คอลัมน์ ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน-บ้าน : รับสร้างบ้าน 2020

LTV ก็มี, โควิด-19 ก็มา บ้านจะลดราคารึป่าวนะ

ณ นาทีนี้เองที่ชาวบ้านตาดำๆ เริ่มฝันลมๆ แล้งๆ ว่าที่อยู่อาศัยจะลดราคา

ก่อนหน้านี้ในกลุ่มบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียมที่สร้างขาย ทำการบ้านมาให้แล้วว่า impossible เป็นไปไม่ได้ เพราะผู้ประกอบการมีคำว่ากำไรเป็นสรณะ

แต่ถ้าจะเห็นโปรโมชั่นลดราคา ก็เป็นการแสดงฉากหนึ่ง เป็นเทคนิคทางการตลาด เช่น อยากเขียนป้ายว่าลดราคา 1 ล้าน ก็ทำง่ายๆ แค่บวกราคาเพิ่มเข้าไปก่อน 1 ล้าน แล้วค่อยป่าวประกาศว่าลดราคาลงมาแล้วนะ

หัวข้อชวนคุยวันนี้โฟกัสธุรกิจรับสร้างบ้าน ซึ่งเป็นธุรกิจรับจ้างสร้างบ้านบนที่ดินตัวเอง ไม่ได้อยู่ในโครงการจัดสรร

ทำการบ้านมา 3-4 ราย เอ่ยชื่อมาน่าจะรู้จักเพราะมีสาขาอยู่ทั่วพระนคร อย่าง พรรัตน์ มณีรัตนะพร ผู้บริหารยี่ห้อแลนดี้โฮม โลโก้ประจำตัวคือบ้านปลอดแมลงสาบ พี่มนู ตระกูลวัฒนะกิจ แห่งซีคอน ฉายาพี่ใหญ่ใจดี และน้องเล็ก โกศล โควิสุทธิ์ ค่ายรอแยลเฮ้าส์ สโลแกนสร้างบ้านด้วยสมอง

ภาพรวมๆ ทั่นบอกว่าอย่าถามเลยว่าราคาบ้านจะปรับขึ้นหรือเปล่า เพราะซัพพลายเออร์นั่นแหละตัวดี ขอปรับค่าแรงค่าวัสดุทุกปี อย่างปีนี้น่าจะขอขึ้นค่าแรง 6-7 บาท คำนวณกลับมาเป็นต้นทุนเพิ่ม 2%

หมายความว่าถ้าอยากสร้างบ้านหลังใหญ่เท่าเดิมต้องเพิ่มค่าจ้าง 2% และอาจจะหมายความว่าถ้าอยากคุมงบประมาณก็ต้องยอมหดอย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่างพื้นที่ตัวบ้านหรือสเป็กวัสดุ เป็นต้น

เทรนด์อีกเรื่องน่าจะเป็นการเปิดตลาดบลูโอเชียน เวลาวิกฤตเศรษฐกิจก็มีข้อดีตรงที่ทำให้ผู้ประกอบการต้องทำการบ้านจนหัวแตก

ปรากฏว่านั่งทับขุมทรัพย์โดยไม่รู้ตัว เพราะมี “บ้านแก่” จิงจิงคือบ้านเก่าอายุ 30-40 ปี กระจายเต็มเมือง น่าจะได้เวลาปลูกบ้านหลังใหม่ แปลว่าต้องทุบหลังเก่าทิ้ง วันนี้ก็เลยมีสูตรคำนวณเพื่อเตรียมกระเป๋าเงินสำหรับการสร้างบ้านใหม่มาฝากค่ะ

วิธีคำนวณแบบตัวเลขกลมๆ อยู่ที่ไซซ์บ้าน ราคาคิดเป็น “บาท/ตารางเมตร” ตลาดแมสตอนนี้ว่ากันที่หลังละ 2-5 ล้าน ลุงแดงนั่งเปิบข้าวแกงในเพิงริมถนนฟังแล้วคงขัดหู มันแมสตรงไหนตั้งหลายล้าน

ราคาสร้างบ้านตลาดแมสตอนนี้ ไล่กันตั้งแต่ 1.3-1.4 หมื่น/ตารางเมตร บางรายก็บอกว่า 1.7 หมื่นบาท/ตารางเมตร ส่วนตลาดบนมีตั้งแต่ 2-2.5-3 หมื่น/ตารางเมตร ป้าด ป้าด

รับสร้างบ้านตลาดต่างจังหวัดอย่าคิดว่าเขาจะปรานี กำลังซื้อหลักอยู่ที่หลังละ 1-2 ล้านบวกลบ วิธีการที่เขาทำก็คือ “รีไซซ์” ตัวบ้าน

จากบ้านหลังเล็กเคย 150 ตารางเมตร เจอค่าก่อสร้าง all in one (ทำตั้งแต่ขอน้ำขอไฟขอเลขที่บ้าน ทาสีโบกปูน ลูกค้าเดินสวยๆ รับมอบบ้านและเข้าอยู่) ตารางเมตรละ 1.7 หมื่น หดไซซ์เหลือสัก 100 ตารางเมตรกดราคาให้กล้อมแกล้ม 2 ล้านบวกลบ …ฟังแล้วเพลีย

บรรทัดสุดท้าย พ.ศ.นี้บ้านจะลดราคาหรือป่าว มองไม่เห็นแววจิงจิง แถมราคายิ่งนับวันยิ่งไปไกลสุดกู่อีกต่างหาก โชคดีทุกท่านค่ะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กมธ.แก้ไขรธน. เชิญนิสิตน.ศ.ให้ความเห็นรธน. จะมีผลต่อแฟลชม็อบหรือไม่?
บทความถัดไปหมอ โพสต์ ใช้หน้ากากผ้าแล้วเป็นแบบนี้