คอลัมน์ โลกสองวัย : ตอบตัวเองก่อนแสงแรกของพรุ่งนี้จะมาถึง

ที่สุดแห่งปี 2562 คือวันที่ 31 ธันวาคม มาถึงแล้ว เข็มวินาทีของนาฬิกาทุกเรือนยังเดินไปข้างหน้ารอบวง จากวินาทีแรกของวันที่ 31 ธันวาคม ผ่านเวลา 00.01 น. มาหลายนานแล้ว เข้าสู่นาทีแรกของวันที่ 31 ธันวาคม ชั่วโมงแรกของวันที่ 31 ธันวาคม อยู่ระหว่างเดินหน้าไปหาเวลา 24.00 น. ของวันสุดท้ายพุทธศักราช 2562 คริสต์ศักราช 2019

ก่อนเข็มวินาทีจะกระดิกผ่าน 24.00 น. ของวันที่ 31 ธันวาคม พลโลกทุกชาติทุกภาษาต่างรอคอยเวลานี้ทั่วโลก แม้จะไม่พร้อมกัน แต่เป็นเวลาเดียวกัน

กรุงเทพมหานคร ไปชุมนุมกันที่บริเวณเวิลด์เทรด สี่แยกราชประสงค์ และทั่วประเทศต่างรอคอยเวลาเดียวกันผ่านจอโทรทัศน์ทุกช่องเพื่อพร้อมจะ “นับถอยหลัง” ตามเสียงขานของพิธีกร 9 – 8 – 7 – 6 – 5 – 4 – 3 – 2 – 1

เมื่อเข็มนาฬากาตรงกันทั้ง 3 เข็ม คือ เข็มวินาที เข็มนาที เข็มชั่วโมง ที่เวลา 24.00 นาฬิกา เสียงจากทุกคนต่างเปล่ง “ไชโย…” พร้อมกันสามสี่ครั้งยาวนานไปทั่วประเทศไทย พร้อมเสียงเพลง “พรปีใหม่”

สวัสดีปีใหม่พา ให้บรรดาเราท่านรื่นรมย์

ฤกษ์ยามดีเปรมปรีดิ์ชื่นชม ต่างสุขสมนิยมยินดี

ข้าวิงวอนขอพรจากฟ้า ให้บรรดาปวงท่านสุขศรี

โปรดประทานพรโดยปราณี ให้ชาวไทยล้วนมีโชคชัย

ให้บรรดาปวงท่านสุขสันต์ ทุกวันทุกคืนชื่นชมให้สมฤทัย

ให้รุ่งเรืองในวันปีใหม่ ผองชาวไทยจงสวัสดี

ตลอดปีจงมีสุขใจ ตลอดไปนับแต่บัดนี้

ให้สิ้นทุกข์สุขเกษมเปรมปรีดิ์ สวัสดีวันปีใหม่เทอญ

จากนั้น แต่ละคน แต่ละบ้าน แต่ละหมู่เหล่า ต่างสนุกสนานกันต่อ หรือต่างคนต่างแยกย้ายกันไปไหนต่อไหน บ้างกลับเข้าห้องนอน บ้างเดินทางกลับบ้าน บ้างจูงมือเดินย่ำบนผืนทรายชายหาด

และบ้างยังไชโยโห่ฮิ้ว ท่ามกลางสนามหญ้าในท้องสนามหลวงที่มีความบันเทิงสนุกสนานให้น้องหนูโต้รุ่ง รอแสงสาดส่องแรกจากดวงอาทิตย์เช้าวันปีใหม่

ดังเมื่อปีคริสต์ศักราช 1999 ที่ใครต่อใคร โดยเฉพาะนักวิทยาศาสตร์ ต่างคาดเดาว่า อาจมีความเปลี่ยนแปลง หรืออุบัติการณ์เกิดขึ้นกับเครื่องคอมพิวเตอร์ เมื่อถึงเวลา 23.59.09 น. แล้วเขยิบขึ้นไปอีก 1 วินาที เป็น 24.00 น. คริสต์ศักราช 1999 จะเปลี่ยนเป็น 2000 หรือไม่ ก่อนหน้านั้นจึงต่างสำรวจตรวจสอบและแก้ไขปรับปรุงเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วโลกเพื่อให้คอมพิวเตอร์ปรับเปลี่ยนเวลาตามที่ถูกต้อง คือ จากคริสต์ศักราช 1999 เป็น 2000 หรือจะมีอะไรเกิดขึ้นนอกเหนือจากนั้น

แต่แล้ว… เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องยังเป็นเวลา 2000 และเดินหน้าต่อไปถึงวันนี้จะขึ้นสู่ปี 2020

ขณะที่รายการโทรทัศน์รายการหนึ่งจากต่างประเทศไปถ่ายทำเวลาที่ดวงอาทิตย์เริ่มฉายแสงแรกสาดมาบนผิวโลกของ ปี 2000 ณ หมู่เกาะแห่งหนึ่งของโลกที่มีพลเมืองของหมู่เกาะนั้นนั่งชายฝั่งทะเลมองไปยังแสงของดวงอาทิตย์ อย่างไม่รู้ถึงความเปลี่ยนแปลงคริสต์ศักราชจาก 1999 เป็น 2000 ณ เวลานั้น

และเวลานั้น โทรทัศน์ต่างรายงานนับแต่ฝั่งตะวันออกสุดของหมู่เกาะญี่ปุ่นที่ดวงอาทิตย์โผล่ขึ้นฉายแสงในวินาทีแรก ระเรื่อยมาถึง รายงานจากวิทยุกระจายเสียงของประเทศไทยว่า ดวงอาทิตย์ขึ้น ณ ผาชะนะได อุทยานผาแต้ม อำเภอโขงเจียม อุบลราชธานี เมื่อเวลา………… น. ที่กรุงเทพมหานคร เมื่อเวลา……….. น.

ผ่านมาถึงวันนี้ยาวนานจะถึง 20 ปีในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า จากคริสต์ศักราช 1999 ผ่านศตวรรษที่ 20 คริสต์ศักราช 2000 มาถึงทศวรรษที่ 20 คริสต์ศักราช 2020 วันเวลาย่อมหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านไปอย่างสม่ำเสมอ

แต่อายุของเรา มนุษยชาติ เริ่มเมื่อคลอดจากครรโภทรของมารดาไปสู่เชิงตะกอนในอีกกี่ปีไม่มีใครรู้ได้

เวลาที่เหลืออยู่จากนี้เราจะทำอะไรที่ยังประโยชน์ต่อตัวเอง ครอบครัว สังคม และประเทศชาติบ้าง

ตอบตัวเองตั้งแต่วันนี้ เพราะ “พรุ่งนี้ก็สายเสียแล้ว” (ศิลป์ พีระศรี)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด เพื่อไทย’เผยปี63 กมธ.เดินหน้าตรวจสอบการสร้างสภายกใหญ่
บทความถัดไป“บิ๊กแป๊ะ”ชวนปชช.ร่วมฉลองปีใหม่ เผยไร้กังวลสั่งเข้มพื้นที่ 7จุดหลักนครบาล