คอลัมน์ โลกสองวัย : เมื่อไหร่จะรณรงค์เลิกอบายมุขทั้ง 4 ประเภทได้

วันนี้จันทร์ที่ 30 ธันวาคม 2562 วันหยุดพิเศษต่อจากวันหยุดสุดสัปดาห์ที่รัฐบาล “อุดฟันหลอ” ให้หยุดต่อเนื่องวันสิ้นปี 31 ธันวาคม 2562 กับวันขึ้นปีใหม่ 1 มกราคม 2563 รวมเป็น 5 วัน เพื่อคนไทยทั้งข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ พนักงานเอกชน นักเรียน นักศึกษา จะได้กลับไปเยี่ยมพ่อแม่ญาติผู้ใหญ่ หรือไปเที่ยวตามที่วางแผนกันไว้ทั้งครอบครัว เพื่อความรักความสามัคคีที่มีต่อกัน

การมีวันหยุดยาวหลายวันติดกันในวาระแห่งเทศกาลปีใหม่ เมื่อก่อนนี้บรรดาหนุ่มๆ คอสุรายาดองทั้งหลายคงมีความสุขกับการดื่มข้ามวันข้ามคืน ถึงเดี๋ยวนี้ก็เหอะ ยังมีผู้นิยมตั้งวงดื่มกันยาวนานติดต่อทั้งวันทั้งคืน เมื่อมีการรณรงค์งดดื่มสุราเข้าพรรษา และโฆษณาที่ล่วงละเมิดจิตใจนักดื่มทั้งหลาย แต่ไม่มีใครโวยออกมาว่าล่วงละเมิดอย่างไร ถ้ามีใครโวยออกมาจริงๆ คงได้รับการต่อว่าต่อขาน หาว่า ใฝ่ในทางอบายมุข ดังมีคำห้ามคล้องจองกันว่า “สุรา นารี พาชี กีฬาบัตร”

ที่ว่า “การให้ของขวัญปีใหม่ ควรงดให้สุรา” เพราะ “ให้เหล้าเท่ากับแช่ง” ตรงไปตรงมา

ในกระเช้าของขวัญหลายปีมาแล้ว เหล้า โดยเฉพาะสุราต่างประเทศหายไปเป็นปกติธรรมดา

แม้ว่าวันนี้คนไทยนิยมดื่ม “ไวน์” เพิ่มขึ้นแล้วก็ตาม แต่ “ไวน์” คือสุราประเภทหนึ่งที่มีแอลกอฮอล์

การรณรงค์เรื่องอบายมุขของประเทศไทยมี “อะไร” ที่แปลกใหม่ออกมาเรื่อย นับแต่การรณรงค์เรื่อง “บุหรี่” เมื่อหลายสิบปีก่อน ถึงขนาดให้ผู้ป่วยจาก “บุหรี่” ถุงลมโป่งพอง ที่นอนป่วยบนเตียง แสดงทั้งอาการจริง และการบอกกล่าวถึงภัยร้ายแรงที่บุคคลผู้นั้น “สูบบุหรี่” มากหนักหนา เนื่องจากปฏิบัติหน้าที่เป็นตำรวจเป็นทหารต้องออกรบชายแดน มีความเครียดเป็นประจำ

ต้องสูบบุหรี่คลายความเครียดจากวันละซองสองซองเพิ่มเป็น 4 ซองต่อวัน ยิ่งวันไหนบวกกับการดื่มด้วยแล้ว อัตราการสูบยิ่งเพิ่มกว่า 4 ซอง เป็นอีกกี่ซองไม่ทราบได้

เพราะอันตรายจาก “นิโคติน” จากควันบุหรี่ ทำให้ดาราตลกอาวุโส เช่น “ล้อต๊อก” ต้องมาเป็น “พรีเซนเตอร์” โฆษณากับเขาด้วย

การรณรงค์วันนั้นได้ผลมาถึงวันนี้ ใครต่อใครหลายคนหยุดสูบบุหรี่ตามๆ กัน

กระนั้น วัยรุ่นทั้งชายหญิงยังเริ่มหัดสูบบุหรี่กับเขาด้วย ยิ่งเมื่อมีการโฆษณาภัยของควันบุหรี่ใบยา จึงมีผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นมาทดแทน แต่ดูหมือนไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

มาถึงการโฆษณารณรงค์พิษภัยของการดื่มสุรา ไม่ว่าจะเป็นสุราอะไรที่มีแอลกอฮอล์ผสม ด้วยคำโฆษณาว่า “ให้เหล้าเท่ากับแช่ง” ผนวกกับ “งดเหล้าเข้าพรรษา” ชายไทยที่ต้องบวชทั้งในวัยและเกินกว่าวัย ถึงอย่างไรดื่มสุราไม่ได้อยู่แล้ว ต้องหยุดไปโดยปริยาย

ส่วนผู้ที่ไม่ได้อยู่ในผ้าเหลือง ถึงเวลาเข้าพรรษา 3 เดือน หลายคนหยุดมานานนับหลายสิบปี บางคนเพิ่งเริ่มเมื่อพรรษาที่ผ่านมา

ทั้งเหล้าและบุหรี่ เป็นอบายมุขประเภทเดียวกัน แต่บุหรี่มิได้บ่งว่าเป็นอบายมุข เว้นเหล้า

ขณะที่ “พาชี กีฬาบัตร” คือการแข่งม้า พนันม้า ยังได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการให้จัดการแข่งขันได้ “พาชี” นับเป็นการพนันอย่างหนึ่งที่มีผู้นิยมไม่น้อย ประเภท วันเสาร์อาทิตย์ก่อนเสียพนันม้าแทบหมดตัว ออกจากสนามตรงดิ่งไปยังสถานศักดิ์สิทธิ์ ไหว้แล้วกราบอีก ว่าลูกช้างจะเลิกเล่นม้าตั้งแต่อาทิตย์หน้า

ครั้นถึงวันศุกร์ อ่านลายแทงพนันม้า แหม มีตัวเต็ง ตัวเก็งที่ชอบเสียด้วย แต่ยังอดใจได้ ถึงเช้าวันเสาร์ ถึงบ่ายๆ ชักมือไม้สั่น ถึงใกล้เที่ยวม้าตัวที่ชอบจะลงสนาม รีบยกมือไหว้แก้สาบานว่า ลูกช้างขอยกเลิกที่สาบานไว้ ว่าแล้วรีบแจ้นไปสนามยื่นเงินแทงตัวที่ชอบ… ผล เสียอีกตามเคย

กับกีฬาบัตร เรียกร้องกันจริง ขอเปิด “กาสิโน” ในประเทศไทย มีแต่เสียงคัดค้าน แต่เย็นศุกร์เสาร์อาทิตย์ คนไทยเดินทางไปบ่อนชายแดนกันเป็นแถว ได้เสียไม่ว่ากัน

ส่วนนารี ยังไม่เห็นใครรณรงค์คัดค้านกันสักเท่าไหร่ ลองรณรงค์เลิกมี “เมียน้อย” กันสักพักเป็นไง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon