คอลัมน์ ปิ่นโตเถาเล็ก : เบียร์โภชนา สุดยอดห่านพะโล้-เป็ดพะโล้ นุ่มหอมอร่อย

ห่านพะโล้

ถนนแจ้งวัฒนะในอดีตเมื่อ 40 ปีก่อน ยังเป็นถนนกว้างแค่ 2 เลนยกระดับสูงเป็นหลังเต่า สองข้างทางเป็นคูระบายน้ำและเป็นที่โล่งมากมาย ไม่น่าเชื่อว่าเมื่อ พ.ศ.2527 จะมีเจ้าห่านพะโล้และเป็ดพะโล้มาเปิดร้าน ปักหลักอยู่ที่เดิมจนกระทั่งปัจจุบัน มีชื่อเสียงเลื่องลือโด่งดังไปทั่วเรื่องความนุ่มหอมอร่อยไม่มีกลิ่นสาบ ร้านนี้มีชื่อว่า เบียร์โภชนา

ทางไปร้านนี้ไม่ยาก ให้ตั้งต้นที่ถนนแจ้งวัฒนะ หน้าศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ มุ่งหน้าไปทางปากเกร็ด แต่ไม่ต้องไปไกลขนาดนั้น เมื่อผ่าน กรมการกงสุล ที่เรามาทำหนังสือเดินทาง ให้ชิดซ้ายไม่ขึ้นสะพานลอย จากนั้นก็จะผ่าน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) พอสุดเขตศูนย์ราชการฯ ก็จะเห็นร้าน เบียร์โภชนาอยู่ในตึกแถวสองคูหาห้องแรกหัวมุมทางซ้ายมือ ส่วนเรื่องที่จอดรถนั้นค่อนข้างหายาก ให้ไปจอดในซอยแจ้งวัฒนะ 11 ซึ่งเจ้าของร้านบอกว่าเมื่อใกล้จะถึงร้านให้โทรถามที่ 0-2573-6866 และ 09-2671-1414 จะได้บอกทางไปที่จอดรถให้

ร้านเบียร์โภชนานั้น เมื่อได้ยินชื่อคงนึกว่าเป็นร้านขายเหล้าเบียร์ แต่ความจริงแล้วคือชื่อเล่นของลูกชายเจ้าของร้าน ซึ่งตอนนี้น้องเบียร์เป็นหนุ่มใหญ่อายุ 40 ปี ช่วยคุณแม่ คุณลัดดา จิตติมาถาวร ดูแลร้านอยู่ตลอด

Advertisement

คุณชายถนัดศรีแวะเวียนมาชิมห่านพะโล้อยู่เสมอ จนกระทั่งได้แนะนำในคอลัมน์เชลล์ชวนชิมเมื่อเดือนกรกฎาคม 2546 เนื่องจากเมนูเป็ดและห่านคือของโปรดของครอบครัวเรา ปิ่นโตเถาเล็กจึงชอบแวะไปกินที่ร้านเบียร์โภชนาอยู่เป็นประจำ เพราะเขาทำห่านและเป็ดพะโล้ได้อร่อยคงเส้นคงวาสมควรแก่เวลาที่จะแนะนำทบทวนอีกครั้งหนึ่ง

เป็ดพะโล้

มาร้านนี้สั่งง่ายเพราะมีเมนูไม่กี่อย่างและอร่อยทุกอย่างเสียด้วย เริ่มกันที่พระเอกของเรา ห่านพะโล้ เมื่อใดก็ตามที่มีห่านพะโล้คู่กับเป็ดพะโล้ ผมจะเลือกห่านพะโล้ก่อนเสมอ เนื่องจากห่านจะตัวโตกว่าเป็ด มีหนังหนาหอม และเนื้อมันๆ ชุ่มฉ่ำกว่าเป็ด แต่จะว่าไปแล้วที่เบียร์โภชนาทำเป็ดพะโล้ได้นุ่มหอมเช่นกัน ถ้าชอบเนื้อแห้งหน่อยก็ให้สั่งเป็ดพะโล้

ใครชอบเนื้อนุ่มๆ ขอให้สั่งเน้นเฉพาะส่วน เนื้อสะโพก นะจ๊ะ นอกจากเนื้อจะนุ่มหอมมันแล้ว น้ำพะโล้ของเบียร์โภชนามีรสชาติเข้มข้นหอมเครื่องยาจีนแต่กลมกล่อมไม่แรงเกินไป เอามาคลุกข้าวร้อนๆ ราดด้วยน้ำส้มพริกตำใส่กระเทียม แค่นี้ก็อร่อยเหาะแล้ว

กรรมวิธีการทำห่านพะโล้และเป็ดพะโล้นั้นพิถีพิถันมาก โดยจะเลือกใช้เป็ดโป๊ยฉ่ายขนาดตัวละ 3 กิโลกรัม (เป็ดชนิดนี้จะมีเนื้อเยอะเหมาะสำหรับทำเป็ดพะโล้ ไม่ได้มีหนังหนา) และห่านพันธุ์ไทยตัวไม่ใหญ่มากหนักประมาณ 4 กิโลกรัม รับมาจากฟาร์มเล็กๆ ที่เป็นเจ้าประจำ นำมาล้างทำความสะอาด ถอนขน แยกเครื่องในและไส้ออก นำเป็ดและห่านไปต้มกับเครื่องยาจีนในหม้อเดียวกัน ซึ่งเครื่องเทศเครื่องยาจีนนั้นจะผสมเอง ใช้แต่ของดีๆ มีราคา เช่นโป๊ยกั้กหรือจันทน์แปดกลีบ พริกหอม เปลือกไม้ พริกไทยดำเป็นต้น (ที่ร้านไม่ได้ซีอิ๊วดำ) ต้มนาน 2 ชั่วโมงครึ่ง กะดูด้วยความชำนาญว่าเป็ดและห่านตัวไหนได้ที่แล้ว ความเข้มข้นหอมอร่อยและสีเข้มๆ ของน้ำพะโล้ได้จากเครื่องเทศเครื่องยาจีนนั่นเอง

สนนราคาเป็ดพะโล้และห่านพะโล้นั้นเท่ากัน เพียงแต่ว่าจะได้ปริมาณต่างกัน (เนื่องจากขนาดตัวที่แตกต่างกัน) แบ่งเป็น จานใหญ่ 700 บาท ได้เป็ดพะโล้ทั้งตัว ส่วนห่านพะโล้ได้เกือบครึ่งตัว ส่วน จานเล็ก 350 บาท ได้เป็ดพะโล้ครึ่งตัว ห่านพะโล้ได้เกือบตัว

เครื่องใน ไส้


นอกจากส่วนเนื้อแล้ว เราสามารถสั่ง เครื่องใน (กึ๋นและตับกับหัวใจ) ไส้ ซึ่งมีทั้งไส้เล็ก ไส้ใหญ่ ลิ้น เลือด ปีก ขา เครื่องใน เลือกรวมในจานเดียวได้ 2 อย่างอีกด้วย (200 บาท)

ถ้าอยากสั่งกลับบ้าน ห่านคิดตัวละ 1,600 ครึ่งตัว 800 บาท ตัว 400 บาท เป็ดคิดตัวละ 700 บาท ครึ่งตัว 350 บาท ปีกคู่ละ 80 บาท ขาคู่ละ 90 บาท เครื่องในพวงละ 50 บาท ไส้ 200 บาท ลิ้น 200 บาท

เป็ดพะโล้และห่านพะโล้ต้องกินคู่กับน้ำแกงต่างๆ ตุ๋นใส่โถอุ่นร้อนอยู่ในลังถึงตลอดเวลา (โถละ 100 บาท) มีตั้งแต่ ต้มมะระซี่โครงหมู ต้มผักเสฉวนซี่โครงหมู (ของโปรด) ต้มดอกไม้จีนซี่โครงหมู ต้มหัวไชเท้าซี่โครงหมู และ เป็ดตุ๋นฟักมะนาวดอง สำหรับคนที่ชอบรสเปรี้ยวอมหวานหอมเป็นเอกลักษณ์ของมะนาวดอง

เป็ดตุ๋นฟักมะนาวดอง


เหลือเมนูที่ห้ามพลาดเช่นกัน คือ ผัดผักบุ้งไฟแดง และ ผัดคะน้าหมูกรอบ (จานละ 100 บาทเท่ากัน) ที่ใส่ก้านคะน้าอ่อนและกรอบมากๆ โดยจะใส่เห็ดหอมซึ่งหอมมีรสมีชาติทั้งในผัดผักบุ้งและคะน้าด้วย และสามารถสั่งให้ใส่หมูกรอบในผัดผักบุ้งเพิ่มความหอมมันได้เช่นกัน เนื่องจากเมนูทั้งร้านมีแค่นี้ ขอแนะนำให้สั่งผัดผักมาทั้ง 2 อย่างเลยดีที่สุด

 

ต้มดอกไม้จีนซี่โครงหมู


และนี่คือร้านเป็ด-ห่านพะโล้ เจ้าโปรด 5 อันดับแรกในดวงใจเลยทีเดียว จึงขอเชียร์เชิญชวนให้มาลิ้มลองได้ทุกวันจันทร์-วันเสาร์ 10 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น โปรดหลีกเลี่ยงเวลาเที่ยง ซึ่งคนทำงานแถวนี้จะมาอุดหนุนกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง และอย่าลืมโทรมาถามเรื่องที่จอดรถที่เบอร์ 0-2573-6866 และ 09-2671-1414 ก่อนถึงร้านนะจ๊ะ

ข้อมูลร้านเบียร์โภชนา

โดย คุณลัดดา จิตติมาถาวร

ที่ตั้ง 123/4-5 ถ.แจ้งวัฒนะ ทุ่งสองห้อง หลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210

โทร 0-2573-6866, 09-2671-1414

เปิดบริการ 09.30-18.00 น. จันทร์-เสาร์-

หยุด อาทิตย์

แนะนำ ห่านพะโล้ เป็ดพะโล้ ผัดผักบุ้งไฟแดง ผัดคะน้าหมูกรอบ ต้มมะระซี่โครงหมู ต้มผักเสฉวนซี่โครงหมู ต้มดอกไม้จีนซี่โครงหมู ต้มหัวไชเท้าซี่โครงหมู เป็ดตุ๋นฟักมะนาวดอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image