ธงชัย-เอนก ‘เก็บมาทั้งชีวิต’ พิมพ์ใน ‘สิรินิรันดร์พระพันปีหลวง’ สมุดภาพทรงคุณค่า ‘หาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว’

5.04.26 | 21:32 น.
สิรินิรันดร์พระพันปีหลวง

ธงชัย-เอนก ‘เก็บมาทั้งชีวิต’ พิมพ์ใน ‘สิรินิรันดร์พระพันปีหลวง’ สมุดภาพทรงคุณค่า ‘หาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว’

เมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ชั้น LG ฮอลล์ 5-8 ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 54 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 24 ซึ่งจัดโดยสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ภายใต้แนวคิด ‘READ THE LEGEND : เปิดตำนาน การอ่านครั้งใหม่’ ที่รวมความเป็นตำนานไว้มากมาย

สำหรับสำนักพิมพ์มติชน บูธ J02 มีผู้เข้าเยี่ยมชม เลือกซื้อหนังสืออย่างคับคั่งในช่วง 2 วันสุดท้ายก่อนปิดฉากงานฯ ในวันที่ 6 เมษายน โดยเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. มีการจัดเวทีเสวนา ‘สิรินิรันดร์ พระพันปีหลวง’ วิทยากรได้แก่ นายธงชัย ลิขิตพรสวรรค์, นายเอนก นาวิกมูล และ ดร.ศิบดี นพประเสริฐ ดำเนินรายการโดย นายกษิดิศ อนันทนาธร

ในตอนหนึ่ง ผู้ดำเนินรายการ ถามนายเอนก นาวิกมูล นักเขียนชื่อดัง เจ้าของสโลแกน ‘เก็บวันนี้ พรุ่งนี้ก็เก่า’ ว่ามองเห็นอะไรจากการค้นคว้าสิ่งพิมพ์ที่เกี่ยวกับ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

นายเอนก ตอบว่า ตนเกิดในพ.ศ. 2496 สิ่งที่ได้เห็นคล้ายๆคนที่เกิดในยุคนั้นเช่นกัน คือพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 และพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระพันปีหลวง ตามร้านรวงและบ้านเรือน นั่นคือความประทับใจ ส่วนบ้านของตนเป็นร้านขายหนังสือ จึงได้เห็นพระบรมฉายาลักษณ์ และพระฉายาลักษณ์ในหนังสือ ในแบบเรียนเก่าหรือหนังสืออนุสรณ์สมัยก่อน

Advertisement

“เปิดหน้าแรกจะเห็นรูปในหลวง รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระพันปีหลวง ซึ่งเป็นคติในการตีพิมพ์ยุคนั้น อีกสิ่งหนึ่งคือภาพจากนิตยสารเก่าๆ ในยุคคุณตา คือนิตยสารศรีสัปดาห์ , สตรีสาร, สกุลไทย นอกนั้นคือสมุดจดของนักเรียนในสมัยก่อนจะนำรูปในหลวง พระราชินีซึ่งเป็นสิ่งที่ทำกันมาน่าจะตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6

นอกจากนี้ยังมีพระบรมฉายาลักษณ์และพระฉายาลักษณ์บนปฏิทินปี 2490 สำหรับแจกโดยเฉพาะปฏิทินแขวน” นายเอนก กล่าว

นายเอนก กล่าวต่อไปว่า ตนขอตั้งข้อสังเกตว่าสิ่งที่แปลกมาก คือพระฉายาลักษณ์ในครั้งทรงพระเยาว์ของสมเด็จพระพันปีหลวง เรายังไม่ค่อยเห็นแม้กระทั่งวันนี้

“สมเด็จพระพันปีหลวงประสูติใน พ.ศ. 2475 หลังจากนั้นทรงติดตามพระชนกซึ่งเป็นทูตในประเทศต่างๆ เช่น อเมริกา, ฝรั่งเศส, เดนมาร์ก, อังกฤษ แต่ภาพครั้งทรงพระเยาว์ เราไม่ค่อยเห็นเพราะฉะนั้นท้าทายนักสะสมว่าจะทำอย่างไรที่จะได้เห็นภาพเหล่านั้นบ้าง” นายเอนกกล่าว

จากนั้น นายเอนก กล่าวถึงที่มาของหนังสือ’สิรินิรันดร์ พระพันปีหลวง’ ซึ่งจัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์มติชน ว่าริเริ่มความคิดโดย นายธงชัย ลิขิตพรสวรรค์

นายธงชัย กล่าวว่า ขอบคุณสำนักพิมพ์มติชนที่เห็นคุณค่าของการตีพิมพ์หนังสือเล่มนี้ ซึ่งเป็นสมุดภาพที่นำพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระพันปีหลวงมาเผยแพร่ โดยเป็นสิ่งที่ตนสะสมมาทั้งชีวิต หาที่ไหนดูไม่ได้อีกแล้ว รวมทั้งขอความร่วมมือจากนักสะสมท่านอื่นๆ ที่สนับสนุนพระฉายาลักษณ์เหล่านี้ ที่หาดูที่ไหนไม่ได้เช่นกัน

“ผมและสำนักพิมพ์มติชนเห็นชอบตรงกันว่าเราจะดำเนินการเรื่องการทำสมุดภาพรวมพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระพันปีหลวงอย่างเป็นกิจจะลักษณะให้ทรงคุณค่า ตีพิมพ์เป็นหนังสือไซซ์ใหญ่มาก ชมแล้วอิ่มตา ความคมชัดหาจากที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว เช่นภาพที่ทะเลสาบเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์” นายธงชัย กล่าว

นายธงชัย กล่าวต่อไปว่า ได้ใช้ความพิถีพิถันในการคัดพระฉายาลักษณ์ซึ่งพระองค์ทรงพระสิริโฉมงดงามอยู่แล้ว

“ผมสะสมและเก็บรักษาพระฉายาลักษณ์มานานมากแล้ว ทั้งซื้อ ทั้งแสวงหา ทั้งได้รับการบริจาคจึงมีคลังข้อมูลมากมาย โดยพยายามที่จะจับคู่พระฉายาลักษณ์ระหว่างภาพจริงกับที่ปรากฏอยู่ตามนิตยสารเพื่อให้มีความน่าสนใจโดยเรียงตามลำดับเวลา” นายธงชัย กล่าว

จากนั้น ได้กล่าวถึงพระฉายาลักษณ์ในฉลองพระองค์สีแดง จากนิตยสารสตรีสาร ซึ่งระบุพระนามว่า หม่อมราชวงศ์ สิริกิติ์ กิตติยากร พระคู่หมั้น

“ถือเป็นภาพที่เบื้องต้นที่สุดเวลาเสด็จพระราชดำเนินกลับเมืองไทยโดยทรงมีพระสถานะเป็นพระคู่หมั้น ต่อจากนั้นทรงมีพระราชกรณียกิจในระหว่างที่ยังไม่ได้ราชาภิเษกสมรสเช่น เสด็จเยือนโรงเรียนเก่าของพระองค์ คือ เซนฟรัง” นายธงชัย กล่าว

นายธงชัย กล่าวด้วยว่า ภาพทั้งหมด มีความคมชัดทุกรูป เพราะได้รับการสนับสนุนจากนักสะสมที่เก็บฟิล์ม โดยฟิล์มทุกชิ้นที่นำมาสแกนเป็นฟิล์มขนาด 120 ซึ่งคมชัดมาก ขยายออกมาไม่มีแตก

“ผมได้รับการสนับสนุนมาจำนวนหลายชุด จากนักสะสมที่ไม่เปิดเผยนาม แต่เรียนให้ท่านทราบว่าชุดนี้เป็นช่างภาพหนังสือพิมพ์รายวัน เข้าใจว่าเป็นหนังสือพิมพ์จีน ช่างภาพคนนี้ตามทำข่าวในราชสำนักจนถึงแก่กรรม และเก็บสะสม ต่อมามีการนำออกจำหน่าย จึงมาอยู่ในมือนักสะสมท่านนี้ที่ไม่ประสงค์ออกนาม” นายธงชัยกล่าว

ทั้งนี้ สิรินิรันดร์ พระพันปีหลวง
โดย เอนก นาวิกมูล และ ธงชัย ลิขิตพรสวรรค์
เป็นหนังสือปกแข็งสันโค้ง จำนวน 304 หน้า
ขนาด 261 x 335 มม.หุ้มด้วยปก Jacket กระดาษ Ekkawin Marshmrllow White หนา 186 แกรมพิมพ์ด้วยเทคนิคอาบด้าน ปั๊มฟอยล์สีน้ำเงิน

เปิด PRE-ORDER แล้ววันนี้ ถึง 10 เมษายนนี้เริ่มจัดส่ง วันที่ 8 มิถุนายน เป็นต้นไป ในราคาพิเศษ 1,840.- จากราคาเต็ม 2,300.-