ผลงาน ‘ลุงป้อม’ สุดปัง ค้ามนุษย์ขยับขึ้นเทียร์ 2 ลงพื้นที่ชาวบ้านรุมขอเซลฟี่

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2565 กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือ TIP Report (Trafficking in Persons Report) ประจำปี 2565 โดยยกระดับประเทศไทยจาก “เทียร์ 2 ที่ต้องจับตามอง” (Tier 2 Watch List) เป็น “เทียร์ 2” ดีขึ้นจากปีที่ผ่านมา เป็นไปตามที่ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลงานด้านป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ได้ตั้งเป้าไว้ที่จะยกระดับการประเมินการค้ามนุษย์ของไทยให้อยู่ในระดับเทียร์สองให้ได้ในปีนี้

ถือเป็นผลงานความสำเร็จชิ้นโบแดงของ “ลุงป้อม” และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้ร่วมมือกันจนต่างชาติยอมรับถึงความเอาจริงเอาจังในงานด้านป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ จากผลงานที่เกิดขึ้นเป็นที่ประจักษ์ทำให้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านไม่สามารถหยิบยกเรื่องปัญหาการค้ามนุษย์มาโจมตีรัฐบาลได้ นอกจากนี้ ในการตอบคำถามการอภิปรายของฝ่ายค้าน “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สามารถตอบโต้ได้อย่างหมดจด เคลียร์ในทุกประเด็นอย่างเช่นเรื่องนาฬิกาเพื่อน “ลุงป้อม” สวนกลับทันทีว่า คุณคงไม่เคยมีเพื่อนดีๆ แบบผม เล่นเอาหน้าหงายไปหลายคน

แม้กระทั่งในเรื่องการแก้ปัญหายาเสพติด “ลุงป้อม” งัดผลงานออกมาโชว์ ชูโครงการคืนคนดีสู่สังคม คือการนำเอาผู้ติดยาเสพติดที่ถือเป็นผู้ป่วยนำมาบำบัดให้หลุดพ้น และสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ เป็นคนดีของครอบครัว และคนดีของสังคม โดยถือว่าผู้เสพเป็นผู้ป่วยต้องรับการบำบัดรักษา โดยมีการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลืออย่างจริงจัง และได้ผลเป็นรูปธรรม

Advertisement

หลังเสร็จอภิปราย “ลุงป้อม” เดินหน้าลุยงานต่อเนื่องทันที วันก่อน “ลุงป้อม” ประชุมช่วงเช้า 2 คณะกรรมการ ทั้งแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ลุยงานต่อเนื่อง ประชุมเสร็จ ทานข้าวกลางวันยังไม่ทันอิ่มบ่ายลงพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ตรวจคลองมหาวงษ์ สั่งเตรียมรับมือฤดูฝนป้องกันน้ำหลาก ฟื้นฟูแหล่งน้ำขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ได้ใจชาวบ้าน

งานนี้กองเชียร์ “ลุงป้อม” มากันเนืองแน่นเช่นเดิม ส่งเสียงเชียร์ “ลุงป้อมสู้ๆ”พากันขอเซลฟี่กับ “ลุงป้อม” ไม่หยุดหย่อน “ลุงป้อม” ก็ใจดีร่วมถ่ายรูปด้วยอย่างเป็นกันเอง คนที่เห็น “ลุงป้อม” ทำงานทุกวันบอกเหนื่อยแทน แต่คนใกล้ชิดเล่าว่า “ลุงป้อม” ไม่เคยบ่นว่าเหนื่อยกับการทำงานหรือการลงพื้นที่ มีแต่พูดว่าอยากทำประโยชน์ให้กับประชาชน อยากทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีมีความสุขตราบเท่าที่ยังมีแรงทำได้อยู่ ได้ฟังแล้วชื่นใจแทนชาวบ้าน เห็นแบบนี้แล้วยิ่งอยากเชียร์ให้ “ลุงป้อม” มานั่งในตำแหน่งที่ได้ดูแลชาวบ้านตรงๆ เสียทีนะท่าน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image