คอลัมน์ โลกสองวัย : อาชีพที่เที่ยงตรงเหมือนดวงอาทิตย์

สัปดาห์ก่อนเป็นสัปดาห์ที่อากาศในประเทศไทยร้อนมากถึงร้อนที่สุด โดยเฉพาะวันเสาร์ที่ 27 เมษายน รายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่า ร้อนที่สุดของที่สุดของอากาศร้อนในประเทศไทย หลายพื้นที่สูงเกินกว่า 40-45 องศาเซลเซียส ถึงขนาดเหมือนที่เคยพูดกันว่า “น้ำลายเดือด”

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม อาบน้ำเช้ามืดยังต้องเปิดเครื่องทำน้ำอุ่น แต่สัปดาห์ก่อนถึงวันก่อนไม่ต้องเปิดน้ำอุ่น เปิดแต่ก๊อกน้ำเย็น น้ำอุ่นเอง ด้วยเหตุจากความร้อนของอากาศทำให้น้ำอุ่นโดยอัตโนมัติ

พรรคพวกบอกว่า อากาศร้อนอย่างนี้ อีกไม่กี่วันรับรองว่าหนาวแน่ เมื่อใบเสร็จค่าไฟฟ้ามาถึง

ขนาดเปิดเครื่องปรับอากาศสองเครื่องสามเครื่องในห้องชั้นล่าง หลังรับประทานอาหารเสร็จ สามทุ่มขึ้นไปชั้นสอง ปะทะกับอากาศร้อนวูบขึ้นมาทันที

หมายความตามหลักวิทยาศาสตร์ว่า อากาศเย็นไล่อากาศร้อนให้ขึ้นไปสู่เบื้องสูงนั่นเอง

วันก่อนไปนั่งรอรับประทานโต๊ะจีนในงานบวชช่วงสาย พอตกเที่ยง ภายในศาลาลมจากนอกศาลาที่มีแดดร้อนเปรี้ยง ขนาดว่าใบไม้บนต้นไม้ไม่มีลมพัด แต่ลมจากภายนอกศาลากลับพัดผ่านเข้ามา แม้มีอากาศร้อนเจือด้วย ยังดีกว่าร้อนจากแสงแดดเป็นไหนๆ

เหตุเพราะอากาศภายในศาลาเย็นกว่าภายนอกศาลา จึงพัดพาลมเข้าไปแทนที่อากาศเย็นในศาลา ทำให้มีลมระบายเข้ามาบ้าง ค่อยยังชั่ว

ไม่รู้ว่าน้องหนูมีโอกาสยืนกลางแดดจ้าเมื่อเที่ยงวันเสาร์ที่ 27 เมษายน 2562 ไหม เขาว่าเป็นวันที่ดวงอาทิตย์อยู่ใกล้ประเทศไทยมากที่สุด โดยเฉพาะที่จังหวัดลำปาง หากมีโอกาสยืนช่วง 12.00 นาฬิกาวันนั้น เงาหัวลงเท้าจะไม่มีปรากฏบนพื้น เวลานั้นจึงเรียกว่า “เที่ยงตรง” หมุนเข็มนาฬิกาให้เข็มสั้นกับเข็มยาวตรงกันเวลา 12.00 น. ได้เลย

คำว่า “เที่ยงตรง” มีหลายความหมาย หนึ่งที่จริงแท้แน่นอนคือ เวลาเที่ยงตรง เวลาที่ดวงอาทิตย์ตรงศีรษะ หรือเป็นเวลาเที่ยงวัน

ส่วนเที่ยงคืน ประชาคมโลกมักนับกันในวันที่ 31 ธันวาคมต่อวันที่ 1 มกราคม แม้ไม่พร้อมกันทั่วโลก แต่ทุกประเทศนับในวันเวลาเดียวกัน คือเวลา 23.59-00.01 น.ของวันที่ 31 ธันวาคมต่อวันที่ 1 มกราคม ทุกปี

ทั้งพร้อมใจกันนับถอยหลัง ณ บริเวณที่เรียกว่า “จตุรัส” หรือสี่แยกสำคัญของแต่ละเมือง หรือ square (สแควร์) เช่น กรุงเทพมหานคร ปัจจุบัน วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จะไปรวมตัวกันที่ราชประสงค์ สแควร์ หรือลานเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ (ศูนย์การค้าเวิลด์เทรด) ซึ่งเมื่อก่อนใช้บริเวณสนามหลวงเป็นสแควร์ใหญ่รวมพลส่งท้ายปีเก่าต้อน รับปีใหม่สนุกสนาน

ว่าถึง “เที่ยงตรง” วิชาชีพหนึ่งที่นิยมใช้คำว่า “เที่ยงตรง” คือวิชาชีพสื่อมวลชน โดยเฉพาะ “หนังสือพิมพ์”

การโฆษณาประชาสัมพันธ์ หรือกล่าวถึงหนังสือพิมพ์ กล่าวถึงข่าว จะต้องระบุไว้ว่า “เสนอข่าวเที่ยงตรง”

การเสนอข่าว “เที่ยงตรง” หมายความว่า ไม่เสนอข่าวเอนเอียงเข้ากับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ถูกว่าเป็นถูก ผิดว่าเป็นผิด เขาว่าอย่างไร หนังสือพิมพ์เสนอข่าวตามนั้น ไม่มีตีไข่ใส่สี ที่สำคัญคือไม่ใส่ความเห็นตัวเองลงไปในข่าวเด็ดขาด

อาชีพสื่อมวลชนทุกวันนี้ รวมตัวเป็นสมาคม เป็นสโมสร เป็นชมรมหลายชุด หลายคณะ ชุดหนึ่งหรือคณะหนึ่งเมื่อถึงเวลาหนึ่งยังเรียกตัวเองว่านักหนังสือพิมพ์ แต่เป็น “อาวุโส” คืออายุเกินกว่า 60 ขึ้นไป หรือเกษียณจากอาชีพนี้ไปแล้ว แต่ความเป็นนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ไม่มีวันเกษียณ จึงจัดตั้งเป็นชมรมขึ้นมา ชื่อ

ชมรมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์อาวุโส สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

เมื่อต้นเดือนนี้มีการเลือกตั้งกรรมการชมรม ชุดที่ 5 มีวาระ 2 ปี ระหว่าง พ.ศ.2562-2564 ประกอบด้วย

ผุสดี คีตวรนาถ เป็นประธานชมรม เกียรติชัย พงษ์พานิช สมาน สุดโต รองประธาน บุตรดา ศรีเลิศชัย เลขานุการ สุขวุฒิ วรธรรม เหรัญญิก สวิชย์ บำรุงสุข นายทะเบียน บุญรัตน์ อภิชาติไตรสรณ์ วิชาการ มานะ โอภาส สวัสดิการ มงคล บางประภา กรรมการ

พงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร แถมสิน รัตนพันธุ์ บัณฑิต รัชวัฒนะธานินทร์ และวิมลพรรณ ปีตธวัชชัย ที่ปรึกษา

บทความก่อนหน้านี้ธ.สแตนดาร์ดฯคงจีดีพีโต4% มองการเมืองยังไม่กระทบ แต่ยังต้องจับตา
บทความถัดไปโซเชียลแนะ ดีเจพล่ากุ้ง “คิดก่อนพูดไม่ยาก” หลังวิจารณ์ หมอเจี๊ยบ สวย-เสียดายของ