บทนำมติชน ปานามา เปเปอร์ส

การเผยแพร่ข้อมูลที่เรียกว่าปานามา เปเปอร์ส ก่อให้เกิดความระส่ำระสายทั่วโลก เนื่องจากผู้นำประเทศ นักการเมืองคนดัง มีชื่อปรากฏอยู่ในข้อมูลภายในของบริษัท มอสแซค ฟอนเซกาด้วย

บริษัทมอสแซค ฟอนเซกา มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศปานามา ประกอบธุรกิจที่ปรึกษาด้านกฎหมาย และการลงทุน เครือข่ายผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ หรือไอซีไอเจที่นำเรื่องนี้มาเปิดเผย รายงานว่าในส่วนของประเทศไทย มีบริษัท 963 แห่ง และบุคคลอีก 21 รายเกี่ยวข้อง เหตุที่เรื่องนี้ตกเป็นข่าวครึกโครม เพราะบริษัทดังกล่าวใช้บริติช เวอร์จิ้น ไอซ์แลนด์ ปานามา บาฮามาส และเซเชลส์ ดินแดนที่ขึ้นชื่อเป็นสวรรค์ของการ ฟอกเงินเป็นฐาน ตั้งบริษัทต่างๆ

ไอซีไอเจระบุว่า ผู้ใช้บริการมอสแซค ฟอนเซกา ตั้งบริษัทนอกอาณาเขต (ออฟชอร์ คอมปะนี) แต่ละปีมีนับแสนราย ลูกค้าคือผู้ประสงค์นำบริษัทที่ตั้งขึ้นไปใช้ฟอกเงินผิดกฎหมาย ได้จากการค้ายาเสพติด อาวุธ ให้กลายเป็นเงินถูกกฎหมาย นอกจากนี้ยังใช้เป็นสถานที่เก็บกักเงิน ปกปิดแหล่งที่มาของเงิน อาทิ เงินได้จากการทุจริต คอร์รัปชั่น เงินที่เตรียมนำไปลงทุนอย่างลับๆ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบทางการเมือง เงินที่เตรียมไว้สำหรับการคอร์รัปชั่น ก่อการร้าย และที่เป็นที่นิยมอย่างมากคือใช้เป็นแหล่งหลีกเลี่ยงภาษี ดังนั้นการเป็นลูกค้าของมอสแซค ฟอนเซกา ไม่อาจเหมารวมมองแง่ร้ายได้ว่าลูกค้าทั้งหมดล้วนแต่เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย

การฟอกเงิน คือ การนำเงินที่ได้จากการผิดกฎหมายประการต่างๆ มาฟอกให้เป็นเงินที่ถูกต้อง ซึ่งแตกต่างจากการบริหารจัดการด้านภาษี เพื่อให้เงินที่ได้มาถูกต้องตามกฎหมาย เสียภาษีน้อยที่สุด ซึ่งถือเป็นสิทธิโดยชอบ และไม่ผิดกฎหมาย แต่โดยที่เส้นแบ่งระหว่างการหนีภาษีกับวิธีเลี่ยงภาษี ด้วยการไปตั้งบริษัทนอกประเทศ เพื่อให้เสียภาษีน้อยที่สุด ค่อนข้างเบาบาง แม้บริษัทต่างๆ ไม่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน แต่พฤติการณ์ก็อาจถูกตั้งคำถามได้ เหมือนอย่างที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าคนดีๆ คงนึกไม่ออกว่าทำไมต้องนำเงินไปฝากที่นี่

การเปิดเผยรายงานชิ้นนี้ ส่งผลให้นายกรัฐมนตรีไอซ์แลนด์ลาออก น่าเสียดายที่ประเทศไทยไม่มีกฎหมายคุ้มครองการเปิดเผยชื่อบริษัทและคนไทยที่มีชื่อปรากฏ เช่นเดียวกับต่างประเทศที่สามารถทำได้ การใช้บริการบริษัท มอสแซค ฟอนเซกา ไม่ได้หมายความว่าลูกค้าบริษัทนี้ทำผิดกฎหมายทุกกรณี แต่แม้การดำเนินการเพื่อให้ได้สิทธิประโยชน์ เสียภาษีน้อยที่สุด ก็มีปมน่ากังขาในเจตนา เกิดเป็นคำถามท้าทายความเป็นพลเมืองดีของประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon