คอลัมน์ ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน-บ้าน : ไรแว้…บ้าน BOI

แฟ้มภาพ

รัฐบาลประยุทธ์ 1 ฟื้นนโยบายบ้าน BOI ข่าวน่าจะดีนะ

ในอดีตเมื่อ 27 ปีก่อน หรือในปี 2536 มีการประกาศนโยบายส่งเสริมการลงทุนเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย บริษัทที่เข้าร่วมจะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล หรือ corporate tax เป็นเวลา 5-8 ปี

ในอดีตภาษีนิติบุคคลรัฐบาลเก็บ 30% ยุคนี้จูงใจให้คนเข้าระบบภาษีก็เลยลดเหลือ 20% เริ่มเห็นความจูงใจที่ลดระดับลงแล้ว ชิมิ

เข้าใจว่านโยบายคงไม่เวิร์ก เพราะมีการปรับปรุงเงื่อนไขในปี 2546 คราวนี้มาเป็นชุด คนให้คือสำนักงานส่งเสริมการลงทุน ชื่อภาษาฝรั่งคือ BOI-Board of Investment

เพราะฉะนั้น นโยบายบ้านที่ BOI ส่งเสริมลงทุนก็เลยมีชื่อเล่นว่า “บ้าน BOI” โดยอัตโนมัติ

ปี 2546 ขีดวงขึ้นมา 2 วง แบ่งเป็นในเขต กทม.-ปริมณฑล การสร้างที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ถ้าเป็นคอนโดมิเนียมต้องมีไซซ์ขั้นต่ำ 28 ตารางเมตรขึ้นไป

และถ้าทำแนวราบซึ่งน่าจะทำได้แค่ทาวน์เฮาส์บังคับราคาไม่เกิน 1.2 ล้าน ไซซ์ตัวบ้านต้องเริ่มต้น 70 ตารางเมตรขึ้นไป

อีกวงขีดเส้นพื้นที่ต่างจังหวัดที่เหลือ เหมือนจะเข้าใจธรรมชาติว่าราคาที่ดินถูกกว่ามากก็เลยอั้นเพดานราคาไม่เกิน 6 แสนบาท แลกกับจะทำบ้านหรือคอนโดก็ได้ไซซ์แค่ 31 ตารางเมตร

ปรากฏว่าจนแล้วจนรอดบริษัทเอกชนพร้อมใจกันเมิน เพราะทำไม่ได้ บางบริษัทใจดีสู้เสืออยากรู้ว่าเป็นยังไง ปรากฏว่าดีดตัวเลขแล้วไม่คุ้ม เพราะ 1.corporate tax ที่ประหยัดคือ 20-30% ของกำไร ไม่ใช่รายได้รวม

2.มีต้นทุนต้องทำเอกสารและขั้นตอนยื่นให้ BOI ตรวจอีกต่างหาก เห็นบอกว่าค่าใช้จ่ายตรงนี้…อีกหลายตังค์ ทางบอร์ด BOI เห็นว่าเจ้าหน้าที่นั่งตบยุงเล่นเพราะไม่มีใครมาสมัครก็เลยปิดโครงการไปเมื่อปี 2558

ล่าสุด 6 กุมภาพันธ์ 2563 มาโผล่อีกรอบอยู่ในแพคเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ คราวนี้แต่งหน้าทาปากใหม่ เปิดให้ยื่นสมัครถึง 30 ธันวาคม 2563 บนเงื่อนไขขีดเส้น 2 วงเหมือนเดิม

วงแรกโซน กทม.-ปริมณฑล จะทำบ้าน BOI บังคับเหมือนเดิมเป๊ะ เพดานราคา 1.2 ล้าน พื้นที่ใช้สอยตัวบ้านขั้นต่ำ 70 ตารางเมตร

ตัวที่เปลี่ยนแปลงคือคอนโด BOI เดิมอั้นเพดานขาย 1 ล้าน เพิ่มให้เป็น 1.2 ล้าน ตัวห้องเคยกำหนดขั้นต่ำ 28 ตารางเมตร หดเหลือขั้นต่ำ 24 ตารางเมตร

วงที่สองในพื้นที่ต่างจังหวัด 70 จังหวัดทั่วไทย บังคับไซซ์ตัวบ้าน-คอนโดเท่ากรุงเทพฯ แต่เพดานราคาขายลดเหลือไม่เกิน 1 ล้านบาท

ทำการบ้านมาแล้ว ยกหูหา “พี่เป้-กนกศักดิ์ เชี่ยวศิลปธรรม” ซีอีโอกลุ่มกาญจน์กนก เมืองเชียงใหม่ พี่เป้ดีดลูกคิดเร็วๆ บอกว่า โอ้วว์ ต้นทุนก่อสร้างบ้านตอนนี้ตกตารางเมตรละ 10,000 บาท

บ้าน BOI ต้องเริ่มต้น 70 ตารางเมตรเท่ากับตัวบ้านต้นทุน 7 แสนบาทแล้วคับอี่นาย แต่ให้ขายไม่เกิน 1 ล้านบาทอีก 3 แสนบาทไม่ทราบว่าจะพอค่าซื้อที่ดินหรือเปล่า ส่วนเรื่องค่าตัวคนพัฒนาโครงการ …ลืมไปได้เลย

วกกลับเข้ามหานครกรุงเทพ “พี่มีน-โอภาส ศรีพยัคฆ์” ซีอีโอค่าย LPN ขวัญใจห้องชุดตลาดกลาง-ล่างราคา 1-3 ล้าน ชำแหละต้นทุนให้ฟังว่าจะขายคอนโด 1.2 ล้านต้องมีต้นทุนที่ดินวาละ 3 หมื่น

พระเดชพระคุณตอนนี้แลนด์ลอร์ดรายเล็ก-รายใหญ่นัดกันขายวาละ 1.5-2 แสนบาทขึ้นไป นอกจากทำให้คอนโดต้องขายกันห้องละ 1.5 ล้านอัพแล้ว ยังแข่งกันทำคอนโดจิ๋วไซซ์ 21-22 ตารางเมตรอีกต่างหาก

แบบนี้น่ะเหรอ ให้ 3 แป้กไปเลย แป้กอีกแล้ว แป้กแน่ๆแป้กชัวร์ป้าบ

สำหรับชาวบ้านตาดำๆ ถ้าไม่รู้จะทำยังไงให้เริ่มต้นจากทำใจ เพราะนโยบายบ้านผู้มีรายได้น้อยของรัฐบาลไทย ทำยังไง้ ยังไงก็ไม่เข้าฝักสักที

6 กุมภาพันธ์ 2563 รัฐบาลประยุทธ์ 1 ฟื้นนโยบายบ้าน BOI แต่ดูไปดูมายังไม่มีข่าวดีตกถึงท้องสักเท่าไหร่

จบเห่ เอ้ย จบข่าวค่ะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon