คอลัมน์ โลกสองวัย : วาเลนไทน์ หา ‘ไวน์’ ดื่มในร้านอาหารกลางสวนดีกว่า

วันนี้ “วาเลนไทน์” เป็นวันแห่งความรักของชาวหนุ่มสาว ซึ่งหนุ่มสาวชาวไทยรับประเพณีนี้จากยุโรปมานานแล้ว ตั้งแต่คนไทยรุ่นนั้นเดินทางไปศึกษาต่อในกลุ่มประเทศยุโรปและอเมริกา

เมื่อกลับมาถึงประเทศไทย ครั้นถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของปีนั้นๆ ทั้งหนุ่มทั้งสาวยุคนั้งจึงแสดงออกซึ่งความรักด้วยการมอบดอกกุหลาบสีแดง หรือช็อกโกแลตต่อกัน และที่สำคัญคือชวนกันไปรับประทานอาหารค่ำท่ามกลางแสงเทียนบนโต๊ะสวยงาม

บรรยากาศเช่นนั้นเกิดขึ้นในห้องอาหารของโรงแรมฝรั่งทุกโรง บรรดาหนุ่มสาวและผู้ใหญ่ฝรั่งนิยมพาคู่รักไปรับประทานอาหารในโรงแรมอยู่แล้ว แต่หนุ่มสาวชาวไทยยังไม่ค่อนคุ้นชิน เว้นแต่เป็นผู้ที่มีฐานะทางสังคมและการเงินพอสมควร

ต่อมา วันวาเลนไทน์ ฝ่ายหญิงมักจะรอดอกกุหลาบจากฝ่ายชาย และรอฝ่ายชายเอ่ยปากชวนไปรับประทานอาหารค่ำด้วยกันในวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ วันนี้จึงมีความสำคัญกับหนุ่มสาว

วาเลนไทน์ในประเทศไทยขยายพื้นที่ออกไปอีกหลายจังหวัด จากหนุ่มสาวลงไปถึงวัยเรียนมหาวิทยาลัยและมัธยมปลาย กระทั่งถึงวัยมัธยมต้น

ครอบครัวที่พ่อแม่เคยผ่านการเรียนจากต่างประเทศไม่สู้กระไร ด้วยมีประสบการณ์มาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ครอบครัวทั่วไป ไม่ได้ติดตามเรื่องราวมาก่อน อาจจะทราบจากสื่อมวลชนที่นำเสนอเรื่องเช่นนี้มาตลอดก็อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจและสนใจมากนัก ครั้นเมื่อเห็นลูกสาวได้รับคำชวนจากชายหนุ่มวัยเดียวัน ที่เข้มงวดมากจะไม่อนุญาต แต่ในที่สุดหากอนุญาตก็กำชับกำชาให้รีบกลับบ้านตามเวลาที่กำหนด

เว้นแต่ครอบครัวที่พ่อแม่พอเข้าใจสถานการณ์ และเห็นว่าลูกสาวโตแล้ว ทั้งยุคสมัยนี้ฝ่ายสาวผ่านชีวิตวัยรุ่นวุ่นวายมาพอสมควร น่าจะรู้จักรักษาเนื้อรักษาตัวได้เอง จึงไม่คอยกังวลการกลับบ้านดึกดื่นมากนัก

กระนั้น ด้วยวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมของประเทศไทย หากลูกสาวยังเพิ่งผ่านวัยบรรลุนิติภาวะ คือ 18 ปี มาไม่นาน ทั้งยังเรียนในปีต้นๆ ของปริญญาตรี พ่อแม่ยังอยากให้ลูกสาวรู้จักดีชั่วในเรื่องเพศ และมีความหักห้ามใจด้วยตัวเอง ไม่ชิงสุกก่อนห่าม

เช่นเดียวกับหนุ่มในยุคนี้ ที่บางคนเป็นหนุ่มทั้งแท่งก็ไม่สู่กระไร แต่บางคนหนุ่มไม่จริง ไม่ยักกะชวนสาวไปเที่ยว กลับชักชวนลูกชายในวัยไล่เลี่ยไปแทน ซ้ำยังออกอาการมีแนวโน้มเสียอีก อย่างนี้ก็น่าเป็นห่วง

เอาเถอะ ถึงอย่างไรความรู้ความเข้าใจของเด็กหนุ่มเด็กสาวสมัยนี้ได้รับความรู้จากนอกครอบครัวจากนอกห้องเรียน จนพ่อแม่ผู้ปกครองตามแทบไม่ทันแล้ว อย่ากังวลให้มากนัก ความรู้นอกห้องเรียนมีมากทั้งจากสื่อ จากเพื่อน จากหนังสือ บางคนจากประสบการณ์ด้วยตัวเอง เด็กหนุ่มเด็กสาวไม่น่าออกนอกลู่นอกทางกระทั่งเสียผู้เสียคนดอก เพียงขอให้พ่อแม่ผู้ปกครองทำความเข้าใจถามไถ่ความรู้จากลูกหลานบ้างเท่านั้น

วันนี้ วาเลนไทน์ น้องหนูวัยหนุ่มสาวมีสตางค์พอที่จะพาสาวไปรับประทานอาหารค่ำ ซื้อดอกกุหลาบ ซื้อช็อกโกแลตแล้วหรือยัง ตรวจสอบให้ดีว่าร้านอาหารที่จะพาสาวไปคิดราคาเท่าไหร่ หมายถึงเบ็ดเสร็จรวมชุด ไม่ใช่ อาลาคาร์ท ที่สั่งตามเมนู

มีร้านหนึ่งเป็นอาหารยุโรป-ออกไปทางฝรั่งเศส เจ้าของร้านเป็นคนไทยที่ไปเล่าเรียนจากประเทศฝรั่งเศส ชื่อร้าน Vinfera อยู่ที่ 199 โชคชัย ซอย 54 ลาดพร้าว 53 หาค่อนข้างยาก ต้องเปิดแผนที่กูเกิล หรือเฟซบุ๊ก viniferabkk โทรศัพท์ 0-2538-2749, 09-5991-3147 ไลน์ : Lordluc

เจ้าของร้านชื่อ SOPHIE TANAPURA

วันวาเลนไทน์ ไปสองคนคิดคนละ 1,250 บาท มีเปียโนและเพลงไพเราะจากเจ้าของร้านร้องให้ฟัง

ขอเชิญไปร่วมบรรยากาศ “โรแมนติก” ดื่มไวน์ในสวนสองคน จะเป็นสองคนตายาย สองคนลุงป้า หรือหนุ่มสาว รับรองมีความสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดขุมทรัพย์ “กองทัพบก” เหตุใด “บิ๊กแดง” ต้องล้างบาง หม้อข้าวกองทัพบก
บทความถัดไปเทพไท เสนอ ย้ายค่ายทหารออกนอกเมือง เปลี่ยนที่ดินกองทัพ สร้างศูนย์ราชการแห่งใหม่