดงความยินดี ณ ห้องประชุม อาคาร ดร.เกฮาร์ด ลิงค์ บริษัท บี. กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ถ.กรุงเทพกรีฑา
สวดพระอภิธรรม – ชุติมา-นฤดี-ชัยฤทธิ์ โสภณโภไคย, ศศินันท์ สิริโชควรกิตติ์, ขวัญเรือน สมบูรณ์ และญาติพี่น้อง ร่วมทำพิธีสวดพระอภิธรรม คุณแม่สุรีย์ โสภณโภไคย เอเยนต์จำหน่ายหนังสือพิมพ์จังหวัดกำแพงเพชร และเป็นบุคคลที่ชาวกำแพงเพชรให้ความเคารพนับถือ ณ พิพิธภัณฑ์ขุนโสภณโภไคย ตลาดนัดพระกำแพงเพชร อ.เมืองกำแพงเพชร
มอบหน้ากาก – ดรุณมณี อัศวนิเวศน์ ผอ.บริษัท เเสงชัยแอร์ควอลิตี้ จำกัด พาพี่น้องจิตอาสานำโดย พีรวัชร อัศวนิเวศน์ พร้อมด้วย ศุภิชฌา อัศวนิเวศน์ ทำหน้ากากอนามัยที่ได้ออกแบบหน้ากากสำหรับคนหูหนวกมาโดยเฉพาะ ให้กับชุมชนคนหูหนวก พระราม 9 เพื่อใช้ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ณ ชุมชนคนหนูหนวก พระราม 9 เมื่อเร็วๆ นี้
รักษาสิ่งแวดล้อม – สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส ร่วมกับ กลุ่มเซ็นทรัล โดย พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร ประกาศความร่วมมือในแคมเปญ “คนไทยไร้ E-Waste” ขยายจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ในศูนย์การค้าเซ็นทรัล 34 แห่งทั่วประเทศ และอาคารดิออฟฟิศเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมเชิญชวนคนไทย คัด แยก ทิ้ง ขยะ E-Waste ให้ถูกที่ ร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
สาขาใหม่ – อนุษฐา เชาว์วิศิษฐ ผู้บริหาร เจเอโอ กรุ๊ป จัดงานเปิดเจลาโต้บาร์ “อาซาบุ ซาโบะ @ สยามพารากอน” ไอศกรีมเจลาโต้นมฮอกไกโดโฮมเมด แบรนด์ดังจากญี่ปุ่น สาขาที่ 6 ในประเทศไทย พร้อมเปิดตัวเมนูใหม่ “ทรัฟเฟิล คอลเลกชั่น” โดยมี สมบัษร ถิระสาโรช, นราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ และ มิลิน ยุวจรัสกุล ร่วมแสดงความยินดี ณ ชั้น G ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อเร็วๆ นี้
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image