จิปาถะ : หนุมาน เทพแห่งสรรพวิทยา (152) พรจากเจ้าแม่กาลี : โดย ส.พลายน้อย

เรื่องที่เล่ามาข้างต้น เป็นเรื่องที่ไม่มีในรามเกียรติ์ไทย เรื่องแบบนี้มีอยู่มากมีผู้ขอให้เก็บมาเล่ารวมไว้ ตรงกับผู้เขียนที่คิดไว้ในตอนแรก แต่จะเก็บมาทั้งหมดคงทำไม่ไหว จะพยายามเก็บเฉพาะเรื่องสั้นๆ เท่าที่นึกได้เท่านั้น ขณะที่เขียนนี้นึกได้ว่า ในรามายณะเบงคาลีที่ “เสฐียรโกเศศ” แปลไว้ 2-3 เรื่อง จะเก็บความมาเล่าพอได้ทราบดังต่อไปนี้

เรื่องหนึ่งเล่าว่า เมื่อพระรามไม่สามารถกำจัดราพณ์ (ทศกัณฐ์) ได้ ก็จะทำพิธีบูชาพระจัณฑี (เจ้าแม่กาลี) ด้วยดอกบัวสีน้ำเงินจำนวนร้อยเอ็ดดอก แต่เผอิญหาได้ไม่ครบขาดไป 2 ดอก ด้วยความมุ่งมั่นจึงตัดสินใจจะควักพระเนตรทั้งสองข้างบูชาแทนดอกบัวที่ขาดไป พระจัณฑีเห็นความตั้งใจจริงของพระรามมีความพอใจ จึงห้ามไว้แล้วประทานพรให้สมความปรารถนา ตามเรื่องเจ้าแม่กาลีเคยช่วยหนุมานครั้งหนึ่ง

เรื่องมีอยู่ว่าท้าวราพณ์ต้องการเผด็จศึกให้เร็ว จึงสั่งมหิราพณ์ (ตามเรื่องว่าเป็นโอรสครองเมืองบาดาล) ให้ไปสะกดกองทัพพระราม แล้วลักพาพระรามกับพระลักษณ์ไปขังกรงไว้ในบาดาล เพื่อทำการบูชายัญถวายเจ้าแม่กาลีต่อไป หนุมานได้ตามลงไปและต่อว่าเจ้าแม่กาลีๆ จึงแนะอุบายให้ คือ ขณะที่มหิราพณ์บังคับให้พระรามกับพระลักษณ์กราบบูชาเจ้าแม่นั้น ให้ทั้งสององค์บอกว่าไม่รู้จักวิธีกราบขอให้มหิราพณ์ทำให้ดูก่อน ขณะที่มหิราพณ์ก้มลงกราบ ก็ให้หนุมานซึ่งซ่อนตัวอยู่รีบเอาดาบฟันคอมหิราพณ์ก็จะมอดม้วยมรณา ที่ต้องทำเช่นนี้ ก็เพราะมหิราพณ์ได้รับพรไว้ว่าไม่มีผู้ใดฆ่าได้สำเร็จ เว้นแต่มนุษย์และลิง ซึ่งมหิราพณ์เคยดูหมิ่นว่าไม่มีฤทธิ์เดชอะไร

หนุมานของอินเดียนั้นว่าประพฤติพรหมจรรย์ ไม่เจ้าชู้เหมือนหนุมานไทยแต่ทั้งๆ ที่ไม่เจ้าชู้นี่แหละก็มีลูกเกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ ในเรื่องมยิลิราวณันกไต เล่าถึงหนุมานลงไปตามหาพระรามและพระลักษณ์ในบาดาล (ต่างจากเรื่องที่เล่ามาข้างต้น) ได้พบกับ มัจฉครรภ ผู้รักษาด่าน ซึ่งไม่ยอมให้หนุมานผ่าน ได้รบกันจนหนุมานเหนื่อยอ่อนเพราะต้องผ่าฝันพวกรากษสมาก่อนแล้ว จึงขอพักรบซักถามมัจฉครรภว่าเป็นลูกเต้าเหล่าใคร

ครั้งแรกมัจฉครรภไม่ยอมบอก ภายหลังทนเสียงอ้อนวอนไม่ได้จึงบอกว่าพ่อชื่อหนุมาน แม่เป็นปลาชื่อ ติมิติ (เป็นปลาใหญ่มาก ในภาษาสันสกฤตเรียกติมิติมิงคล ทมิฬเอามาเรียกเพียงครึ่งเดียว) พอได้ฟังดังนั้น ก็ทำเอาหนุมานถึงกับตกตะลึง เพราะตนเองเป็นพรหมจารีจะมีลูกได้อย่างไร จึงย้อนถามไปอีกว่า “ก็ใครๆ เขาว่าหนุมานเป็นพรหมจารี แล้วไฉนจะมีเมียมีลูกได้”

“อ้าวแล้วกัน” มัจฉครรภอุทาน “มันต้องมีเหตุซิ” ถ้าสนใจอยากรู้ก็จะเล่าให้ฟัง เรื่องมันเป็นอย่างนี้…

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาศรมมิวสิก : ดนตรีเป็นความหลากหลายและไร้พรมแดน : โดย สุกรี เจริญสุข
บทความถัดไปรายงาน : ถอดรหัส‘นคร มาฉิม’ ขบวนการล้ม‘แม้ว-ปู’