คอลัมน์ โลกสองวัย : หยุดปฏิวัติ ให้เยาวชนไทย มีที่ยืนเป็นที่เป็นทางเสียที

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ใหม่ถอดด้าม หยุด ยิ้ม ฟังเสียงปรบมือที่น้องยุวประชาธิปัตย์แสดง

ความยินดีกับหัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน กับหัวหน้าพรรคคนใหม่ในอนาคตที่ยังไม่รู้ว่าเป็นใครคนหนึ่งจาก 132 คนนี้ หรือรุ่นอื่น ยกแก้วขึ้นดื่มน้ำเย็น กระแอมไอ แล้วรำลึกความหลังเมื่อครั้งยังเขียนการ์ตูนการเมืองในนาม “อู๊ดด้า” ส่งให้หนังสือพิมพ์มติชนฉบับปีแรกๆ

เหมือนกับครั้งหนึ่งในอดีต ที่ผมเข้ามามีส่วนร่วมใน Young Democrat ของเรา และโลโก้ Young Democrat ในอดีต คนที่ออกแบบยืนอยู่ตรงนี้ เป็นรูปตัว Y กับตัว D ติดกัน YD ออกแบบตั้งแต่เรียนอยู่ธรรมศาสตร์ปี 4 ตอนนั้น

เพราะฉะนั้นนี่คือสิ่งที่พวกเราหวังว่า 132 คนในรุ่นนี้จะก้าวมาเป็นกำลังสำคัญของพรรค และของประเทศต่อไปในอนาคต

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ก็คือส่วนหนึ่งของกิจกรรม Young Democrat ต่อไปจะมีการอบรมทุกรุ่น ทุกเดือน ไม่มีวันหยุด และจะมีกิจกรรมต่อเนื่อง

กิจกรรมวันนี้คือกิจกรรมที่ 1 คน 4-5 คน หรือ 4 ทีม ใน 132 คนของพวกเราจะมาช่วยกันเสนอนโยบาย “ร่วมคิด ร่วมสร้าง กรุงเทพฯ” แล้วจะมีผู้มาช่วยให้ความเห็นซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์แต่เป็นคนรุ่นใหม่ของพรรค ประกอบด้วย

ดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรค ปริญญ์ พานิชภักดิ์ นี่ก็รุ่นใหม่ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย ที่เป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นี่ก็ตัวแทนคนรุ่นใหม่ นราพัฒน์ แก้วทอง เป็นรองหัวหน้าพรรคภาคเหนือ และ ดร.ธราดล เปี่ยมพงศ์สานต์ ผู้อำนวยการสถาบันออกแบบประเทศไทย (FIT)

ผมหวังว่าการแสดงความคิดเห็นของน้องๆ วันนี้จะช่วยให้ประชาธิปัตย์ได้มีนโยบายความคิดสร้างสรรค์ที่ออกจากศักยภาพของคนรุ่นใหม่ประชาธิปัตย์ Young Democrat รุ่นที่ 1 และพรรคจะนำไปประกอบการพิจารณา เอาไปใช้รณรงค์การเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานคร สำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้าต่อไป

ขอบคุณครับ น้องๆ ทุกคน ขอให้ประสบความสำเร็จในชีวิตครับ

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ชื่อว่า “ยุวประชาธิปัตย์” รุ่นแรก ข้าพเจ้า (ผู้เขียน) จำได้คนเดียวที่มีบทบาทโด่งดังตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์รุ่นก่อนจุรินทร์ คือ สมัคร สุนทรเวช

ส่วนยุวประชาธิปัตย์คนอื่นจะมีใครบ้าง ไม่ค่อยได้สนใจ คนหนึ่งน่าจะเป็น องอาจ คล้ามไพบูลย์ ผู้มีบทบาทกับพรรคมานานเช่นกัน โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร

ส่วนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์รุ่นสองที่หลังจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2512 ผู้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อจากนั้น ทั้งที่วันนั้นเป็นม้ามืดไม่เป็นที่คาดหวังของใคร โดดเด่นมาจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดตรัง ติดต่อกันมาจนทุกวันนี้ ไม่เคยหลุดจากตำแหน่งแม้ครั้งเดียว เป็นตั้งแต่ผู้แทนราษฎรที่ได้รับเลือกตั้งติดต่อมา และเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ กระทั่งเป็นรัฐมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรี 2 สมัย เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร และวันนี้เป็นประธานรัฐสภาอีกตำแหน่งหนึ่ง ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุด ฯลฯ

ข้าพเจ้า (ผู้เขียน) เชื่อว่า หากประเทศไทยไม่มีการปฏิวัติรัฐประหารต่อจากนี้ การต่อเนื่องของประชาธิปไตยน่าจะยาวนาน และแต่ละพรรคการเมืองน่าจะดำรงสืบสานพรรคการเมืองของตนเป็นพรรคการเมืองที่ให้ประชาชนมีโอกาสเลือกตั้งสมาชิกของพรรคนั้นเพื่อเป็นฝ่ายรัฐบาลบริหารประเทศ หรือเป็นฝ่ายค้านคอยดูแลเอาใจใส่ไม่ให้รัฐบาลบริหารประเทศปัดเป๋

ขอให้ทหารรุ่นใหม่อยู่ในกรมกองอยู่ในแถว มีหน้าที่ป้องกันอริราชศัตรู หากปรารถนาจะเข้าสู่วงการเมืองมาบริหารประเทศ โปรดถอดเครื่องแบบมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ให้พวกข้าพเจ้า (ผู้เขียน) ได้ตัดสินใจเลือกตั้งท่าน

ให้มีการเลือกตั้งตลอดไปได้ไหมขอรับ ท่านนายพลนายพัน เพื่อยุวชนไทยจะได้มีที่ยืนที่ถูกที่ควรเสียที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดนาทีรวบตัว”สมคิด พุ่มพวง”ฆาตกรต่อเนื่อง (คลิป)
บทความถัดไปวิษณุ ชิล ตั้งรับฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ เผย เป็นครั้งแรกในชีวิต