วัยรุ่นเลือกอ่าน ‘ปวศ.ไทยร่วมสมัย-สู่รัฐสวัสดิการ’ ดูคำโปรยแล้วรู้เลย ตอบโจทย์!
เมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG มีการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ร่วมกับ BOOKWALKER ในแนวคิด “Book Fluencer” ผู้นำอ่าน ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม-9 เมษายนนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 13.43 น. ภายในบูธมติชน M49 คึกคักกว่าปกติเนื่องจากเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์
ออก้า นักเรียนชายมัธยม อายุ 18 ปี ได้เลือกหยิบ “แด่ทุกต้นกล้าความฝัน: ประวัติศาสตร์ กรณีศึกษา และเส้นทางการต่อสู้สู่รัฐสวัสดิการ” ผลงานของ รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี โดยออก้ากล่าวว่า อ่านคำโปรยด้านหลังปกแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจ ประกอบกับตนสนใจเรื่องรัฐสวัสดิการอยู่แล้ว ซึ่งเล่มตอบโจทย์ความต้องการอย่างมาก
ออก้ายังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า อยากให้สำนักพิมพ์ต่างๆ ทำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์
“อยากให้หนังสือทำเป็นแบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ อยากให้ทุกเล่มเป็นไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ฟรี หรือในราคาถูก” ออก้ากล่าว
ด้าน นายวิศรุต ชูโชติ อายุ 18 ปี นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ได้เข้ามาซื้อหนังสือ A History Of Thailand : ประวัติศาสตร์ไทยร่วมสมัย ฉบับปรับปรุงใหม่ (พิมพ์ครั้งที่ 14) ผลงานของ ดร.คริส เบเคอร์ แปลโดย อาจาย์ ศ.ดร.ผาสุก พงษ์ไพจิตร ที่ออกแบบภาพปกพิเศษโดย ตะวัน วัตุยา ศิลปินสีน้ำชื่อดัง ซึ่งลดถึง 15 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียง 357 บาท เฉพาะงานนี้เท่านั้น
นายวิศรุตกล่าวว่า ในตอนแรกมีความตั้งใจจะซื้อหนังสือการเมือง และสนใจผลงานของ อ.ธงชัย วินิจจะกูล เป็นพิเศษ แต่ส่วนตัวมีความรู้สึกว่าอาจจะทำความเข้าใจค่อนข้างยาก เนื่องจากอายุเพียง 18 ปี จึงเล็งหาเล่มที่อ่านง่ายกว่าและตัดสินใจเลือกซื้อ A History Of Thailand
เมื่อถามถึงนโยบายที่อยากให้รัฐบาลในสมัยหน้าเข้ามาแก้ไขในเรื่องของหนังสือ นายวิศรุตเผยว่า
“อยากให้ควบคุมราคาหนังสือ เพราะแพงมาก ขอยกตัวอย่างเล่มหนึ่ง เล่มแค่เท่าฝ่ามือ หนาประมาณไม่กี่หน้า แต่แพงมาก” นายวิศรุตกล่าว
- อ่านข่าว : สมฤทธิ์ฟันธง ‘เมื่อบัลลังก์ล่มฯ’ สนุกมาก วิจารณ์รอบด้าน-หลักฐานชัด อ่านแล้ววางไม่ลง
- แห่ขอลายเซ็น ‘สุภัตรา’ แปล ‘เมื่อบัลลังก์ล่มฯ’ ภาษาสวยสุด เหมือนหลุดไปอยู่ในเหตุการณ์
- ชัชชาติ ทวงเสรีภาพการเขียน ! – ทึ่ง กวาดเรียบปกใหม่แค่พันกว่า สมบัติล้ำค่า ‘เก็บไว้อ่านตลอดชีวิต’
- ชัชชาติลั่น สงกรานต์ไม่เที่ยว ‘อยู่เฝ้ากรุงเทพฯ’ อยากรดน้ำปชช.- เจอนักการเมืองสาดเรียบทุกคน
ห้ามพลาด! ที่บูธมติชน M49 ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 ที่ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จนถึงวันที่ 9 เมษายนนี้ เวลา 10.00-21.00 น.
หรือช้อปออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ https://www.matichonbook.com/ สามารถดูรายละเอียดหนังสือแต่ละเล่มได้ที่ https://bit.ly/40oM45I สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และติดตามสำนักพิมพ์มติชนได้ที่ ไลน์ : @matichonbook ยูทูบ: Matichon Book ติ๊กต็อก : @matichonbook ทวิตเตอร์ : matichonbooks อินสตาแกรม : matichonbook


