ปิดท้ายศิลปะการแสดง ต้อนรับกลับบ้าน และนายคนใหม่ คอลัมน์ โลกสองวัย

1.10.18 | 15:59 น.

หลังรายการ Joshua Bell ไวโอลินระดับเทพผ่านไปเพียงสัปดาห์เดียว มหกรรมระดับชาติศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 20 เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 12 กันยายน ด้วยบัลเลต์อุปรากร 4 องก์ “คาร์เมน” ในวาระครบ 150 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับอิตาลี ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ผ่านไปแล้วกว่า 10 รายการ ทั้งบัลเลต์ มายากล แทงโก-ฮิพ ฮอพ อินเดีย และซิมโฟนีจากเกาหลีที่เพิ่งจับมือรวมเป็นเกาหลีหนึ่งเดียว ไม่มีเหนือใต้อีกต่อไป

วันนี้ จันทร์ 1 ตุลาคม ซิมโฟนี คอนเสิร์ต สาธารณรัฐประชาชนจีน จากเมืองหางโจว เดี่ยวไวโอลินโดย นิง เฟง วาทยกร คือ ยาง ยาง

ถัดจากนั้น ศุกร์ 5 ตุลาคม จากมอสโก รัสเซีย ช่วงแรก ไฟร์เบิร์ด ช่วงหลัง ไรท์ ออฟ สปริง จากมอสโก สเตต คลาสสิก บัลเลต์

ต่อด้วย นัตแครกเกอร์ มอสโก บัลเลต์คลาสสิก 2 องก์ เสาร์ 6 ตุลาคม อาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม ตำนานสวอนเลค และลูกเป็ดขี้เหร่ คณะเดียวกัน

Advertisement

จันทร์ 8 ตุลาคม รำลึกถึงราชาเพลงป๊อป ไมเคิล แจ๊กสัน น้องหนูน้าหนูอยากไปรำลึกความหลังท่าเต้นลูบเป้า เชิญ ชมและฟังคอนเสิร์ตจากอเมริกาและยุโรป ก่อนจะถึงสัปดาห์สุดท้าย 14 ตุลาคม บัลเลต์ที่น้องหนูและคอบัลเลต์จองบัตรเกือบเต็มแล้ว อะมิดซัมเมอร์ ไนท์’ส ดรีม จากเยอรมนี

15 ตุลาคม บัลเลต์คลาสสิกจากเยอรมนีเช่นกัน Gala of Karlsruhe Ballet

ปิดท้ายมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติกรุงเทพฯ ครั้งที่ 20 ด้วยพลังการเต้นฟลาเมงโกแนวใหม่ จากสเปน BORN TO DANCE 100 นาทีเต็ม ไม่มีพักการแสดง แล้วพบกันใหม่ปีหน้า 2562

วันนี้โลกสองวัยขอต้อนรับบรรดา ส.ว.ทั้งหลายที่ “พ้นพงหนาม” จากหน้าที่การงานในระบบราชการ รัฐวิสาหกิจ รวมหน่วยงานเอกชนที่ให้ ส.ว.อายุ 60 ปีบริบูรณ์ 30 กันยายน เมื่อวาน กลับไปอยู่บ้านอีกครั้ง

การกำหนดอายุให้เกษียณจากหน้าที่ทำงานไม่ทราบว่าเริ่มแต่เมื่อใด ทราบเพียงว่าผู้ที่พ้นจากราชการอายุ 60 ปี ในวันที่ 30 กันยายน ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดปีงบประมาณ เนื่องจาก “อายุมาก”

หลายบ้าน เมื่อวันเดินทางกลับบ้าน แน่นอน มีลูกน้องมาส่งจำนวนหนึ่ง ทางบ้าน ภรรยาและลูกหลานจะจัดงาน “รับพ่อกลับบ้าน” สั่งก๋วยเตี๋ยว ตั้งโต๊ะอาหารเลี้ยงผู้ที่มาส่ง และเพื่อนบ้านในละแวกบ้าน รวมถึงญาติพี่น้อง เป็นที่เอิกเกริก สนุกสนาน

อย่างน้อย ผู้ที่เกษียณคนนั้นไม่เหงา ทั้งยังอบอุ่นที่กลับมาอยู่บ้าน ทั้งมีลูกเมียรอต้อนรับอย่างนี้ เชื่อว่าวันต่อไปจะไม่เหงา ที่สุดคือได้อยู่กับเมียทั้งวัน อยู่กับลูกที่ยังไม่มีครอบครัวยามเย็น ยามสายยามบ่าย เลี้ยงนกเขา ดูต้นไม้ไปพลางๆ ถึงเที่ยง ตั้งโต๊ะกินข้าวสองตายาย ตกเย็น มีลูกหลานมาร่วมวงด้วย

วันเสาร์อาทิตย์ อุ้มลูกจูงหลานมาเยี่ยม ตั้งสำรับข้าวปลาวงใหญ่

วันนี้ ผู้ขึ้นมารับตำแหน่งหน้าที่ใหม่แทนคนเดิมที่เกษียณ คือผู้มีตำแหน่งหน้าที่ระดับผู้บังคับบัญชา

ผู้ที่รับตำแหน่งหน้าที่การงานทุกคนต่างหวังความก้าวหน้า หวังได้รับการส่งเสริมจากผู้บังคับบัญชา ประการหนึ่ง คือวันนี้ในหน่วยงานส่วนใหญ่จัดหาช่อดอกไม้มาคอยต้อนรับ หลังจากส่งคนเดิมที่เกษียณไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านไปแล้ว

ส่วนหนึ่งของผู้บังคับบัญชาคนใหม่จะแสดงน้ำใจล่วงหน้าว่า ไม่จำเป็นต้องมาต้อนรับขับสู้มากเรื่อง เพียงดอกไม้ดอกเดียว (ส่วนใหญ่คือกุหลาบแดง) แล้วร้องเพลง “ดอกไม้ให้คุณ” ของ หงา คาราวาน เพียงพอแล้ว (ส่วนยามเย็น ใครที่ใกล้ชิดจะไปร่วมรับประทานอาหารเย็นที่ร้าน “เดอะ สเตเดียม” ถนนรามอินทรา เชิญ หัวหน้ารอรับอยู่ที่นั่น-ฮั่นแน่ โฆษณาร้านอาหารซะเลย)

การแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่งแห่งหน แทบว่าทุกหน่วยงาน ในระดับสูงปรี๊ด ถึงสูงพอสันฐานประมาณ ส่วนใหญ่เรียบร้อยไปตั้งแต่กลางเดือนที่ผ่านมา บางตำแหน่งรอการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ซึ่งผ่านไปแล้วเช่นกัน