ศึกพลังดูด ‘พี่ใหญ่ VS น้องเล็ก’ ทำประชาธิปัตย์ ต้องสิ้นขุนพล ที่ราชบุรี

ศึกพลังดูด ‘พี่ใหญ่-น้องเล็ก’ ทำประชาธิปัตย์ ต้องสิ้นขุนพลที่ราชบุรี

สนามเลือกตั้ง 5 เขตราชบุรีฝุ่นตลบ พรรคซีกรัฐบาล พลังประชารัฐ-ภูมิใจไทย รวมไปถึงพรรคใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมไทยสร้างชาติ กระโดดแย่งตัว ส.ส.และผู้สมัครกันเอง จนอาจทำให้พรรคประชาธิปัตย์ต้องสิ้น “ขุนพลมีชื่อ” ในสมรภูมิเลือกตั้งที่จะถึงนี้

ย้อนกลับไปในการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 สนามราชบุรี พลังประชารัฐ คว้าไป 3 ที่นั่ง ส.ส.แคมป์ กุลวลี นพอมรบดี, แม่บุญยิ่ง นิติกาญจนา และ เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์ 

ส่วน ภูมิใจไทย กับ ประชาธิปัตย์ แบ่งกันไปพรรคละ 1 ที่นั่ง บุญลือ ประเสริฐโสภา กับ อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์  

กระทั่ง ปารีณา ไกรคุปต์ เจอศาลชี้ผิดจริยธรรมในคดีรุกป่า ส.ป.ก. ต้องสิ้นสภาพ พลังประชารัฐไม่ส่งใครชิงชัย ทำให้ “ส.จ.เส็ง” ชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ ลอยลำ คว้าชัยได้เป็น ส.ส. เพิ่มที่นั่งให้ประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งซ่อม

Advertisement

แต่มาเที่ยวนี้ สมการเปลี่ยน ภูมิใจไทย ได้ “ตระกูลไกรคุปต์” มาอยู่ด้วย สีหเดช ไกรคุปต์ นายก อบต.บางโตนด พี่ชายของปารีณา มาร่วมทีม

ปารีณา พาพี่ชาย นายสีหเดช ไกรคุปต์ มาสมัครสมาชิกพรรคภูมิใจไทย

โดยที่ผ่านมา “เสี่ยตุ้ย” สรอรรถ กลิ่นประทุม ผนึกกำลังกับ นภินทร ศรีสรรพางค์ อดีต ส.ว.ราชบุรี และเสี่ยเจ้าของตลาดศรีเมือง พยายามดึง ส.ส.คนอื่นๆ มาร่วม โดยเพิ่มความเป็นไปได้ นอกเหนือจากพื้นที่ อ.ดำเนินสะดวก ที่ บุญลือ ประเสริฐโสภา ครองมาหลายสมัย

แต่ทั้งนี้ ต้องยอมรับ เมื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ ตั้งไข่ได้ ผู้เล่นในพื้นที่ก็มีมากขึ้น

Advertisement

“กำนันน้อง” เกชา ศักดิ์สมบูรณ์ อดีต ส.ว.ราชบุรี ที่เลือกตั้งรอบที่แล้วอยู่ภูมิใจไทย ก็ไปชัดเจนที่รวมไทยสร้างชาติ

ชัดเจนขึ้นไปอีกก็เมื่อ “กำนันน้อง” ได้รับแต่งตั้งจากบิ๊กตู่ ให้เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี

โดย เกชา ศักดิ์สมบูรณ์ ไม่ใช่คนอื่นไกลกับ ตระกูลนพอมรบดี เพราะมีศักดิ์เป็นน้าแท้ๆ ของ ส.ส.แคมป์ กุลวลี ถือเป็นน้องชายของแม่ กอบกุล นพอมรบดี อดีต ส.ส.ผู้ล่วงลับ

การดึงตัวหลานสาวคนนี้มาอยู่ด้วยกันที่รวมไทยสร้างชาติจึงเป็นภารกิจหนึ่ง โดยมี ธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีหนุ่มคนดัง ทำภารกิจนี้คู่ขนานไปด้วยอีกทาง

ที่สำคัญยังล็อกเป้าแข่งกับภูมิใจไทย คว้า “เสี่ยมุ่ง” อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.จากโซนภาคกลาง คนสุดท้ายที่ยังไม่ประกาศ ย้ายหนีประชาธิปัตย์ มาเข้ามุ้งราชบุรีด้วย

“ส.จ.เส็ง” ชัยทิพย์ กับหลานชาย ต้อนรับ พล.อ.ประวิตร ที่บ้านกำนันตุ้ย

อย่างไรก็ตาม รวมไทยสร้างชาติเดินหนัก จน “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อยู่เฉยไม่ได้

กระทั่งเกิดรายการปาดหน้า ลาประชุม ครม.ไปบ้าน “กำนันตุ้ย” วิวัฒน์ นิติกาญจนา นายก อบจ.ราชบุรี สามีของ แม่บุญยิ่ง ที่ราชบุรี ก่อนที่ บิ๊กตู่ จะถึงคิวมาเปิดงานตรุษจีนไม่กี่วัน

ที่สำคัญยังมี 4 ส.ส.ร่วมต้อนรับ โดย 2 ใน 4 คนนี้มี ส.ส.ประชาธิปัตย์ “เสี่ยมุ่ง” อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ กับ “ส.จ.เส็ง” ชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ รวมอยู่ด้วย

เพราะต้องยอมรับ แม้ทั้ง 4 คนจะต่างพรรค แต่ถือเป็นพันธมิตรร่วมกันในพื้นที่

แล้วก็แน่นอน ธุระสำคัญของการมา “บ้านกำนันตุ้ย” ของ พล.อ.ประวิตร นั้น หมายมั่นวางตัวผู้สมัครทั้ง 5 เขตของพลังประชารัฐให้จบ

โดยเฉพาะ การยื้อให้ “ส.ส.แคมป์” ส.ส.เขต 1 อ.เมือง อยู่กับพรรคต่อไป กับการดึงตัว “เสี่ยมุ่ง” อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ มาลงพลังประชารัฐ ในเขต 4 อ.บ้านโป่ง ให้ได้

ส่วนที่เหลือชัดเจนแล้ว เขต 2 อ.ปากท่อ, อ.สวนผึ้ง แม่บุญยิ่ง นิติกาญจนา เจ้าของบ้าน ยืนยันไม่ไปไหน

เขต 5 อ.ดำเนินสะดวก ได้ “ส.จ.เส็ง” ชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ จากประชาธิปัตย์มาแน่นอนแล้ว จะขอลงชนกับ บุญลือ ประเสริฐโสภา ของแข็งจากภูมิใจไทย ส่วนเขต 3 อ.โพธาราม, อ.จอมบึง ที่ตัวเองเป็น ส.ส.จากการเลือกตั้งซ่อมนั้น จะส่งหลานชาย จตุพร กมลพันธ์ทิพย์ ที่กำนันตุ้ยให้ฝึกวิชาในฐานะรองนายก อบจ.ราชบุรี ไว้มาชนกับ สีหเดช ไกรคุปต์ พี่ชายปารีณาแทน

ส.ส.อัครเดช กับ ส.ส.แคมป์ กุลวลี ร่วมต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ เปิดงานตรุษจีน ที่ราชบุรี เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา

แต่ทว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุด หลัง “บิ๊กตู่” ยกทัพใหญ่ไปงานตรุษจีนชื่นมื่นกลับมา

ประชาธิปัตย์ ต้องเสีย “เสี่ยมุ่ง” อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ แน่แท้แล้ว หลังเจ้าตัวประกาศชัดย้ายแน่ หลังพรรคยึดระบบอาวุโส ไม่ยอมให้ขึ้น ปธ.กมธ.พาณิชย์ฯ โดยโยก สาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ คนจาก กมธ.อื่นมาเป็นประธานแทน ตามโควต้าของพรรคประชาธิปัตย์

แม้จะยังไม่ประกาศชัดเจนว่าจะไปอยู่ไหนแน่ ระหว่าง พลังประชารัฐ กับ รวมไทยสร้างชาติ

แต่ภาพระหว่างที่ “บิ๊กตู่” มาร่วมงานตรุษจีน อาจทำ “บิ๊กป้อม” รับสภาพแล้วว่า ฝันอาจสลายที่ราชบุรี

เพราะนอกจากจะยื้อ “ส.ส.แคมป์” กุลวลี ไว้ไม่ได้แล้ว

ที่สำคัญจะโดนน้องรัก ปาดหน้าคว้าตัว “เสี่ยมุ่ง” อัครเดช ไปอยู่ด้วยอีกคน 

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image