คอลัมน์ โลกสองวัย : โถงอิมแพค เมืองทองธานี กว้างขวาง

เพิ่งผ่านไปสองวัน งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ มีหนังสือมากมายจากหลากหลายสำนักพิมพ์ วันนี้ยังไม่เจอะเจอหนังสือถูกใจ พรุ่งนี้วันศุกร์ ต่อด้วยวันเสาร์อาทิตย์ วันนี้เมืองทองธานีไม่ไกลอย่างที่คิด แม้ไม่มีรถใต้ดินบนดินเฉียดผ่าน

ข้าพเจ้า (ผู้เขียน) เคยบอกกล่าวรัฐบาลมานานนับสิบปีแล้วกระมัง ว่าเอกชนคือเมืองทองธานีอุตส่าห์สร้างที่อยู่ให้ผู้คนเข้าไปอาศัยนับแสน ทั้งยังมีศูนย์จัดงานขนาดใหญ่ไว้รองรับ อย่างน้อยน่าจะสร้างรถไฟธรรมดาต่อเชื่อมจากหลักสี่ถึงเมืองทองธานี… ถึงปากเกร็ด ใช้เมืองทองธานีเป็นที่กลับรถหรืออู่รถไฟ มีสักสองสามขบวน วิ่งเช้าวิ่งเย็นให้มากเที่ยว กลางวันวิ่งน้อยเที่ยว

เมื่อไม่สร้างแล้ววันนี้เป็นยังไง ศูนย์ราชการอยู่ต้นทางหลักสี่ เมืองทองธานีอยู่ปลายทาง ปล่อยให้คนกรุงเทพฯ คนเมืองนนท์ ปากเกร็ด รถติดเป็นชั่วโมงเสียอย่างงั้นแหละ

เถอะ เมืองไทย รัฐบาลไทยเป็นอย่างนี้ อะไรที่เป็นประโยชน์ไม่ทำ ปล่อยให้เลอะเละเทะแล้วค่อยคิด ยังไม่ทำเสียด้วยซ้ำ

วันนี้ประชากรเมืองทองธานีแทบว่าจะเลือกผู้แทนราษฎรได้คนหนึ่ง คราวหน้าคราวหลังเรียกร้องให้ใครสมัครผู้แทนเมืองนนท์ สร้างรถไฟฟ้าให้เสร็จเร็วกว่านี้ ใครหาเสียงให้เลือกคนนั้น ดีไหม

หนังสือของสำนักพิมพ์มติชนยังมีอีกหลายเล่มที่ขอแนะนำเป็นพิเศษ

จาก “เมื่อความจนเฆี่ยนตีผม” ชีวิตหลายร้อยล้านของ สุพจน์ ธีระวัฒนชัย แห่งโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ที่ขยายออกไปถึงสามสาขา ถึงชุดแรงบันดาลใจของ “หนุ่มเมืองจันท์” ครั้งนี้มาในชื่อหนังสือ “แค่เริ่มต้นใหม่ ไม่ใช่พ่ายแพ้”

เอ๊ะ หรือใครไม่เคยอกหัก อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วจะรู้ว่า การเริ่มต้นใหม่อีกครั้งเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่อย่าเริ่มให้บ่อยนัก ไม่ว่าเรื่องอะไรทั้งนั้น ฝรั่งเขาว่า ชีวิตเริ่มต้นเมื่ออายุ 40 แล้ววงเล็บไว้ว่า (ครั้งสุดท้ายนะโว้ย) “แค่เริ่มต้นใหม่ ไม่ใช่พ่ายแพ้” ราคา 240 บาท ซื้อเล่มพิมพ์ครั้งที่ 1 ก่อนจะหมดเสียก่อน จะได้ไม่ต้องรอซื้อฉบับพิมพ์ครั้งที่สอง

เล่มนี้เป็นหนังสือแปล จากผู้เขียนเรื่องแก้ไขความจนจากบังกลาเทศ มูฮัมหมัด ยูนุส ชื่อภาษาไทย “โลกสามศูนย์” A world of Three Zeros ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์ มือแปลจากหน้าข่าวต่างประเทศมติชน อ่านเพื่อความรู้ทั้งโลกหนึ่งศูนย์ถึงสามศูนย์ ราคา 330 บาท

ในส่วนของหนังสือเพื่อความทรงจำประเภทศิลปวัฒนธรรม นอกจาก “ดวงใจในทรงจำ” ธงทอง จันทรางศุ เป็นบรรณาธิการ ราคา 450 บาท ยังมี พระเสด็จโดยแดนชล รองศาสตราจารย์ ดร.ศานติ ภักดีคำ นักประวัติศาสตร์โบราณคดีที่เกาะติดสถานการณ์และกาลเวลา อ่านเล่มนี้แล้วติดตามชมขบวนพยุหยาตราชลมารคครั้งแรกในรัชกาลที่ 10 เพื่อความรู้ความเข้าใจ ราคา 450 บาท

เล่มนี้อยู่ในสถานการณ์ตะวันออกตะวันตก “รุกตะวันออก : ความสัมพันธ์ ‘สยาม-เวียดนาม'” ก่อนอานามสยามยุทธ ผู้เขียนค้นคว้ามาให้อ่าน สุเจน กรรพฤทธิ์ ราคา 280 บาท น่าอ่านน่าเรียนรู้

อีกสามสี่เล่มที่ควรเรียกหามาอ่าน “เกิดใหม่ในกองเพลิง” รวมเรื่องสั้นจีนสมัยใหม่ อ่านเรื่องสั้นของนักเขียนไทยมานักต่อนัก ลองอ่านเรื่องสั้นจากนักเขียนจีนดูบ้างว่าแนวคิดเขาเป็นอย่างไร ราคา 380 บาท

เล่มนี้ก็อย่าลืมอ่าน “ราษฎรธิปไตยฯ” ย่นชื่อเรื่องให้เรียกหาง่ายๆ ศรัญญู เทพสงเคราะห์ อ่านความหลากหลายของความเป็นราษฎรไทยในระบอบประชาธิปไตย ราคา 390 บาท

โถงของอิมแพค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ไม่เพียงแต่มีเฉพาะงานมหกรรมหนังสือระดับชาติเท่านั้น ยังมีงานที่จัดตามฮอลล์อีกหลายฮอลล์ เดินดูงานหนังสือไปหลายสำนักพิมพ์แล้วอาจเบื่อหูเมื่อยตายังมีโอกาสเดินไปดูงานในบูธอื่นอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกัน

แล้วค่อยย้อนมาเลือกหาซื้อหนังสือที่หมายตาไว้ก่อนกลับบ้าน เตรียมมาใหม่พรุ่งนี้ยังได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เฟทโก้” เชื่อ “ชิมช้อปใช้” มาถูกทาง แนะปลุกศก.ปลายปีให้คึกคัก
บทความถัดไป‘เบิร์บ’ แอบหวั่น ‘แมนฯยู’ อาจตกต่ำวืดแชมป์ ‘พรีเมียร์ลีก’ ยันลูกบวชเหมือน ‘ลิเวอร์พูล’