จิปาถะ : หนุมาน เทพแห่งสรรพวิทยา (150) ความเชื่อเรื่องบูชาเทพวานร : โดย ส.พลายน้อย

 

ที่กล่าวว่าหนุมานโปรดผลไม้จึงบูชาด้วยผลไม้ต่างๆ นั้น มีเรื่องสนับสนุนในตำนานหลายแห่ง เช่น เมื่อหนุมานไปเฝ้านางสีดาที่สวนอโศกเมืองลงกาได้ซ่อนตัวอยู่บนต้นมะม่วงเป็นเวลานานรู้สึกหิวจึงเก็บมะม่วงกินแล้วทิ้งเม็ดมะม่วงลงในทะเลตามที่เล่ามาแล้ว และในบางเล่มเล่าว่าหนุมานเก็บมะม่วงในสวนทศกัณฐ์กิน จึงถือเป็นของโปรดใช้เป็นเครื่องสังเวยหนุมาน ผลไม้อีกอย่างหนึ่งที่หนุมานชอบกินน่าจะเป็นกล้วย เพราะในรามเกียรติ์ไทยว่าหนุมานเคยถือศีลภาวนาในป่ากล้วย ก็น่าจะกินกล้วยเป็นอาหารสะดวกดี จึงใช้เป็นเครื่องสังเวยอีกอย่างหนึ่ง

ในเมืองไทยยังไม่เคยมีการบูชาหนุมานอย่างมีพิธีรีตอง จะมีบ้างก็เฉพาะผู้ที่เชื่อถือในเรื่องคงกระพันชาตรีและการต่อสู้ที่ภาวนาคาถา เพราะมีเกจิอาจารย์หลายสำนักสร้างเครื่องรางเป็นรูปหนุมานบ้าง เป็นเหรียญรูปหนุมานบ้างหรือผ้ายันต์รูปหนุมานต่างๆ มีบางคนถามถึงวันที่เหมาะสำหรับการบูชาว่าควรจะเป็นวันอะไร ผู้เขียนไม่ได้เรียนทางนี้ก็ตอบไปตามสามัญสำนึกว่า เราเคารพนับถืออะไรก็ควรกราบไหว้บูชาทุกวัน เหมือนคนไหว้พ่อแม่ทุกวันย่อมดีกว่าต้องรอไปไหว้ในวันพ่อวันแม่ปีละครั้ง แต่ถ้าจะให้ตอบตามความเชื่อ ก็มีคำแนะนำของพระรามที่เคยตรัสไว้ว่า

“ผู้ที่ถวายผงจันทน์แดงและน้ำมันจันทน์แก่หนุมานในคืนวันอังคารจะได้รับสิ่งที่ต้องการสมความปรารถนา”

ตามรามเกียรติ์ไทยว่าหนุมานเกิดวันอังคาร ส่วนในอินเดียมีทั้งเกิดวันอังคารและวันเสาร์ ถ้าเลือกไม่ถูกก็ทำตามคำแนะนำของพระรามเป็นถูกต้องหรือจะบูชาทั้งสองวันก็ไม่น่าจะผิด

ที่กล่าวว่าบูชาด้วยผงจันทน์แดงและน้ำมันจันทน์นั้น ก็เพราะหนุมานชอบอย่างนั้น ผิวขาวของหนุมานต้องกลายเป็นสีแดงก็เพราะเหตุนี้ คนที่มาบูชารูปหนุมานรู้ว่าโปรดผงจันทน์แดงก็เอาผงจันทน์แดงไปลูบไล้ทั้งตัว การบูชาหนุมานเป็นเรื่องสำคัญ แม้แต่พระศิวะเองก็เคยตรัสกับพระปารวตีว่า

“ดูราเทวี เจ้าจงตั้งใจสดับรหัสสยวิธีบูชาหนุมาน ก็แลการบูชานี้เป็นบุญอย่างใหญ่หลวง ทำลายบาปเสียให้สิ้่น…บุคคลจะบรรลุความสำเร็จอันสูงสุดได้ในเวลาอันเร็ว ก็ด้วยบูชานี้ บุคคลจะได้ชัยชนะหรือเป็นผู้ซึ่งไม่มีใครชนะได้ในไตรโลก ก็ด้วยได้พรจากหนุมานเทพวานร…การบูชานี้จะนำไปสู่ความสำเร็จแห่งบุคคลที่มุ่งหมายไว้โดยเร็ว”

บางทีจะเป็นด้วย เทวดำรัสดังกล่าว ผู้ที่นับถือพระศิวะ จึงได้กราบไหว้บูชาหนุมาน เพื่อขอความคุ้มครองบ้าง ขอให้ช่วยบริหารในกิจการต่างๆ เช่น ยกย่องให้เป็นประธานกรรมการบริหารวิทยาลัยเทคโนโลยีและบริหารจัดการตามที่เคยกล่าวมาแล้ว ด้วยเหตุนี้เองหนุมานจึงได้รับการยกย่องให้เป็นเทพแห่งสรรพวิทยา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวส์โน้ต ใครว่า ตรายาง!
บทความถัดไปเริงโลกด้วยจิตรื่น : จุดเกิดของความสุข : โดย จันทร์รอน