เคี้ยวตุ้ย ตะลุยกิน : หัดทำ 4 เมนูเบเกอรี่ง่ายๆ สนุกแถมอร่อย แพนเค้ก-คัพเค้ก บราวนี่-บลูเบอรี่ ชีสเค้ก

บางคนบอกว่าการทำอาหาร คือ ทักษะการเอาชีวิตรอดที่มนุษย์ทุกคนต้องมี แต่ด้วยเหตุที่ชีวิตต้องเร่งรีบอย่างทุกวันนี้ เลยทำให้ผู้คนละทิ้งทักษะนี้ไปอย่างน่าเสียดาย หรือบางคนอยากทำกับข้าวกินเอง แต่รสชาติออกมาไม่เอาไหน ทดท้อเลิกทำไปก็เยอะ

ไหนๆ ก็ไหนๆ เรามีเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงอย่าง “มติชน อคาเดมี” ที่สอนทำอาหารทุกวันเสาร์-อาทิตย์อยู่แล้ว สัปดาห์นี้ขอทำหน้าที่ชี้เป้ากันซะเลย

ที่ “มติชน อคาเดมี” ปกติจะมีการสอนทำอาหารหลักสูตรต่างๆ ให้กับผู้ใหญ่ แต่การทำอาหารจริงๆ ฝึกทำได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ใช่จำกัดว่าเป็นเฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น

ปิดเทอมนี้ข่าวดีสำหรับพ่อแม่ที่กำลังมองหากิจกรรมสร้างสรรค์ให้ลูกๆ เขาจะมีเปิดสอนทำขนมให้เด็กๆ สอนกันตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคม มีทั้งหมด 4 คอร์ส เป็นทางเลือกให้ลองมาร่วมทำกิจกรรมกัน ในวันเสาร์และอาทิตย์

Advertisement

การทำอาหารสำหรับเด็กถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เพราะไม่ใช่แค่เป็นการปลูกฝังทักษะชีวิตที่ทุกคนควรต้องมีเท่านั้น แต่สิ่งที่เด็กๆ ได้รับ คือ ได้ความรู้ความเข้าใจการทำอาหารติดตัว แถมยังได้สมาธิ ความอดทน และ ความสนุก รวมถึงจินตนาการที่อาจน่าสนใจอย่างคาดไม่ถึงด้วย

ทั้ง 4 คอร์ส จะแบ่งการสอน 2 แบบ คือ สำหรับเด็กโดยเฉพาะ รับตั้งแต่อายุ 7-12 ปีขึ้นไป กับหลักสูตรสำหรับผู้ใหญ่ที่ต้องการร่วมทำกิจกรรมกับลูกหลาน หลักสูตรหลังนี้รับเด็กตั้งแต่อายุ 3 ขวบขึ้นไป

Advertisement

หลักสูตรแรกเฉพาะเด็ก คือ การทำแพนเค้ก ราคา 1,599 บาท มีให้เลือกเรียน 2 รอบ คือ วันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม 2562 กับ วันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2562 สอนโดย อ.รัตน์-หทัยรัตน์ แซ่ตั้ง ใครมีลูกวัยนี้ลองพามาเรียนกันได้

ความน่าสนใจของการทำแพนเค้กที่คนทั่วไปนิยมกินเป็นมื้อเช้าสไตล์อาหารฝรั่ง คือ เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก แถมยังอร่อยด้วย จะดัดแปลงทำเป็นวัฟเฟิลก็ยังได้ ซึ่งการได้ลงมือทำเองของเด็กจะทำให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ จดจำ และสร้างจินตนาการมากมาย


อ.รัตน์บอกว่า คอร์สนี้เด็กๆ จะได้เรียนรู้เรื่องวัตถุดิบหลักในการทำแพนเค้ก การผสมแป้งอย่างไรให้นุ่มพอดี น้องๆ สามารถใช้จินตนาการของตัวเองได้ว่าจะเติมแต่งสี และรสชาติอะไรเข้าไป รวมไปถึงการจัดแต่งจานให้สวยด้วยตัวเองด้วย

อีกหลักสูตรเฉพาะเด็ก คือ การทำคัพเค้กพาสเทล ราคา 1,599 บาท เปิดเรียน 2 รอบ คือ วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 และ วันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2562 สอนโดย อ.ต่อ-กฤษณะ ยุคะลัง คอร์สนี้ น้องๆ จะได้ลองทำขนมเค้กชิ้นเล็กๆ เรียนรู้ตั้งแต่อุปกรณ์การทำ วัตถุดิบที่ใช้ทำ ทำเนื้อเค้กสำหรับคัพเค้ก การทำน้ำตาลตกแต่งคัพเค้ก การขึ้นรูปน้ำตาลในแบบต่างๆ โดยให้เด็กได้จินตนาการเอง สอนการตีครีมให้เนียนนุ่ม ที่รับรองว่าน้องๆ จะได้ทั้งความรู้ ความสนุก และความอร่อยในคราวเดียวเลย

ส่วนหลักสูตรแพคคู่ผู้ปกครองและบุตรหลาน ก็มีให้เลือก 2 คอร์ส เช่นกัน

คอร์สแรกทำ “บราวนี่ และช็อกบอล” ราคา 2,140 บาท สอนโดย อ.รัตน์-หทัยรัตน์ แซ่ตั้ง เลือกเรียนได้ 3 รอบ คือ วันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 วันเสาร์ที่ 27 เมษายน 2562 และ วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562

จุดเด่นของสูตรขนมบราวนี่เป็นการตีเนื้อแบบฟัดจ์ คือ ทำให้นุ่มแต่ไม่เหนียว แล้วตกแต่งหน้าโดยใช้ขนมที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็น คุกกี้ ถั่ว ช็อกโกแลต หรือเอ็มแอนด์เอ็ม เปิดให้เด็กๆ เลือกแต่งแต้มหน้าขนมของตัวเองได้อย่างอิสระ

อีกคอร์สแพคคู่ คือ ทำ “บลูเบอรี่ ชีสเค้ก” ราคา 2,140 บาท สอนโดย อ.ต่อ-กฤษณะ ยุคะลัง มีให้เลือกเรียน 3 รอบ คือ วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2562 วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน 2562 และ วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562

สำหรับบลูเบอรี่ ชีสเค้ก ถือเป็นขนมที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี มีขายอยู่เกือบทุกร้านเบเกอรี่ รสชาติอร่อย ดูหน้าตาเหมือนทำยาก แต่ที่จริงแล้วทำไม่ยากเลย เด็กๆ สามารถทำเองได้โดยไม่ต้องใช้เตาอบด้วย

คอร์สแพคคู่นี้รับรองว่าทั้งเด็กและผู้ปกครองจะได้ใช้เวลาด้วยกันด้วยความสนุกสนาน อย่างคอร์สทำบลูเบอรี่ ชีสเค้ก ยังได้สอดแทรกการฝึกความอดทนของเด็กๆ ในการรอการเซตตัวของแยม ครีมชีส และฐานแคร็กเกอร์ด้วย

ในยุคสมัยที่คนห่างครัวขึ้นทุกที จะดีไหมที่เราจะลองเปิดโอกาสให้ลูกหลานได้เรียนรู้ ลองลงมือปฏิบัติจริงแบบมืออาชีพ เพื่อที่วันหนึ่งการทำอาหารจะกลายเป็นกิจกรรมแห่งความสุขในชีวิตจริงมากกว่าแค่ดูสนุกในรายการทีวี

สำหรับใครที่ชอบและสนใจ สามารถติดต่อได้ที่ “มติชน อคาเดมี” โทร 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 มือถือ 08-2993-9097, 08-2993-9105

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image