เดินไปในเงา : หนังเรื่อง 13 หมูป่า : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์

ผมยังนึกภาพไม่ออกเลยว่าฝรั่งจากวงการฮอลลีวู้ดจะสร้างหนังเรื่อง “13 ทีมหมูป่า อะคาเดมี่” ออกมาอย่างไร เพราะรายละเอียดของเรื่องนี้เยอะจริงๆ แม้จะทราบในเบื้องต้นว่าเขาจะใช้ทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษชุดแรกที่เป็นคนพบน้องๆ ทั้งหมด 13 คนเป็นต้นเรื่อง
จากนั้นถึงจะเล่าย้อนหลังไปหาเหตุการณ์วันแรกๆ ที่หมูป่าเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ก่อนที่ฝนจะตกหนัก น้ำป่าไหลทะลัก จนทำให้พวกเขาต้องหนีน้ำเข้าไปในถ้ำลึกขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งติดอยู่ภายในถ้ำตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 เป็นต้นมา

รวมทั้งสิ้น 18 วัน
กว่าจะทยอยออกมาจนครบในวันที่ 10 กรกฎาคม 2561
ผมว่าตลอดเวลาทั้ง 18 วันมีรายละเอียดเยอะมาก เพราะอย่างที่ทราบๆ กันทีมงานช่วยหมูป่า อะคาเดมี่มีหลายฝ่ายมาก ทั้งบนบก,อากาศ,บนที่สูง,ภายในถ้ำ และใต้น้ำ ไม่นับรวมอีกหลายๆ ฝ่ายที่อยู่ภายนอกถ้ำที่เป็นจิตอาสาอีกจำนวนหนึ่ง

ดังนั้น ถ้าเป็นหนังขึ้นมาจริงๆ
การจะตัดตัวละครเหล่านี้ออกไปบ้าง เพื่อความกระชับของหนังก็ย่อมทำได้ แต่กระนั้น ถ้ามองภาษาหนังโดยรวม ตัวละครทั้งหมดเหล่านี้ ล้วนเป็นสีสันแห่งความเป็นจริงที่เกิดขึ้นอย่างลงตัว
ตัดจริงคงเสียดายแย่
เพราะองค์ประกอบของความสำเร็จในการช่วยเหลือน้องๆ ทีมหมูป่าทั้งหมด 13 คนออกมาอย่างปลอดภัย ล้วนมีมิติที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายบู๊ ฝ่ายบุ๋น ฝ่ายสนับสนุน และฝ่ายบริการ
ทุกอย่างล้วนทำงานสอดประสานเป็นหนึ่งเดียว

โดยมี ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าฯเชียงราย และผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นผู้บริหารจัดการทีมทั้งหมด
ซึ่งถือเป็นบุคคลสำคัญสำหรับภารกิจนี้ทีเดียว
ที่เชื่อแน่ว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวละครหลักที่ต้องมีในหนังเรื่องนี้ เพราะลำพังเฉพาะประวัติของ “ณรงค์ศักดิ์” เองก็มีความน่าสนใจไม่น้อย ยังน่าแยกออกมาเป็นสารคดีอัตชีวประวัติกับผลงานสุดหินอีกเรื่องหนึ่งได้เลย

นอกจากนั้น ยังมีเรื่องราวของหน่วยซีลจากประเทศไทย และต่างประเทศ อันถือเป็นไฮไลต์สำคัญต่อการช่วยเหลือน้องๆ จากทีมหมูป่า อะคาเดมี่อีก เพราะทุกคนต่างมีเรื่องราวน่าสนใจไม่เหมือนกัน
ทั้งยังเขียนบทให้เป็นพระเอกของเรื่องอีกก็ได้
ไม่เว้นแม้แต่มุมสะเทือนใจอย่าง “จ.อ.สมาน กุนัน” อดีตหน่วยซีลของไทยที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตในขณะปฏิบัติการที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนอีก เขาก็จะต้องเป็นตัวละครสำคัญอีกหนึ่ง
เพราะเขาจะเป็นผู้เชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆ ไปถึงน้องๆ 13 หมูป่า อะคาเดมี่ โดยเฉพาะกับคำพูดของผู้บัญชาการหน่วยซีลที่บอกว่า…พี่น้องเราที่เสียชีวิตไป เราจะไม่ให้สูญเปล่า เราจะเดินหน้าต่อ
อันเป็นคำพูดที่บาดลึกกินใจมาก
และอาจด้วยคำพูดของผู้บัญชาการหน่วยซีลนี่เอง จึงทำให้คณะทำงานอาสาทุกคนต่างมีความรู้สึกรวมใจเป็นหนึ่งเดียวจนทำให้ภารกิจนี้สำเร็จ และลุล่วงลงไปได้ด้วยดี
ซึ่งก็เป็นจริงในเวลาต่อมา

แต่กระนั้น พระเอกของเรื่องอย่างน้องๆ หมูป่า อะคาเดมี่ทั้งหมด 12 คน และโค้ชเอกอีก 1 คน ก็ถือเป็นตัวละครสำคัญของเรื่องเช่นเดียวกัน ทั้งยังเป็นตัวละครที่มีความแตกต่างในหลายมิติ โดยเฉพาะ “โค้ชเอก” ที่จะเป็นผู้คลี่คลายปมของเรื่องจนทำให้น้องๆ หมูป่าทุกคนอยู่รอดปลอดภัย ขณะอยู่ภายในถ้ำ
ผมถึงบอกว่าผู้กำกับที่จะสร้างหนังเรื่องนี้จะใจอ่อนไม่ได้ เพราะทุกภาคส่วนต่างมีความสำคัญกับภารกิจนี้ทั้งสิ้น ดังนั้น ถ้าถามผมว่าอยากดูไหม อยากดูมาก และอยากรู้ด้วยว่าเขาจะเอาใครมาแสดงเป็นตัวละครสำคัญเหล่านี้

แค่คิดก็สนุกแล้ว

กี่ปีก็รอชมนะครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครูอีสานขอเพิ่มค่าอาหารกลางวันเด็กเป็น 30 บ. ชี้ให้จัดอาหารดีครบหมู่ มีงบแค่ 20 บ.
บทความถัดไปอาศรมมิวสิก : ลูกน้อยควรได้เรียนดนตรี เมื่ออายุเท่าไหร่ : โดย สุกรี เจริญสุข