เมื่อโขนรุ่นเล็กอยากเล่นชุดใหญ่ ใน 99 ปี ‘เซนต์คาเบรียล’

ในวัฒนธรรมอันหลากหลายทั้งตะวันตก และตะวันออก ในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่บนโลกแห่งความล้ำสมัย

กลุ่มโขนเล็กๆ ราว 40 ชีวิต กำลังขะมักเขม้นกับการซ้อมแสดงโขนที่กำลังจะจัดขึ้นในงาน 99 ปี โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ในวันที่ 31 มีนาคม 2563 เพื่อเฉลิมฉลองก่อนก้าวเข้าสู่ 100 ปีของโรงเรียนในเดือนมิถุนายน

6 ขวบ คือนักแสดงตัวจิ๋วที่สุด ทว่า มากด้วยความสามารถจนต้องเชิญชวนให้มาจับตา

ครูแยม ทิพย์มงคล ทองอ่อน ผู้สอนวิชานาฏศิลป์ไทย เล่าถึงช่วงแรกที่เริ่มนำโขนมาสอนในสถานศึกษาแห่งนี้ว่า บราเดอร์ หรือท่านผู้อำนวยการโรงเรียน ตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องมีเด็กนักเรียนสนใจมาเรียนโขนให้ได้ เป้าหมายแรกคือการดึงเด็กชั้นมัธยมปลายเข้าร่วม ชมรมโขน เพราะมีความพร้อมมากกว่าเด็กเล็ก

อย่างไรก็ตาม ช่วงแรกมีเด็กให้ความสนใจเรียนกันน้อย แต่ยังโชคดีที่มีเด็กมากพอที่จะเปิดเป็นชมรมและจัดการแสดงโขนชุดเล็กขึ้นมาได้โดยเริ่มทุกอย่างตั้งแต่ศูนย์

”การแสดงโขนขั้นต่ำอย่างน้อยต้องมี 7 คนขึ้นไป ต้องมี พระ ยักษ์ และลิง ปีแรกเราฝึกซ้อมและเริ่มการแสดงด้วยนักเรียนประมาณ 10 คน แสดงในงานโรงเรียน ตอนนั้นครูคิดว่าถ้าเราแสดงโขนแล้วมีการขึ้นลอย ทุกคนน่าจะร้องว้าวในระดับหนึ่ง เพราะการขึ้นลอยเป็นหนึ่งในองค์ประกอบการแสดงที่ทำให้คนดูรู้สึกชื่นชอบ ทำให้ทุกคนรู้ว่าโรงเรียนของเราก็มีการเรียนโขนด้วย ผ่านงานแรกด้วยเสียงชื่นชมและมีคนมาสมัครเรียนโขนที่ชมรมมากขึ้น จนมีนโยบายของโรงเรียนให้เด็กทุกชั้นปีได้เรียนโขนอย่างทั่วถึง จนได้เด็กรุ่นใหม่อย่างน้องพีค กับ น้องโฮป เข้ามาเป็นตัวแทนพี่ๆ ที่เรียนจบออกไปมาสานต่อการแสดงโขนของชมรมŽ” ครูแยมเล่าอย่างละเอียด

เพียงเพ็ญ วงศ์นิมิตรกุล คุณแม่ของน้องพีค ด.ช.ศิวพงษ์ พึ่งสายยัน ที่ชื่นชอบการเล่นโขนตั้งแต่อายุเพียง 1 ขวบ บอกว่า

เห็นแววของลูกชายตั้งแต่อายุ 1 ขวบ ตอนนั้น น้องพีคดูการแสดงโขนในรายการโทรทัศน์แล้วก็เริ่มรำตามโดยที่ไม่รู้ว่าคืออะไร รำโดยไม่มีครูสอน พาไปดูการแสดงโขนสมเด็จยิ่งทำให้เขาชอบมากขึ้น เวลาเพลงไทยขึ้นเขาก็จะเริ่มรำตามจึงเริ่มหาครูมาสอนเขาอย่างจริงจัง แต่หาครูสอนได้ยากมาก ส่วนใหญ่จะบอกว่าเด็กเล็กเกินไปกลัวเขาจะเจ็บ หรือทำท่ายากไม่ได้ แล้วจะทำให้เขากลัวการเล่นโขนในอนาคต

“ตอนนั้นทำได้แค่พาเขาไปดูการแสดงโขน เปิดคลิปวิดีโอการแสดง หรือหาซื้อแผ่นซีดีการแสดงโขนให้เขาดู พาไปเรียนการแสดงโขนกับกลุ่มเด็กโฮมสคูลเพื่อให้เขาไม่ลืมในสิ่งที่เขาชอบที่เป็นสัญชาตญาณของเขาตั้งแต่เล็ก จนกระทั่งรู้ว่าที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล มีสอนการแสดงโขนก็ได้ครูแยมเป็นครูสอนเขาอย่างจริงจัง”

ในวันนี้ น้องพีค เล่นได้ทุกบท ตั้งแต่เป็นยักษ์ ลิง พระ แถมยังสามารถเล่นแทนพี่คนอื่นได้ด้วย ทั้งที่โดยปกติแล้วการแสดงโขนจะแบ่งเป็นสายเฉพาะทาง คนที่แสดงเป็นยักษ์ก็จะฝึกท่าทางยักษ์จนชำนาญ คนที่เล่นเป็นพระก็จะฝึกท่าของสายพระอย่างเดียว

ในขณะที่น้องโฮป พิชเทพ นาคสมบูรณ์ นักเรียนชั้น ม.4/6 หนึ่งในสมาชิกชมรมโขน ผู้รับบทพระลักษมณ์ กล่าวว่า ชอบการแสดงโขนตั้งแต่จำความได้ ชอบในความเป็นไทย เรื่องราวประวัติศาสตร์ไทย ผมสนใจเรียนโขนมานานแล้วแต่หาที่เรียนยาก ได้แต่ไปเรียนวิชานาฏศิลป์อื่น จนกระทั่งได้มาเรียนโขนที่นี่

“ผมจะเล่นโขนสายพระเพราะคนที่จะแสดงโขนครูจะดูจากรูปร่าง หน้าตา ท่าทาง สีผิว และบุคลิกว่าเหมาะจะเล่นเป็นบทอะไร แล้วฝึกสายนั้นเฉพาะทาง ตอนนี้เรากำลังฝึกซ้อมการแสดงโขนในงาน 100 ปี โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ที่จะมีการแสดงหน้าพาทย์ ซึ่งเป็นการแสดงที่โขนชุดใหญ่เล่นกัน และนักแสดงโขนที่จะแสดงหน้าพาทย์ได้จะต้องผ่านพิธีครอบครูมาก่อนถึงจะแสดงหน้าพาทย์ได้ ซึ่งผมรู้สึกภูมิใจและให้ความสำคัญกับการแสดงใหญ่ครั้งนี้ อยากให้ทุกคนได้มาชมการแสดงของพวกเรา”Ž น้องโฮปเล่า

สำหรับการแสดงโขนในวาระครบรอบ 99 ปี เก้าสู่ 100 ปีโรงเรียนเซนต์คาเบรียล จะจัด ชุดใหญ่ มีการรำหน้าพาทย์ มุขตลก และองค์ประกอบในการแสดงโขนครบครัน เหมือนกับรุ่นใหญ่แสดงกันจริงๆ รับรองเต็มอิ่มใน 2 ชั่วโมง

ส่วนแผนต่อไปของชมรมโขนโรงเรียนเซนต์คาเบรียล แห่งนี้ คือ ยกระดับเป็นการแสดงโขนกลางแปลงในงานครบรอบ 100 ปี โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ซึ่งมีความท้าทายมากกว่าเดิม แต่ความสำเร็จเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากขาดการสนับสนุนจากผู้ใหญ่และคนไทยทุกคน มาร่วมเห็นคุณค่าของการแสดงโขน ซึ่งเป็นหนึ่งในรากเหง้าวัฒนธรรมไทยให้ดำรงอยู่ต่อไป


 

ผู้สนใจติดต่อซื้อบัตรได้ที่ เฟซบุ๊ก “ชมรมโขนเซนต์คาเบรียล”

ชมการแสดงในวันอังคารที่ 31 มีนาคม 2563 ที่หอประชุมโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ถนนสามเสน เขตดุสิต

การแสดงมี 2 รอบ คือ รอบเช้า 10.00-12.00 น. และรอบบ่าย 16.00-18.00 น.

บัตรทั่วไป ราคา 200 บาท และบัตร VIP ราคา 300 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณครูกัลยาทิพย์ เกียรติพิริยะ โทร 08-0445-1740 และคุณครูทิพย์มงคล ทองอ่อน โทร 08-7798-9355

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon