เรื่อง”สติ๊กเกอร์”

5.06.16 | 23:38 น.

ข่าวจับกุมบุคคลต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย เข้ามาทำอาชีพเข็นรถขายเครื่องดื่ม-ผลไม้ ใช้วิธีโชว์ “สติ๊กเกอร์” เพื่อหวังเป็น “ใบผ่าน” หากถูกตำรวจเรียกหรือจับกุม โดยปรากฏเป็นข่าว ชาวลาว อินเดีย เมียนมา ถือหนังสือเดินทางชั่วคราว และใช้วีซ่านักท่องเที่ยว ไม่มีใบอนุญาตทำงานในประเทศ เมื่อถูกจับจะแสดง “สติ๊กเกอร์” ปริศนาขึ้นมาโชว์ โดยมีทั้งสติ๊กเกอร์รูปโดราเอมอน สติ๊กเกอร์รูปรถยนต์ สติ๊กเกอร์เสื้อผ้าส่งออก และสติ๊กเกอร์รูปลูกเต๋า

น่าสนใจว่า “สติ๊กเกอร์” ซึ่งถูกยกอ้างมาเป็น “แผ่นสัญลักษณ์” บางอย่างสำหรับแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายนั้น ในตัวของมันเองก็มีความเป็นมาที่น่าสนใจ

ในประวัติศาสตร์โลก การใช้ “สติ๊กเกอร์” เป็นสัญลักษณ์ เริ่มขึ้นมาจากการใช้เพื่อแสดง “ราคา” บอกราคาสินค้า โดยเริ่มตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ ตามตลาดมีการคิดค้นใช้ “สติ๊กเกอร์” พิมพ์ด้วยหมึก เพื่อแจ้งราคาสินค้าให้ทุกคนได้เห็นโดยง่าย

แต่ละยุคสมัย “สติ๊กเกอร์” ค่อยๆ พัฒนาฟังก์ชั่นตั้งแต่เป็นไปเพื่อแสดงพลังบางอย่าง ผ่านรูปทรง รูปร่างสติ๊กเกอร์ ที่ถูกใช้ทั้งในเชิงพาณิชย์ ศิลปะ การแสดงออกทางความคิดจนเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเรา กระทั่งปัจจุบันที่เรายังมี “สติ๊กเกอร์ไลน์” เป็นที่นิยมในยุคดิจิตอล

ในอดีตบ้างเชื่อว่าสติ๊กเกอร์แบบที่เราคุ้นชินกันนี้ถูกรังสรรค์ขึ้นมาตั้งแต่ ค.ศ.1800 บ้างก็ว่าถูกนำมาใช้กระบวนการผลิตอาหารในยุโรปก่อน โดยการใช้เริ่มแรกคือ จะต้องเลียที่แผ่นกระดาษให้เปียก หรือไม่ก็ใช้น้ำทำให้เปียกก่อนใช้

Advertisement

กระทั่งมีการพัฒนาสติ๊กเกอร์ให้ใช้งานคล่องขึ้นในปี 1930 โดย อาร์.สแตนฟอร์ด เอเวอรี่ และต่อมาสติ๊กเกอร์ก็ใช้กันแพร่หลายในหลากหลายรูปแบบทั้งด้านสินค้า บริการต่างๆ

ช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง มีการใช้สติ๊กเกอร์คล้าย “แผ่นใบปิด” ในการโปรโมต และเสนอความคิดเห็นกับผู้คนหลายพันคนในแต่ละวัน

จากนั้นประวัติศาสตร์ของสติ๊กเกอร์ก็ดำเนินต่อไป กระทั่งมีการนำไปใช้ในวิธีการทางการตลาด เช่น ที่รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา ที่รถของนักท่องเที่ยวติดสติ๊กเกอร์ในเชิงการตลาดดึงดูดด้วยคำว่า See Rock City ไว้ท้ายรถ

กระทั่งต่อมาการติดสติ๊กเกอร์ตามท้ายรถกลายเป็นสิ่งยอดนิยมตั้งแต่ยุค ค.ศ.1940 เป็นต้นมา โดยเฉพาะพัฒนาไปสู่การเป็นสติ๊กเกอร์ที่แสดงจุดยืนต่อความคิดเห็นทางการเมือง นโยบายต่างประเทศ สงคราม คนเข้าเมืองผิดกฎหมาย เป็นต้น

ในช่วงทศวรรษ 1950 กระบวนการพิมพ์สติ๊กเกอร์มีความก้าวหน้าขึ้นเป็นลำดับจากเคยใช้หมึกพิมพ์ที่มีสารไม่ปลอดภัยนัก มีการปรับเปลี่ยนจนไร้สารพิษตกค้าง กระทั่งต่อมาสติ๊กเกอร์ถูกใช้แพร่หลายมากขึ้นอีกตามสินค้าและบริการในห้าง โดยเฉพาะการพัฒนาสู่การเป็น “ฉลาก” แบรนด์ต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ มีการออกแบบ รูปแบบใหม่ๆ ให้น่าตื่นตาตื่นใจ

มาสู่ช่วงทศวรรษ 60 สติ๊กเกอร์ กลายเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงมุมมองวัฒนธรรมทางการเมืองมากขึ้นเรื่อยๆ และวันนี้ที่สติ๊กเกอร์ก็คือสติ๊กเกอร์ มีวิวัฒนาการ มีทั้งความน่าสนุก บันเทิง มีความน่าเบื่อ มีสติ๊กเกอร์กันน้ำ สติ๊กเกอร์แสดงพลัง กลุ่มพวกพ้อง สิทธิต่างๆ กระทั่งล่าสุด สติ๊กเกอร์ถูกอ้างเป็นใบผ่านของแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายขึ้นมาได้..

เป็นประวัติศาสตร์ความหลากหลายของ “สติ๊กเกอร์”