คอลัมน์ โลกสองวัย : เปิดรับสมัครรุ่น 3 แล้ว หลักสูตรผู้นำไทย-จีน ยอดฮิต

ฮ่า ฮ่า ฮ่า เพิ่งเปิดรับสมัครได้ไม่กี่วัน อย่าเพิ่งเต็ม อย่าเพิ่งปิดรับสมัครนะครับ พี่รัญ-ท่านพี่อรัญ เอี่ยมสุรีย์ ผู้จัดการหลักสูตร ผู้นำไทย-จีน (วทจ.) รุ่นที่ 3 ร่วมกับมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

หลักสูตรนี้เริ่มคิดเมื่อสองสามปีก่อน เพิ่งเปิดหลักสูตรรุ่นแรกเมื่อสองปีที่แล้ว ยังไม่ทันเปิดเรียน มีผู้สมัครเต็มหลักสูตรรุ่นที่ 2 ซะแล้ว ถึงวันนั้น มีผู้เข้าชื่อขอสมัครเข้าหลักสูตรรุ่นที่ 3 ไว้แล้ว เห็นพี่รัญบอกว่า เฉพาะชื่อผู้จะเข้าเรียนหลักสูตรรุ่รที่ 3 ไม่ต้องเปิดก็ได้

แต่ถึงอย่างไรต้องเปิดรับสมัครหลักสูตรรุ่นที่ 3 มิฉะนั้นจะไม่มีผู้มาสมัครให้คัดเลือกผู้ที่จะเข้ารับการอบรม หรือคัดออกจากการรับสมัครอบรมรุ่นนี้ แล้วแขวนชื่อไว้เป็นรุ่นที่ 4

ที่ว่ามานี้ไม่ใช่คุย ลองหาข้อมูลคุยกับคุณพี่อรัญได้ที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งก็ได้ หมายเลขโทรศัพท์หาได้จากหลักสูตร ม.ส.4 และที่ป่อเต็กตึ๊ง

วันนี้มีประกาศผ่าน “ไลน์” แจ้งว่า เปิดรับสมัครหลักสูตรผู้นำไทย-จีน รุ่นที่ 3 (วทจ.3)

มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ กรุงเทพมหานคร ร่วมกับมหาวิทยาลัยปักกิ่ง มหานครปักกิ่ง ตั้งแต่บัดนี้ ถึงวันที่ 18 ตุลาคม 2562

วันนัดสัมภาษณ์ 28 ตุลาคม 2562-25 พฤศจิกายน 2562 เฉพาะวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 09.00-15.00 น. ประกาศผลการคัดเลือก วันที่ 3 ธันวาคม 2562 รายงานตัวและวัดตัวตัดเสื้อสูทของสถาบัน วันที่ 20, 23 และ 24 ตุลาคม 2562

กำหนดเวลาเรียน ทุกวันอังคาร เวลา 13.30-18.00 น. หลังจากนั้น แล้วแต่ว่าจะมีกิจกรรมอะไรและอย่างไร เป็นเรื่องของรุ่นใครรุ่นนั้น ไม่เกี่ยวกัน

บอกไว้เลยว่า ระหว่างวันที่ 28 มกราคม ถึงวันที่ 16 มิถุนายน 2563 ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ส่วนใครจะหยุดเรียนวันอังคารไหนเป็นเรื่องของใครคนนั้น หรือไม่อยากให้ขาดเรียน ช่วงก่อนบ่าย แว่บเข้าไปเซ็นชื่อก่อน อย่าให้อาจารย์ผู้ควบคุมบันทึกเวลาเรียนทราบก็แล้วกัน จะบอกให้

อยากรู้ว่าคิดค่าเรียน รวมทั้งค่าเดินทางไปเรียนที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง และค่าใช้จ่ายระหว่างนั้น ยกเว้นค่าใช้จ่ายส่วนตัว และค่าใช้จ่าบของรุ่นที่ต้องมีกิจกรรมจัดเลี้ยงเพื่อกระชับความสัมพันธไมตรีของรุ่น เช่นเดียวกับหลักสูตรอื่น อย่างน้อย ทุกเย็นวันอังคาร

สอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2312-6387, 0-2312-6300 ต่อ1546

ยุคสมัยนี้จะมัวมาจำหมายเลขโทรศัพท์ แล้วกดหมายเลขให้ยุ่งยากวุ่นวายทำไม ทั้งยังต้องรอโทรศัพท์ติดก่อน ต้องพูดจาถามไถ่ให้รู้เรื่อง เสียเวลา

ติดต่อสอบถามทาง mail envelope-mail:tclhcu2018@gmail.com

หรือสมัครทาง Online https://docs.google.com/forms/d/e/1EApOLSeCJq09nic7Mgm1005pcjLx73PV3InB23WWqiwysXxdfA-OLA/viwform?use=sf_link

เฮ้อ… ยุ่งยากนัก กดหมายเลขโทรศัพท์ไปสอบถามง่ายกว่า จริงไหม สงสัยตรงไหนยังใช้เสียงของตัวเองถามได้ ฟังไม่ชัดตรงไหน ยังทักให้หยุดแล้วถาม หรือไม่จริง

เรื่องการเรียนภาษาจีนทุกวันนี้มีความจำเป็นยิ่งกว่าเรียนภาษาอังกฤษ วันนี้มหาวิทยาลัยหลายแห่งในเมืองจีน เช่นมณฑลเฉิงตู มีทุนให้เรียนระดับปริญญาตรี ดูเหมือนว่าเงื่อนไขไม่มีอะไรมาก ขอทุนแล้วเดินทางไปเรียน ทุนที่ให้ยังมีค่าใช้จ่ายส่วนตัวส่วนหนึ่งให้ด้วย

สาเหตุไม่ใช่อะไรมาก เพราะจีนเขาต้องการให้คนชาติอื่นรู้ภาษาของเขา เจรจาพูดจากันรู้เรื่อง ส่วนจีนเองส่งเสริมให้คนจีนวัยเรียนระดับมหาวิทยาลัยเข้ามาเรียนภาษาไทยในมหาวิทยาลัยหลายแห่ง

ถึงขนาดเข้ามาลงทุนรวมหุ้นกับมหาวิทยาลัยเอกชนไทย ดังที่เป็นข่าวอยู่เนืองๆ ไม่เคยได้ยินหรือไง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon