ครบรอบ 6 ปี “มติชนอคาเดมี” จัดใหญ่”มหกรรมฝึกอาชีพ”

ในภาวะที่เศรษฐกิจกำลังอยู่ในช่วงชะลอตัว การจับจ่ายใช้สอยไม่คล่องมือเหมือนก่อน
หลายคนมองหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ หรือสนใจเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรและเริ่มต้นอย่างไรดี

ในวาระที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน (มติชน อคาเดมี) ก้าวเข้าสู่ปีที่ 6 จึงจัดโครงการ “MID Year Sale Matichon Academy” มหกรรมลดราคาคอร์สเรียนทุกหลักสูตร 40 เปอร์เซ็นต์ ตลอดเดือนมิถุนายน 2559 เพื่อเป็นการคืนกำไรให้กับลูกค้าและสังคม ในการเพิ่มเติมทักษะความรู้ในงบประมาณไม่มาก

สามารถเป็นอาชีพหลักให้กับคนว่างงาน หรือต้องการมีอาชีพเสริมรายได้ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว

สุรเกียรติ์ ปรีเปรม ผู้อำนวยการศูนย์อาชีพฯ เล่าว่า โครงการ MID Year Sale Matichon Academy เป็นโครงการที่เราคิดกันว่าในหนึ่งปีอยากจะมีกิจกรรมอะไรสักอย่างเพื่อตอบแทนลูกค้าของเราและคืนกำไรให้กับสังคม ยิ่งในช่วงที่เศรษฐกิจแบบนี้เป็นโอกาสดีของคนที่อยากจะเรียนแต่ติดขัดเรื่องทุนทรัพย์

Advertisement

“ที่ผ่านมามีคนบอกว่าอยากเรียนหลายคอร์สแต่มีงบไม่พอ หรืออยากเรียนกับเรานะ แต่ไม่มีเงิน ดังนั้นการที่เราจัดกิจกรรมลดสูงสุด 40 เปอร์เซ็นต์ ประมาณ 40 หลักสูตร ให้เลือกเรียนได้หลากหลายเหมาะกับความสนใจ ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะมีงานประจำอยู่แล้วแต่อยากมีอาชีพเสริม หรือคนที่กำลังเบื่องานประจำอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจเอง มาลองอบรมได้ ใช้เงินไม่มากแค่หลักพันนิดๆ โดยที่แต่ละหลักสูตรที่เลือกมาล้วนแล้วแต่เป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมและกำลังอยู่ในกระแสขณะนี้ มั่นใจว่าเรียนจบไปสามารถนำไปใช้ประโยชน์ ไปสร้างอาชีพได้”

สุรเกียรติ์ ยกตัวอย่าง สูตรเด็ดการอบรมทำขนมของ อ.พะเยาว์ กฤษแก้ว ที่มีคนสนใจเรียนต่อเนื่องมากที่สุดก็เป็นหนึ่งในโครงการ “MID Year Sale Matichon Academy” ครั้งนี้ด้วย

“อ.พะเยาว์ กฤษแก้ว เป็นอาจารย์ที่มาสอนกับเราตั้งแต่เปิดศูนย์ฝึกอาชีพ ท่านเป็นกูรูด้านขนมหวานไทย มีขนมหวานขึ้นชื่อมากมาย เช่น ข้าวเหนียวมูลคุณพะเยาว์ ขายอยู่ที่หน้าธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนติวานนท์ แล้วอาจารย์ก็ใจดี สอนเก่ง มีลูกศิษย์หลายคนที่เรียนจบแล้วไปทำขายเป็นอาชีพได้เลย ซ้ำลูกค้าก็ชมว่ารสชาติเหมือนกับฝีมือ อ.พะเยาว์เลย เป็นการการันตีว่าเรียนกับเราไม่มีกั๊กสูตรแน่น่อน สามารถทำต่อแล้วรสชาติเหมือนที่สอนเลย”

Advertisement
pra01240559p2
(ซ้ายบน) หลักสูตรพิซซ่าโฮมเมด (ขวาบน) หลักสูตรยำข้าวแหนม (ซ้ายล่าง) หลักสูตรลูกชิ้นปลา, ลูกชิ้นกุ้ง ฮือก๊วย (ขวาล่าง) และ หลักสูตร Dessert Cafe

เนื่องจากครั้งนี้ มติชน อคาเดมี ลดกระหน่ำ ลดมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ จึงเกิดคำถามเรื่องคุณภาพจะลดลงหรือไม่ตามมา สุรเกียรติ์ยืนยันว่า เราไม่ได้มุ่งหวังกำไร และอยากจะให้เกิดประโยชน์กับทุกคนทุกฝ่าย ดังนั้นคุณภาพคอร์สต่างๆ เหมือนคอร์สปกติที่จ่ายราคาเต็มทุกประการ รวมถึงเชฟที่คัดเลือกมาสอนด้วย

“เชฟที่เราเลือกมาเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง เป็นเชฟระดับชาติ เป็นเจ้าของสูตรเด็ดร้านดัง ที่ประสบความสำเร็จ และมีความพร้อมที่จะสอน นอกจากสอนแบบไม่กั๊กสูตร ยังมีเทคนิคการปรุงอาหาร เคล็ดลับแบบที่เปิดยูทูบแล้วทำตามไม่ได้ ต้องอาศัยประสบการณ์ล้วนๆ รวมถึงสอนการเลือกวัตถุดิบ แหล่งวัตถุดิบ และคำนวณต้นทุน ให้รู้กระบวนการทั้งหมด ฉะนั้นเมื่อเรียนจบคอร์สแล้วสามารถเปิดร้านได้จริง แต่อาจจะต้องฝึกฝนเพื่อเพิ่มความชำนาญขึ้นอีกนิด เช่น การทำขนมเบื้องหรือเครปดูเหมือนไม่ยาก มีสูตรบอกมีการสอนหมด แต่กว่าจะปาดออกมาเป็นรูปทรงต้องใช้ความชำนาญ จึงต้องมีการฝึกฝน ต้องทำบ่อยๆ ด้วย”

สุรเกียรติ์ บอกว่าหลังเรียนเสร็จแล้วยังมีคู่มือการทำอาหารเพื่อให้กลับไปทบทวนเองที่บ้าน นอกจากนี้เรายังมุ่งหวังให้เขาทำได้แล้วขายเป็น ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านก็ขายผ่านสื่อออนไลน์ได้ ซึ่งในการอบรมก็จะมีสอนเรื่องนี้ด้วย มีการติดตามผลว่าหลังอบรมแล้วเมื่อไปเปิดร้านขายจริงเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงจะช่วยประชาสัมพันธ์ให้โดยสื่อที่เป็นพันธมิตรของเราทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ ทีวีและออนไลน์

“เพราะฉะนั้นเรียนจบแล้วยังไม่จบ เรายังมีโครงการดูแลต่อเนื่อง มั่นใจว่าเรียนไปคุ้มแน่นอน” สุรเกียรติ์ บอก

pra01240559p3
(ซ้ายบน) หลักสูตรไก่สมุนไพร (ขวาบน) บรรยากาศการอบรม (ซ้ายล่าง) หลักสูตรก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาสูตรโบราณ (ขวาล่าง) หลักสูตรหมูสะเต๊ะบางซื่อ

ตลอดระยะเวลา 6 ปี มติชนผลิตบุคลากรที่มีทักษะด้านการทำอาหารจำนวนมาก และมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนขึ้นทุกปี

“เรามีบุคลากรประมาณ 5,000-10,000 ราย ที่จบแล้วไปเปิดร้าน หรือทำส่งตามร้านอาหาร สร้างอาชีพ สร้างรายได้อย่างเป็นรูปธรรม ในวาระครบ 6 ปีมติชน อคาเดมี เรายังมีแนวคิดต่อยอดในอนาคตอีกว่าจะจัดมหกรรมอาหาร รวบรวมร้านค้า ครูอาจารย์ และเชฟ จากมติชน อคาเดมี มาออกร้านร่วมกันเพื่อเป็นการโปรโมต ส่วนร้านที่อร่อยก็มีการทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ด้วย และยังมีแนวคิดที่จะตามหาร้านค้าของลูกศิษย์เราใครไปทำอะไรอยู่ที่ไหน จะไปเยี่ยม ไปชิม ไปมอบป้ายการันตีให้ด้วยในอนาคต” สุรเกียรติ์ทิ้งท้าย

สำหรับท่านที่สนใจอยากจับจองคอร์สเรียนสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมมาได้ที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน (มติชนอคาเดมี) หรือสำรองที่นั่งได้ที่ โทร (02) 954-3977-85 ต่อ 2123, 2124 (จันทร์-ศุกร์), (082) 993-9097, (082) 993-9105 (เสาร์-อาทิตย์) ID Line : matichonacademy, http://www.matichonacademy.com และ http://www.facebook.com/Matichon.Academy.Thailand

 

“40 หลักสูตรเดือนมิถุนายน”

เริ่มต้นวันที่ 4 มิ.ย. กับ “กุ้งกระทะร้อน” ซอสต่างๆ โดย อ.อิสระ เหลืองแสงรุ้ง “กาแฟโบราณและเครื่องดื่มยอดนิยม 30 ชนิด” อ.พรรณวดี อยู่คง “ไส้กรอกอีสานและไส้อั่ว” สูตร อ.จุไร นิ่มอุดม และ “หมูสะเต๊ะบางซื่อ” เดิมอบรมเมนูละ 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท

วันที่ 5 มิ.ย. มีสุดยอด “สเต๊กโรงแรม” โดยเชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธ์ จาก 3,299 บาท ลดเหลือ 1,979 บาท ยังมี “นนท์เบเกอรี่” ขนสูตรขนมปังหลากไส้มาอบรมจาก 3,590 บาท เหลือ 2,154 บาท ตามมาด้วย “เมนูหมูๆ” โดย อ.ยุวนิจ แพทย์กิจ “ผัดไทย หอยทอด” อ.สุจรรย์จิรา วัฒนเจริญชัย “บะหมี่หัวโต” ตลาดศรีย่าน และ”ปอเปี๊ยะขาหมู”ตลาดคลองถม เดิมอบรมเมนูละ 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท

วันที่ 11 มิ.ย. พิซซ่าโฮมเมด แบบต่างๆ โดยเชฟจารึก ศรีอรุณ จาก 3,299 บาท ลดเหลือ 1,979 บาท “เฉาก๊วย 2 สูตร” โดย ผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม “สมใจผลไม้แช่อิ่ม” อ.สมใจ จินา “ก๋วยจั๊บน้ำข้น” อ.ชนันพร ชัยประภา เดิมอบรมเมนูละ 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท

วันที่ 12 มิ.ย. สูตรเด็ดจาก “ร้านอาหารนายโซว (2)” มีกุ้งอบวุ้นเส้น, กุ้งคั่วเกลือ, แฮ่จ๊อ ราคา 2,999 บาท ลดเหลือ 1,799 บาท “ขาหมูเมืองทอง” สูตรใส่โอวัลติน “ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา สูตรโบราณ” อ.โอฬาร ศรีสวรรค์ “เครปญี่ปุ่น” อ.พัทธนันท์ ศรีม่วง ปิดท้ายด้วย “สารพัดเมนูเชื่อมสูตรการค้า” โดย อ.พะเยาว์ กฤษแก้ว เดิมเมนูละ 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท

วันที่ 17 มิ.ย. เมนูเด็ดจากร้าน “คาวบอยคาเฟ่ 2″ ไก่ทอดคาวบอย, ต้มซุปเปอร์ขาไก่, กุ้งทอดครีมซอสมะนาว, หมู (เก้ง) ผัดพริกไทยดำ, หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊วญี่ปุ่น โดยเชฟปอพิชญ์ ใจชาญสุขกิจ ราคา 2,999 บาท ลดเหลือ 1,799 บาท

วันที่ 18 มิ.ย.”ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น” ร้านรสดีเด็ด โดย อ.สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล ราคา 2,999 บาท ลดเหลือ 1,799 บาท “Japanese Style Cafe1” บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก, คลาสสิกมูสเค้ก, ซอฟท์ชีสเค้ก เชฟศิราพันธ์ พุ่มพานุพันธ์ ราคา 3,299 บาท ลดเหลือ 1,979บาท ยังมีเมนู “ขาหมูเยอรมันและไก่อบเบคอน” เชฟจารึก ศรีอรุณ “ขนมเบื้องโบราณสูตรยายแช่ม” ตลาดนางเลิ้ง “ส้มตำคุณเตือนใจ 1” เจ้าดังบางลำพู “ซาลาเปาออมทรัพย์” ซาลาเปาสูตรนิ่ม โดย อ.ศุภชัย สากำสด เดิมเมนูละ 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท

วันที่ 19 มิ.ย. เริ่มจาก “Basic Bread” ขนมปังต่างๆ โดยเชฟจตุพร อ่อนพรม ราคา 3,299 บาท ลดเหลือ 1,979 บาท ตามด้วย “ลูกชิ้นปลา, ลูกชิ้นกุ้ง, ฮือก๊วย” อ.สุจรรย์จิรา วัฒนเจริญชัย “ขนมหวานยอดฮิต” กับ อ.พะเยาว์ กฤษแก้ว “แซนด์วิชหลากไส้” อ.ภาณุรัตน์ วิสิฐพัฒน์กร และ “เปิดหม้อกับห่อหมกพ่อบัว” อ.เจริญ กลิ่นหอม เมนูละ 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท

วันที่ 25 มิ.ย. “ยำข้าวแหนม” อ.นวลปรางค์ วรรณพงศ์ “สาคูและข้าวเกรียบปากหม้อ” อ.วาสนา อุดมโภชน์ “กะหรี่ปั๊บ 5 ไส้” อ.ภาณุรัตน์ วิสิฐพัฒน์กร “หมูทอดเจียงฮาย และหมูทอดกระเทียม” อ.สุรีย์ แก้วพิลา เดิม 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท ตามมาด้วย “ผัดไทย หอยทอด”สูตรเด็ดร้านสวัสดีราชวัตร ราคา 2,999 บาท ลดเหลือ 1,799 บาท

ปิดท้ายเดือน วันที่ 26 มิ.ย. “Dessert Cafe” อ.พิมศิริ พิมพิสุทธิ์ จากร้าน Pimpisut Patisserie ราคา 3,299 บาท ลดเหลือ 1,979 บาท “ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเจ๊เกียว” อ.วราภรณ์ สุวิชานรากุล ราคา 2,999 บาท ลดเหลือ 1,799 บาท ตามด้วย เมนู “ข้าวเหนียวมูน” อ.พะเยาว์ กฤษแก้ว “ไอศกรีมแท่งโบราณ 20 ชนิด” อ.มานะ พชนะโชติ “ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ” ผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม และ “สูตรเด็ดไก่ทอดสมุนไพร” อ.คนนธิป ทองวงศ์ เดิมเมนูละ 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท

เรียกได้ว่ารวบรวมสูตรเด็ดร้านดังมาเพียบ 40 เมนู พร้อมส่วนลด 40 เปอร์เซ็นต์

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image