แดดเดียว : มนุษย์ต่างดาว

นั่งสภากาแฟ ที่จริงก็ร้านกาแฟนั่นแหละ จิบอเมริกาโนร้อนๆ เปิดประเด็น “มนุษย์ต่างดาว” คอกาแฟบางท่านถอนหายใจ มองบน ทำท่าเซ็ง เบื่อข่าวเหลวไหล บางคนยังเหยียดว่า เอ็งเสพข่าวเหลวไหลแบบนี้ด้วยหรือ

ก็เข้าใจได้ เพราะมนุษย์ต่างดาวเวอร์ชั่นหลัง พ่วงมากับเรื่องความเชื่อทางศาสนา และมีลักษณะไทยๆ ไม่ค่อยเป็นสากลหรือเป็นวิทยาศาสตร์สักเท่าไหร่

เพื่อนสื่อบางคน เลยจัดให้เป็นข่าวฮาไปแล้ว เพราะจะจัดหมวด หรือ category ให้เป็นข่าววิทยาศาสตร์ หรือข่าวศาสนา จะพบกับปฏิกิริยาเชิงตาขวางจากผู้รับผิดชอบทันที

ข่าวมนุษย์ต่างดาวรอบนี้ มาจากจุดเดิม คือสำนักปฏิบัติธรรมเขากะลา ต.พระนอน อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ที่เคยเป็นข่าวมาตั้งแต่ปี 2540 ต่อต้นปี 2541

ในปี 2540-2541 มีการออกข่าวว่า กลุ่มผู้เชื่อถือเรื่องยูเอฟโอที่นครสวรรค์ ติดต่อทางโทรจิตกับมนุษย์ต่างดาวที่ดาวพลูโต และดาวโลกุกะตาปากะดิกองได้

และนัดหมายนำยานอวกาศจากดาวโลกุกะตาปากะดิกอง มาลงที่ต่างๆ อาทิ ที่ จ.สิงห์บุรี และจังหวัดอื่น ส่วนในกรุงเทพฯ นัดมาที่สระน้ำ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มีคนแตกตื่นไปรอชมจำนวนมาก

แค่ชื่อดาวก็กินขาด ยิ่งวิธีเล่าเรื่องของสื่อในยุคนัั้น อ่านแล้วไปกันใหญ่

มีนักวิทยาศาสตร์คนดังที่เชื่อในเรื่องมนุษย์ต่างดาว คือ นพ.เทพนม เมืองแมน มาเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม

ผลของการนัดหมายเป็นยังไง คงพอจะเดากันได้ อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่เชื่อในเรื่องเอเลี่ยน ยังรวมตัวที่เขากะลา จัดกิจกรรมฝึกญาณเทพ และโทรจิตเพื่อการสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาว

เข้าใจว่า ยังทำต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน แม้ว่า จ.ส.อ.เชิด ชื่นสำนวน ผู้เป็นแกนนำของกลุ่ม และเป็นผู้นำการฝึกจิต ได้เสียชีวิตไปเมื่อปี 2543

มาคราวนี้ปี 2562 ไม่ได้พูดถึงดาว “โลกุกะตาปากะดิกอง” อีกต่อไป แต่เปลี่ยนช่องทาง ติดต่อผ่านร่างทรงเทพพลูโต

ทีวีดิจิทัลไปถ่ายมาตอนที่กลุ่มสนับสนุนไปนั่งรวมตัวกัน แล้วเกิดมีแสงไฟวิบวับ แกนนำของกลุ่มพ่นภาษาเทพลิ้นรัว เหมือนเด็กเล่นตี่จับตอนเด็กๆ

ดูเหมือนน่าขำ แต่มีผู้สนใจมากกมาย ถึงขนาดจัดอีเวนต์ได้ เกิดนัดหมายจะจัดงานรวมพลคนเชื่อเอเลี่ยน ใช้พื้นที่สำนักปฏิบัติธรรมเขากะลา เตรียมไปดักเจอเอเลี่ยน หรือมนุษย์ต่างดาว ที่จะนำยานลงจอด

น่าเสียดาย ที่ตำรวจและป่าไม้ไม่ยอม ทางตำรวจสงสัยว่า จะเป็นการหลอกลวงหรือแหกตาประชาชน นำกำลังเข้าไปตรวจ และคาดโทษว่า ถ้ามนุษย์ต่างดาวลงมา จับทันที

เสียดายข่าวไม่ได้บอกว่าตำรวจจะจับมนุษย์ต่างดาวข้อหาอะไร แต่น่าจะเป็นเข้าเมืองผิดกฎหมาย อะไรทำนองนั้น และถ้ามาด้วยยานอวกาศ อาจมีความผิดเกี่ยวกับการเดินอากาศ

ส่วนป่าไม้หลังจากตรวจสอบสภาพป่าเขากะลาแล้ว พบว่ามีการบุกรุก ตอนนี้สั่งปิดสำนักปฏิบัติธรรมไปแล้ว

รายการทีวีที่มีผู้ประกาศพูดเก่งๆ ไร้รอยต่อช่องหนึ่ง เชิญผู้ที่เชื่อว่ามีเอเลี่ยนที่เขากะลามาออกรายการ

อีกข้างของพิธีกร เป็นกลุ่มที่เชื่อในทางตรงกันข้าม

กลุ่มเชื่อและรอคอยเอเลี่ยน คงเป็นคนในพื้นที่ ตอบคำถามและการซักถามของพิธีกรแบบมึนๆ ไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่ กลุ่มนี้ตอบคำถามว่า ไม่ต้องไปหามนุษย์ต่างดาวหรอก ขอแค่ให้เราทำดี ถือศีล 5 เดี๋ยวเอเลี่ยนจะมาหาเราเอง

วงสนทนาทำท่างงๆ กับคำอธิบายชุดนี้ พยายามซักว่า เงื่อนไขนี้ใครตั้ง มนุษย์ต่างดาว หรือพวกเราเชื่อกันเอง แต่ก็ไม่ค่อยได้ความกระจ่าง

แขกรับเชิญฝ่ายที่ทำท่าไม่ค่อยเชื่อ มากัน 2 คน ตั้งคำถามว่า ติดตามข่าวนี้มาตลอด ทางต่างประเทศเวลามีข่าวมนุษย์ต่างดาว จะเห็นผู้สนใจ สะพายกล้อง เลนส์ขยาย เครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ไปค้นหาความจริง แต่ของไทยเรากลับนุ่งขาวห่มขาวไปจุดธูปจุดเทียนนั่งภาวนา

ทำไมเอเลี่ยนถึงดูเป็นชาวพุทธจังเลย

คำถามหรือข้อสังเกตนี้ ไม่มีคำตอบที่แน่ชัด

อีกจุดเด่นของเอเลี่ยนที่เขากะลาก็คือ มนุษย์ต่างดาวรุ่นนี้เป็นเทพ ที่มีชื่อว่าเทพพลูโต ติดต่อผ่านร่างทรง

ชื่อของพลูโต มีภาพไปทางดาร์คๆ ชวนค้นหาอยู่ไม่น้อย

สําหรับพลูโต เคยมีสถานะเป็น ดาวเคราะห์หรือ Planet ดวงที่เก้าที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ หรืออยู่ในสุริยะจักรวาล

แต่ในปี 2549 มีการนิยามดาวเคราะห์กันใหม่ และพบว่าพลูโต มีคุณสมบัติที่แตกต่างจากดาวเคราะห์ อาทิ วงโคจร ทำให้ต้องปลดจากดาวเคราะห์ ลดชั้นไปเป็นดาวเคราะห์แคระ หรือ Dwarf Planet

ทำให้สุริยะจักรวาลเหลือดาวเคราะห์โคจรรอบดวงอาทิตย์อยู่ 8 ดวง

ส่วนโหราศาสตร์ บางตำราถือว่าพลูโตคือดาวพระยม ต่อจากดาวยูเรนัส หรือมฤตยู ดาวพระเกตุคือ เนปจูน

แต่บางตำราไม่พูดถึง แต่ที่น่าสนใจคือบางตำราโหรกล่าวถึงวงโคจรแปลกๆ ของดาวดวงนี้ ซึ่งต่อมาสหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติ ใช้เป็นเหตุผลหนึ่งในการปลดออกจากการเป็นดาวเคราะห์

ก็เป็นอันว่า สิบกว่าปีผ่านไปหลังจากถูกปลด พลูโตกลับมาอีกครั้ง คราวนี้กลายเป็นเทพไปแล้ว

ซึ่งไม่แปลก เพราะตอนค้นพบดาวดวงนี้เมื่อ 110 ปีก่อน นักดาราศาสตร์ตั้งชื่อดาวดวงนี้ ตามชื่อของเทพเจ้าแห่งยมโลกในเทพนิยายกรีก เนื่องจากอุณหภูมิพื้นผิวดาวเย็นยะเยือกที่ -217 องศา

จากเทพนิยายกรีก เทพพลูโตจะมาพบกับชาวโลกในประเทศไทยที่นครสวรรค์ ผ่านร่างทรงที่เขากะลา นับว่าเป็นเหตุการณ์ไม่ธรรมดา

แต่คนไทยที่เทพพลูโตจะมาพบจะต้องถือศีล 5 อย่างต่อเนื่อง ข้อนี้เป็นโจทย์ยาก ยากกว่าแก้ปัญหาเศรษฐกิจการเมืองประเทศไทยเสียอีก

ถือศีล 5 ชั่วครั้งชั่วคราว อาจพบได้บ้าง แต่ให้ถือยาวๆ รอมนุษย์ต่างดาวมาเคาะประตูบ้านนี่ยิ่งยาก

เผลอๆ หายากกว่ามนุษย์ต่างดาวซะอีกแน่ะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประกาศเชิญชวนร่วมตรวจสอบคุณสมบัติผู้ผ่านการสอบข้อเขียน ‘ผู้ช่วยผู้พิพากษา สนามจิ๋ว’ ปี 62
บทความถัดไปสรรหามาเล่า…เลขาฯคนใหม่ของ ‘เดอะ ซัสเซกซ์’ ไม่ธรรมดา มีดีกรีเป็นถึงอดีตทูตอังกฤษอายุน้อยที่สุด