หนุมาน : เทพแห่งสรรพวิทยา (10)

หนุมานโดกา ที่พระราชวังหนุมานโดก้า บริเวณกาฐมาณฑุ ดูร์บาร์สแควร์ (Kathmandu Durbar Square) ประเทศเนปาล รูปหนุมานขนาดใหญ่สีแดง ห่มผ้าสีแดง นั่งอยู่บนแท่นสูง มีร่มสีแดงกางกั้น จากคุณ jojo02 เว็บไซต์ pantip.com

หนุมาน ในรามายณะของอินเดียกับหนุมานในรามเกียรติ์ของไทย มีหลายอย่างที่ต่างกัน เช่น ตำนานของอินเดียกล่าวว่า หนุมานมีหน้าสีแดงทับทิมแจ่มใส บางแห่งก็ทำเป็นสีแดงทั้งตัว (ซึ่งมีคำอธิบายว่า เกิดจากคนบูชาทราบว่าหนุมานชอบผงจันทน์แดง คนจึงบูชาด้วยเอาผงจันทน์แดงไปประให้ ร่างจึงเป็นสีแดง) เช่นที่พระราชวังโบราณประเทศเนปาล ที่เรียกกันว่า หนุมานโดกา มีรูปหนุมานขนาดใหญ่สีแดง ห่มผ้าสีแดง นั่งอยู่บนแท่นสูง มีร่มสีแดงกางกั้น

รูปปั้นหนุมานดังกล่าวมีผู้กล่าวถึงกันมาก เพราะมีประวัติชัดเจน ตามเรื่องกล่าวว่า กษัตริย์ชัยประตาปมัลละโปรดให้สถาปนาขึ้นเมื่อ พ.ศ.2215 ด้วยทรงนับถือหนุมานเป็นอย่างมาก และเหตุที่โปรดให้สร้างรูปหนุมานได้ความว่า เป็นเพราะทรงเชื่อมั่นว่าทรงสืบเชื้อสายมาจากพระรามจันทร์ (พระราม) ฉะนั้นจึงมั่นพระทัยว่า หนุมาน ซึ่งจงรักภักดีต่อพระราม ก็จะต้องช่วยพิทักษ์รักษาพระองค์ด้วย นอกจากนี้ยังโปรดให้ประดับรูปหนุมานไว้ที่ธงชัย เพื่อนำโชคชัยมาสู่กองทัพเช่นเดียวกับอรชุนดังได้กล่าวมาแล้ว

การที่คนอินเดียเชื่อว่ารามายณะเป็นเรื่องจริง ก็เพราะในอินเดียมีสถานที่ปรากฏในเรื่องอยู่หลายแห่ง เช่น ภูเขา “จิตรกูฏ” (Chitra-Kula) ที่ตุลสีทาสเห็นพระรามลีลาตามที่กล่าวมาแล้วในตอนต้น ภูเขาจิตรกูฏเป็นที่พักอาศัยของพระรามและนางสีดาในวาระต่างๆ ในปัจจุบันเรียกว่า “จิตรโกเต” อยู่ที่ฝั่งแม่น้ำปิศุนิ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีศาสนสถานจำนวนมาก ชาวฮินดูจะมาแสวงบุญที่นี่ เพราะเป็นที่พระราม นางสีดา และหนุมาน มาสถิตอยู่ครบ นอกจากนี้ ยังมีฝูงลิงจำนวนมากรอคอยอยู่ ผู้ที่เดินทางมาแสวงบุญก็จะต้องเตรียมอาหารติดมือมาเลี้ยงลิงด้วย เหมือนอย่างคนไปไหว้พระกาฬที่ลพบุรี ก็ต้องมีผลไม้ติดมือไปฝากลิงที่นั่น

ได้เขียนเล่าไว้ว่า ตุลสีทาสได้เห็นพระรามลีลา (Rama Lila) ที่เขาจิตรกูฏ คำว่า “รามลีลา” นี้ แปลตามตัวว่า กรีฑาหรือการเล่นสนุกของพระราม เป็นการร้องรำบูชาพระรามในวันเกิดที่เรียกว่า “รามนวมี” ซึ่งเริ่มในวันแรกของเดือนไจตระ จนถึงวันที่เก้าเดือนเดียวกัน และตามที่ว่าตุลสีทาสไปเห็นพระรามลีลาที่ภูเขาจิตรกูฏ ก็เห็นจะเป็นตอนที่มีงานฉลองวันเกิดพระรามนี่เอง

ฉะนั้นที่กล่าวกันว่า ตุลสีทาสเคยมานั่งฝนท่อนจันทน์กับแท่นหินบนเขาจิตรกูฏนั้น ก็เพื่อจะเตรียมผงไม้จันทน์ไว้ถวายพระรามในวันเกิดพระราม เพื่อจะได้ใช้ทรงเจิมพระนลาฏของพระองค์ เขาจิตรกูฏจึงเป็นศูนย์รวมของวีรบุรุษแห่งรามายณะ มีเทวาลัยของพระราม พระลักษมณ์ มีรูปหนุมานขนาดใหญ่ไว้ให้บูชา ไม่ต้องไปไหนอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วรชัย’ย้อน’มาร์ค’ยัน พท.เจตนาดี ไม่เคยนำเรื่อง รธน.มาเล่นการเมือง
บทความถัดไปจีนลงโทษพนักงาน’คลานเข่า’ ฐานทำยอดไม่ได้ตามเป้า