มนต์เสน่ห์ชุมชนระยอง ต้องลอง ต้องมา!

ระยองนับเป็นอีกเมืองเปี่ยมสเน่ห์ที่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้ดื่มด่ำ สัมผัสความงดงามอย่างไม่รู้จักจบสิ้น

“เที่ยวชุมชนระยอง ต้องลอง ต้องมา” คือชื่อกิจกรรมนำเสนอ 3 เส้นทางอันน่าหลงใหล ทั้งด้านการท่องเที่ยวและช้อปปิ้งสไลต์ไทยๆ เสริมสร้างรายได้และความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจชุมชน

ว่าที่ร้อยตรี พิรุณ เหมะรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า นี่คือกิจกรรมที่จะช่วยสร้างการประชาสัมพันธ์ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดระยอง ให้เป็นที่รู้จัก ทำให้คนในชุมชนเกิดความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่น พัฒนาสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ อันจะนำไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนต่อไป

เริ่มด้วยเส้นทางที่ 1 “ท่องเที่ยวเศรษฐกิจตามเส้นทาง EEC” พื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ณ อำเภอบ้านค่าย และอำเภอนิคมพัฒนา เยี่ยมชมโครงการท่องเที่ยวเชิงเกษตรสุขภาพธรรมวิถี ณ โรงเรียนวิบูลวิทยา ชม Unseen แห่งบ้านตาขัน “บ่อปลา นาผักบุ้ง ทุ่งลุงลอย เกษตรพอเพียง” แวะสวนสุขภาพผักไฮโดรโปนิกส์ที่หมู่บ้านชากอ้อย ชิมสินค้า OTOP “หมูเส้นอารมณ์ดี” และ “น้ำพริกหมูซี๊ด” ที่ศูนย์ผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชนหมู่บ้านชากอ้อยปิดท้ายด้วยการนั่งสามล้อไปดูวิถีชีวิตการปีนเก็บหมากของชาวบ้านอำเภอบ้านค่าย

ต่อด้วยเส้นทางที่ 2 “ท่องเที่ยว มนต์เสน่ห์วิถีชาวเล” สัมผัสวิถีชีวิตชาวประมง เสริมสิริมงคลด้วยการเดินลอดสะพานมังกรที่หมู่บ้านพะยูน ผ่อนคลายอารมณ์ที่หาดน้ำริน และเช็กอินกับรูปปั้นครอบครัวปลาพะยูนชมการสาธิตทำ “มันห้านาทีทอดกรอบ” หลากรสชาติและอุดหนุนสินค้า OTOP “น้ำยาซักผ้าจากเอนไซม์สับปะรด” ภูมิปัญญาท้องถิ่น อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่บ้านพลา อำเภอบ้านฉาง

ปิดท้ายกันด้วยเส้นทางที่ 3 “ท่องเที่ยว อารยธรรม ดื่มด่ำธรรมชาติ” อำเภอเขาชะเมา อำเภอปลวกแดงและอำเภอวังจันทร์ ตามหาหินดินสอหลากสีที่วัดธงหงส์ ชิม “ขนมนิ่มนวล” ขนมไทยประจำหมู่บ้านเนินฆ้อ หาทานได้เฉพาะที่ระยองเท่านั้น ทำมาจากข้าวเจ้าและข้าวเหนียวมาคั่วให้หอม รสชาติหอมหวานนิ่มนวลสมชื่อ เดินสัมผัสบรรยากาศความสวยงามป่าชายเลนเขตอนุรักษ์และเพาะพันธุ์สัตว์ที่ “สะพานรักษ์แสม” ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นอเมซอนแห่งประเทศไทย จิบ “ชาดาวเรือง” ดับกระหายที่หมู่บ้านคลองไผ่ เที่ยวแบบแอ๊กชั่นนั่งเรือไปลอด “ถ้ำเขาชะอาง” ชมทัศนียภาพที่สวยงามภายในถ้ำระยะทาง 400 กว่าเมตร แล้วยามเย็นไปถ่ายรูปกันให้จุใจที่ “ทุ่งโปรงทอง” ฟินกับต้นโปรงที่ขึ้นเรียงรายกันนับหมื่นต้น ไกลสุดลูกหูลูกตา ที่มีแสงพระอาทิตย์อ่อนๆ ฉาบทาลงมาที่ทุ่ง สะท้อนใบของต้นโปรงให้กลายเป็นสีเหลืองทองอย่างสวยงาม แวะชมสวนเมล่อนและชิมผลิตภัณฑ์แปรรูป “ส้มตำเมล่อน” ณ หมู่บ้านชากมันเทศ

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเส้นทาง “เที่ยวชุมชนระยอง ต้องลอง ต้องมา OTOP นวัตวิถี” ที่รอให้นักท่องเที่ยวและผู้มาเยือนได้มาสัมผัสตลอดปี นอกจากจะได้ประสบการณ์ท่องเที่ยวแสนประทับใจแล้ว ยังได้มีส่วนช่วยส่งเสริมชุมชนให้เกิดความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่นในการพัฒนาสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ยกระดับคุณภาพชีวิตคนท้องถิ่น กระตุ้นเศรษฐกิจและสังคมภายในประเทศให้มีความเข้มแข็งอีกด้วย

ผู้ที่สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดระยอง หมายเลขโทรศัพท์ 0-3869-4105 หรือติดตามข่าวสารได้ที่เพจ Facebook ระยอง ชุมชนท่องเที่ยว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon