คอลัมน์ โลกสองวัย : พรุ่งนี้ นักเรียนเก่านวลนรดิศ เชิญฟื้นความหลัง

ข้าพเจ้า (ผู้เขียน) ชื่นชมยินดีและติดตามผู้ที่เขียนหรือพูดถึงสถานที่ในอดีต อาทิ คุณพี่ขรรค์ชัย บุนปาน กับ คุณพี่สุจิตต์ วงษ์เทศ อดีตสมญานามว่า สองกุมารสยาม มีรายการ “ทอดน่องท่องเที่ยว” ตามแหล่งโบราณสถาน ซึ่งทั้งเมื่อสมัยเรียนคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร และเมื่อทำหนังสือพิมพ์มติชน กับนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ยังตะลอนออกไปยังแหล่งโบราณสถานและโบราณวัตถุสม่ำเสมอ

“ทอดน่องท่องเที่ยว” ไม่เปล่าประโยชน์ ยังนำมาเสนอในรายการยูทูบของมติชน และนำเสนอเรื่องผ่านมติชนรายวันให้ได้อ่านกันด้วย

เช่นเดียวกับที่มีนักเรียนเก่าโรงเรียนนั้นโรงเรียนนี้ เขียนถึงหรือเล่าถึงโรงเรียนเก่าของตัวเองไม่จำเพาะแต่ผู้เป็นศิษย์เก่านักเรียนเก่าแล้วทำประโยชน์ให้กับบ้านเมืองเท่านั้น บางคนยังเล่าถึงเรื่องราวบริเวณโรงเรียนว่าเป็นอย่างไร มีนิวาสสถานของใครอยู่ตรงไหนบ้าง

นับเป็นประวัติศาสตร์ท้องถิ่นที่เมื่อนำมาปะติดปะต่อกันแล้ว เราจะได้เห็นภาพประวัติศาสตร์ถิ่นนั้นในภาพกว้างได้อย่างดีที่ถูกต้องตามประวัติศาสตร์ภูมิศาสตร์อย่างแท้จริง

พรุ่งนี้ วันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2562 สมาคมนักเรียนเก่านวลนรดิศ จัดงาน “ราตรีดอกบุนนาค” คืนสู่เหย้า 129 ปีโรงเรียนวัดนวลนรดิศ ณ บริเวณ 1

วันอาทิตย์ที่ผ่านมาสองสามอาทิตย์ ปาริชาติ ประคองจิตร์ เขียนเรื่องในคอลัมน์ “สถานีบ้านเรา” ลงในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ หน้า 5 เรื่องย้อนรอยซอยเพชรเกษม 19 วัดนวลนรดิศริมคลองบางกอกใหญ่ ไม่ไกลจากคลองบางหลวงกับฉากหลังนวนิยายสี่แผ่นดิน (3)

คุณปาริชาติ หยิบเอาความในเรื่องสี่แผ่นดิน ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ห้วงที่ “แม่พลอย” อยู่ในคลองบางหลวงที่ผู้เขียนกล่าวถึง

เมื่อย้อนรอยมาถึงซอย 19 วัดนวลนรดิศ มีรายละเอียดเส้นทางเข้าวัดนวลนรดิศว่าผ่านบ้านใครต่อใครบ้าง รวมถึงผู้ที่เคยร่ำเรียนโรงเรียนนี้แล้วมีชื่อเสียงหลายคน อาทิ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีปัจจุบัน กับน้องชาย พลเอกปรีชา จันทร์โอชา เคยเรียนโรงเรียนนี้ รวมถึงประธานบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) คุณพี่ขรรค์ชัย บุนปาน กับคุณพี่สุจิตต์ วงษ์เทศ จากรายการทอดน่องท่องเที่ยวด้วย

ข้าพเจ้า (ผู้เขียน) ก็ใช่นักเรียนเก่าที่โรงเรียนนี้มาถึง 8 ปีเต็ม แต่จบชั้น ม.6 เท่านั้น

ปาริชาติบอกว่าในซอยเพชรเกษม 19 มีทั้งวัง ทั้งบ้าน ย้อนรอยไปถึงสมัยรัชกาลที่ 6 อาทิ วังสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิ์ศจี (ประไพ สุจริตกุล) พระวรชายา ในรัชกาลที่ 6

บ้านหลังหนึ่งเจ้าของคือ พลตำรวจโทกิตติ เสรีบุตร อีกหลังหนึ่งเลขที่ 99/99 เดิมเป็นของอดีตนายกสมาคมนักเรียนเก่านวลนรดิศหลายสมัย แต่ขายให้กับคหบดีชาวจีนไปแล้ว ถัดเข้าไปข้างในใกล้กับวังอินทรศักดิ์ศจี เป็นบ้านของพระพิบูลย์ไอศวรรย์ สายสุจตริตกุล พระพิบูลย์เป็นน้องชายของสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิ์ศจี เป็นบิดาของ ปรีดี สุจริตกุล อดีตผู้พิพากษา

ส่วนวัดนวลนรดิศเป็นพระอารามหลวง สันนิษฐานเป็นวัดโบราณสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย เดิมชื่อวัดมะกอกใน คู่กับวัดมะกอกนอก คือวัดอรุณราชวราราม ต่อมาต้นตระกูลบุนนาคสร้างวัดประยุรวงศาวาสในปี 2379 จึงมาบูรณะวัดมะกอกในแล้วรัชกาลที่ 4 พระราชทานนามใหม่ว่า นวลนรดิศ เพื่อระลึกถึงท่านผู้หญิงนวลและสมเด็จพระยาบรมมหาประยุรวงศ์

โรงเรียนวัดนวลนรดิศเปิดสอนครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2433 ตรงกับวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 รัตนโกสินทร์ศก 109 ปีแรกมีนักเรียน 9 คน มีปณิธานว่า “เรียนดีเยี่ยม เปี่ยมคุณธรรม ดำรงไทย”

ปีนี้ครบรอบ 129 ปี วันพรุ่งนี้ 23 พฤศจิกายน 2562 สมาคมฯ และโรงเรียนวัดนวลนรดิศจัดงานชุมนุมนักเรียนเก่า “ราตรีดอกบุนนาค” ณ บริเวณ 1 โปรดไปกันให้พร้อมเพรียง

ครูเก่าครูใหม่ และกรรมการสมาคม พร้อมนักเรียนปัจจุบันทั้งชายหญิงรอต้อนรับครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้TCEBงัดกลยุทธ์ควิกวินดันไมซ์อินเดีย-จีนโตแรงปี’62-63 รัฐบาล“ลุงตู่”ปลดข้อจำกัด-เติมเงินหนุนไทยขึ้นนำเอเชีย
บทความถัดไปมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เปิด คลินิกหัวเฉียวการแพทย์แผนจีน สาขาศรีราชา